Công giáo Maroc vui mừng chờ đợi Đức Thánh Cha

Thứ năm - 28/03/2019 23:27 374 0
Chúng tôi rất vui mừng và mãn nguyện chờ đợi cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô. Thật là một vinh dự cho chúng tôi được Ngài đến viếng thăm và chúng tôi chắc chắn rằng cuộc viếng thăm của ĐGH là một điều tốt lành cho đất nước Maroc cũng như cho Cộng đoàn Công Giáo tại đây”.
Công giáo Maroc vui mừng chờ đợi Đức Thánh Cha

 Đức Cha Cristobal Lopez, SDB, 66 tuổi, thuộc dòng Don Bosco, TGM giáo phận thủ đô Rabat của Maroc, đã tóm tắt như trên tâm tình của các tín hữu Công Giáo và nhiều người Maroc đối với cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này trong hai ngày 30 và 31-3-2019 này.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Nuova Bussola Quotidiana truyền đi ngày 28-3-2019, Đức TGM Lopez, nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng hơi lo lắng vì chúng tôi muốn xứng đáng với cuộc viếng thăm của ĐGH, nhưng Giáo Hội chúng tôi chỉ có nhân sự và khả năng vật chất giới hạn.. Dầu vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

 Maroc 34 năm sau cuộc viếng thăm của ĐGH Gioan Phaolô 2

 Đức TGM Lopez cho biết kể từ cuộc viếng thăm trước đây của Đức Gioan Phaolô 2, Maroc đã tiến bộ nhiều trong lãnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. ”Chúng tôi có một Hiến pháp mới và nhiều luật lệ quan trọng chứng tỏ một sự thay đổi đáng kể. Giáo Hội Công Giáo cũng thay đổi nhiều, nhờ có nhiều người trẻ đến từ Phi châu nam Sahara, và vì thế ngày nay Công giáo tại Maroc là một cộng đoàn đa chủng tộc, thực sự là Công giáo, nghĩa là có tính chất ”hoàn vũ”.

 ”Cách đây 34 năm, đa số các tín hữu Kitô ở Maroc là người Pháp hoặc Tây Ban Nha. Ngày nay, chúng tôi là một lãnh thổ qua đường của hàng ngàn người đến Maroc, nhưng mục tiêu của họ là tìm đường vào Âu Châu. Nhiều người di dân ấy là tín hữu Kitô và chúng tôi đón tiếp, lắng nghe, đồng hành với các anh chị em đồng đạo. Tóm lại chúng tôi vẫn cùng là Giáo Hội như 34 năm nay, nhưng đồng thời có rất nhiều thay đổi.”

 Tích cực chuẩn bị

 Trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Lopez cho biết các tín hữu rất hăng hái chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ĐTC. Ca đoàn sẽ hát trong thánh lễ ĐTC cử hành lúc 2 giờ 30 chiều chúa nhật 31-3 tại Trung tâm thể thao Hoàng Thân Moulay Abdellah. Từ hơn 1 tháng nay họ đã tập dợt với gồm có hơn 500 ca viên trẻ đến từ 18 thành phố khác nhau ở Maroc.

 Các nhóm, các gia đình và phong trào cũng đang suy tư về các đề tài khác nhau như: Giáo Hội và ĐGH, làm thế nào trở thành khí cụ hy vọng, đối thoại liên tôn từ cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô Assisi và Vua Hồi giáo, đạo lý xã hội của Hội Thánh, v.v. Các điểm được chuẩn bị để chia sẻ từ xa để giúp tất cả mọi người tham gia vào việc suy tư và đào sâu.

 Cả khía cạnh tổ chức cũng được đặc biệt quan tâm. ”Chúng tôi đã chuẩn bị các vé tham dự thánh lễ để mọi người dự những lúc chung với nhau. Ngoài ra nhiều áo T-Shirt cũng được in, nón đội và các vật dụng khác cũng được chuẩn bị để tạo bầu không khí chờ đợi. Chúng tôi cũng chuẩn bị cả những dịp đón tiếp và chia sẻ với hàng trăm sinh viên đến từ các nơi ở Maroc”.

 Dư luận ở Maroc rất thuận lợi

 Đức TGM giáo phận thủ đô Rabat cũng nói rằng: ”Tôi không hề gặp người nào có ý kiến tiêu cực về cuộc viếng thăm của ĐTC. Trái lại, tôi thấy nơi nhiều người có sự phấn khởi, nhiều người khác tò mò, nhưng tất cả đều có một thái độ tiêu cực, không ai than phiền hoặc phê bình. Dân chúng cũng như chính quyền coi cuộc viếng thăm này của ĐGH là một vinh dự lớn cho đất nước”.


Ngày 29 tháng 03 Năm 2019

Tác giả bài viết: Lm.Trần Đức Anh- Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp 

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập79
 • Máy chủ tìm kiếm24
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay22,605
 • Tháng hiện tại478,000
 • Tổng lượt truy cập10,182,788
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây