Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Thứ năm - 28/02/2019 10:42 100 0
Cha Hans Zollner, SJ, liên lạc liên của cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội, kêu gọi dư luận kiên nhẫn đợi những thành quả của cuộc gặp gỡ này.
Cha Zollner kêu gọi kiên nhẫn đợi những thành quả cụ thể

Ngay sau diễn văn của ĐTC Phanxicô sáng ngày 24-2-2019 kết thúc 3 ngày rưỡi cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM tại Vatican, nhiều người, đặc biệt là đại diện các tổ chức các nạn nhân bị lạm dụng tính dục tỏ ra thất vọng và bất mãn, vì không thấy những biện pháp cụ thể.

 Tuyên bố với Đài Vatican, Cha Zollner, cũng là thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, nói: ”Các kết quả sẽ tới. Cuộc họp thượng đỉnh tại Vatican sẽ mang lại những hoa trái quan trọng, cụ thể”.

 Cần kiên nhẫn chờ đợi

 Với những người phê bình cho rằng cuộc gặp gỡ chỉ là một mặt tiền gồm những lời nói chứ chẳng có hành động gì, Cha Zollner trả lời rằng: Cần kiên nhẫn chờ đợi. Chúng ta không phải bắt đầu từ năm Zero. Từ lâu Giáo Hội đã dấn thân bài trừ nạn lạm dụng tính dục. Trong 3 ngày rưỡi, không thể thay đổi ngay cả thế giới. ”Chúng tôi đã nhận được rất nhiều những chỉ dẫn về những điều rất cụ thể và quan trọng. Ngay chiều chúa nhật 24-2-2019, Ban tổ chức đã nhóm họp. Và hôm sau, thứ hai, 25-2, trọn buổi sáng cũng đã có cuộc họp các vị bộ trưởng và đại diện các cơ quan trung ương Tòa Thánh để xác định xem có thể khởi sự tiến trình áp dụng như thế nào. Chiều thứ hai, chúng tôi đã họp lại để xác định một kế hoạch mau lẹ, có thể mang lại những kết quả rất cụ thể”.

 Những kết quả

 Cha Zollner giải thích rằng có một số điều đã được lên chương trình, đó là thiết lập những đường hướng chống lạm dụng tính dục cho Quốc gia Thành Vatican và thực tế các luật cho Thành này sắp được công bố. Tiếp đến chúng tôi sẽ thành lập toán đặc nhiệm, nghĩa là các nhóm chuyên gia đi tới các HĐGM cần nhất vì thiếu các nhân sự chuyên môn. Tại nhiều nơi ở Phi châu và Á châu, không có một nền văn hóa phòng ngừa lạm dụng tính dục, trong Giáo Hội cũng như trong xã hội, và cũng không có những người có khả năng thi hành công tác này. Vì thế để khởi sự một tiến trình suy tư, nhưng cả một hoạt động ứng dụng thực sự để bảo vệ các trẻ em, một số người có khả năng giúp các HĐGM, các dòng tu, làm tất cả những gì có thể trong những vùng liên hệ để các trẻ em được an toàn”.

 Nhiều GM Á, Phi thay đổi thái độ

 Cha Hans Zollner cho biết đã cảm thấy rất khích lệ khi thấy nhiều GM trong cuộc gặp gỡ mới đây đã thay đổi thái độ. Nhất là các GM tại những vùng mà cho đến nay các vị thường nói: ”’Vấn đề lạm dụng không phải là một đề tài liên hệ tới chúng tôi…”. Tại Á, Phi, tôi cũng đã từng nghe nhiều người nói: ”Vấn đề lạm dụng trẻ em là một vấn đề của tây phương, ở đây chúng tôi không có những tội ác ấy”. Trái lại, nay họ hiểu rằng không những có những vấn đề ấy tại đất nước của họ, nhưng họ cũng nhận rằng cần phải làm tất cả những gì có thể để thi hành công ý, lắng nghe các nạn nhân và làm việc sâu rộng để phòng ngừa tệ nạn ấy”. (Rei 26-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay9,885
 • Tháng hiện tại344,486
 • Tổng lượt truy cập2,448,349
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây