Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Thứ năm - 28/02/2019 10:42 175 0
Cha Hans Zollner, SJ, liên lạc liên của cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội, kêu gọi dư luận kiên nhẫn đợi những thành quả của cuộc gặp gỡ này.
Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Ngay sau diễn văn của ĐTC Phanxicô sáng ngày 24-2-2019 kết thúc 3 ngày rưỡi cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM tại Vatican, nhiều người, đặc biệt là đại diện các tổ chức các nạn nhân bị lạm dụng tính dục tỏ ra thất vọng và bất mãn, vì không thấy những biện pháp cụ thể.

 Tuyên bố với Đài Vatican, Cha Zollner, cũng là thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, nói: ”Các kết quả sẽ tới. Cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican sẽ mang lại những hoa trái quan trọng, cụ thể”.

 Cần kiên nhẫn chờ đợi

 Với những người phê bình cho rằng cuộc gặp gỡ chỉ là một mặt tiền gồm những lời nói chứ chẳng có hành động gì, Cha Zollner trả lời rằng: Cần kiên nhẫn chờ đợi. Chúng ta không phải bắt đầu từ năm Zero. Từ lâu Giáo Hội đã dấn thân bài trừ nạn lạm dụng tính dục. Trong 3 ngày rưỡi, không thể thay đổi ngay cả thế giới. ”Chúng tôi đã nhận được rất nhiều những chỉ dẫn về những điều rất cụ thể và quan trọng. Ngay chiều chúa nhật 24-2-2019, Ban tổ chức đã nhóm họp. Và hôm sau, thứ hai, 25-2, trọn buổi sáng cũng đã có cuộc họp các vị bộ trưởng và đại diện các cơ quan trung ương Tòa Thánh để xác định xem có thể khởi sự tiến trình áp dụng như thế nào. Chiều thứ hai, chúng tôi đã họp lại để xác định một kế hoạch mau lẹ, có thể mang lại những kết quả rất cụ thể”.

 Những kết quả

 Cha Zollner giải thích rằng có một số điều đã được lên chương trình, đó là thiết lập những đường hướng chống lạm dụng tính dục cho Quốc gia Thành Vatican và thực tế các luật cho Thành này sắp được công bố. Tiếp đến chúng tôi sẽ thành lập toán đặc nhiệm, nghĩa là các nhóm chuyên gia đi tới các HĐGM cần nhất vì thiếu các nhân sự chuyên môn. Tại nhiều nơi ở Phi châu và Á châu, không có một nền văn hóa phòng ngừa lạm dụng tính dục, trong Giáo Hội cũng như trong xã hội, và cũng không có những người có khả năng thi hành công tác này. Vì thế để khởi sự một tiến trình suy tư, nhưng cả một hoạt động ứng dụng thực sự để bảo vệ các trẻ em, một số người có khả năng giúp các HĐGM, các dòng tu, làm tất cả những gì có thể trong những vùng liên hệ để các trẻ em được an toàn”.

 Nhiều GM Á, Phi thay đổi thái độ

 Cha Hans Zollner cho biết đã cảm thấy rất khích lệ khi thấy nhiều GM trong cuộc gặp gỡ mới đây đã thay đổi thái độ. Nhất là các GM tại những vùng mà cho đến nay các vị thường nói: ”’Vấn đề lạm dụng không phải là một đề tài liên hệ tới chúng tôi…”. Tại Á, Phi, tôi cũng đã từng nghe nhiều người nói: ”Vấn đề lạm dụng trẻ em là một vấn đề của tây phương, ở đây chúng tôi không có những tội ác ấy”. Trái lại, nay họ hiểu rằng không những có những vấn đề ấy tại đất nước của họ, nhưng họ cũng nhận rằng cần phải làm tất cả những gì có thể để thi hành công ý, lắng nghe các nạn nhân và làm việc sâu rộng để phòng ngừa tệ nạn ấy”. (Rei 26-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập72
 • Máy chủ tìm kiếm28
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay5,505
 • Tháng hiện tại164,988
 • Tổng lượt truy cập4,903,411
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây