Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Thứ năm - 28/02/2019 10:42 306 0
Cha Hans Zollner, SJ, liên lạc liên của cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội, kêu gọi dư luận kiên nhẫn đợi những thành quả của cuộc gặp gỡ này.
Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Ngay sau diễn văn của ĐTC Phanxicô sáng ngày 24-2-2019 kết thúc 3 ngày rưỡi cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM tại Vatican, nhiều người, đặc biệt là đại diện các tổ chức các nạn nhân bị lạm dụng tính dục tỏ ra thất vọng và bất mãn, vì không thấy những biện pháp cụ thể.

 Tuyên bố với Đài Vatican, Cha Zollner, cũng là thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, nói: ”Các kết quả sẽ tới. Cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican sẽ mang lại những hoa trái quan trọng, cụ thể”.

 Cần kiên nhẫn chờ đợi

 Với những người phê bình cho rằng cuộc gặp gỡ chỉ là một mặt tiền gồm những lời nói chứ chẳng có hành động gì, Cha Zollner trả lời rằng: Cần kiên nhẫn chờ đợi. Chúng ta không phải bắt đầu từ năm Zero. Từ lâu Giáo Hội đã dấn thân bài trừ nạn lạm dụng tính dục. Trong 3 ngày rưỡi, không thể thay đổi ngay cả thế giới. ”Chúng tôi đã nhận được rất nhiều những chỉ dẫn về những điều rất cụ thể và quan trọng. Ngay chiều chúa nhật 24-2-2019, Ban tổ chức đã nhóm họp. Và hôm sau, thứ hai, 25-2, trọn buổi sáng cũng đã có cuộc họp các vị bộ trưởng và đại diện các cơ quan trung ương Tòa Thánh để xác định xem có thể khởi sự tiến trình áp dụng như thế nào. Chiều thứ hai, chúng tôi đã họp lại để xác định một kế hoạch mau lẹ, có thể mang lại những kết quả rất cụ thể”.

 Những kết quả

 Cha Zollner giải thích rằng có một số điều đã được lên chương trình, đó là thiết lập những đường hướng chống lạm dụng tính dục cho Quốc gia Thành Vatican và thực tế các luật cho Thành này sắp được công bố. Tiếp đến chúng tôi sẽ thành lập toán đặc nhiệm, nghĩa là các nhóm chuyên gia đi tới các HĐGM cần nhất vì thiếu các nhân sự chuyên môn. Tại nhiều nơi ở Phi châu và Á châu, không có một nền văn hóa phòng ngừa lạm dụng tính dục, trong Giáo Hội cũng như trong xã hội, và cũng không có những người có khả năng thi hành công tác này. Vì thế để khởi sự một tiến trình suy tư, nhưng cả một hoạt động ứng dụng thực sự để bảo vệ các trẻ em, một số người có khả năng giúp các HĐGM, các dòng tu, làm tất cả những gì có thể trong những vùng liên hệ để các trẻ em được an toàn”.

 Nhiều GM Á, Phi thay đổi thái độ

 Cha Hans Zollner cho biết đã cảm thấy rất khích lệ khi thấy nhiều GM trong cuộc gặp gỡ mới đây đã thay đổi thái độ. Nhất là các GM tại những vùng mà cho đến nay các vị thường nói: ”’Vấn đề lạm dụng không phải là một đề tài liên hệ tới chúng tôi…”. Tại Á, Phi, tôi cũng đã từng nghe nhiều người nói: ”Vấn đề lạm dụng trẻ em là một vấn đề của tây phương, ở đây chúng tôi không có những tội ác ấy”. Trái lại, nay họ hiểu rằng không những có những vấn đề ấy tại đất nước của họ, nhưng họ cũng nhận rằng cần phải làm tất cả những gì có thể để thi hành công ý, lắng nghe các nạn nhân và làm việc sâu rộng để phòng ngừa tệ nạn ấy”. (Rei 26-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại251,318
 • Tổng lượt truy cập9,956,106
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây