Các Vị Tử Đạo Thế Kỷ XX Trên Xứ Sở Hồi Giáo Được Tôn Phong Chân Phước

Chủ nhật - 09/12/2018 08:56 256 0
Vào trưa 8/12/2018 lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội), ĐHY Angelo Becciu, Bộ trưởng Thánh bộ Phong thánh, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Jean-Paul Vesco, giám mục Oran, đã cử hành Đại lễ tôn phong chân phước cho các vị tử đạo trên xứ sở Hồi giáo, tại Vương cung Thánh đường Santa Cruz tại Oran. Các đan sĩ Tibhirine tân chân phước làm chứng cho tình huynh đệ không bến bờ, cách ngăn các nước hồi giáo.
Các Vị Tử Đạo Thế Kỷ XX Trên Xứ Sở Hồi Giáo Được Tôn Phong Chân Phước

Nhóm hồi giáo cực đoan phạm tội ác do Djamal Zitounic cầm đầu. Zitounic là thủ lãnh nhóm hồi giáo vũ trang (GIA). Nhóm này là thủ phạm nạn khủng bố tại Paris vào năm 1995.

Ngày 30/05/1996, người ta tìm thấy thủ cấp các tu sĩ Tibhirine bên đường Médéa (Algérie).

Vào năm 2007, Đức Cha Henri Teissier, Tổng giám mục Alger đã cử hành thánh lễ tôn vinh các vị tử đạo đan viện Trappe tại Tibhirine (Algérie). Trong bài giảng, Đức TGM Teissier đã nhắc lại ý chỉ của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II công bố tại Colisée (Roma), trong khuôn khổ Năm Thánh các Chứng nhân Đức tin. Đức Gioan-Phaolô II đã xướng danh các vị tử đạo của thế kỷ XX: LM Christian de Chergé, viện phụ đan viện Tibhirine bị nhóm hồi giáo cực đoan chặt đầu tối 24/12/1984, cùng với các đan sĩ Paul Dochier (thầy Luca), Paul Favre-Miville, Michel Fleury, các linh mục Christophe Lebreton, Bruno Lemarchand, Célestin Ringeard.

Hồ sơ phong chân phước dầy 7 ngàn trang do sáu nhà thần học biên soạn. Nhóm thần học gia đã xem xét di ngôn của các vị đan sĩ: cha Christian de Chergé mỗi ngày đều viết nhật ký, thầy Luca là bác sĩ y khoa biên soạn nhiều tụng ca ghi lại tình bác ái, chăm sóc lương giáo tại một chẩn y viện trong vùng. Các chứng từ này được sử dụng trong thủ tục phong chân phước cấp giáo phận.

Tháng 07/2012, hồ sơ được trình lên Tòa Thánh. Linh mục Thomas Georgeon, thỉnh nguyện viên, trong ba năm liền, đã biên soạn tài liệu ‘‘Positio’’ dầy 1100 trang, đưa ra các chứng từ biện minh thỉnh nguyện phong chân phước.

Tháng 11/2017, các vị Hồng Y và giám mục Thánh bộ Phong thánh họp khoáng đại, công bố bản án theo đó Đức Cha Pierre Claverie, giám mục Oran, cùng với 18 tu sĩ tử đạo làm chứng cho đức tin. Ngày 26/01/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô ký tông sắc công nhận các vị tử đạo.

Sau đó, Hội đồng Giám mục Algérie công bố thư chung viết bằng tiếng Pháp và Ả rập: ‘‘Khi sinh thời, các ngài xả thân phục vụ tất cả mọi người: người nghèo khổ, các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những người tật nguyện, các bạn trẻ, mọi người hồi giáo. Ý thức hệ của nhóm hồi giáo cực đoan không chấp nhận đức tin khác biệt, thật đáng hổ thẹn khi họ nhân danh tôn giáo mà lại giết người’’.

Lê Đình Thông
 (vietcatholic 08.12.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay15,491
 • Tháng hiện tại173,654
 • Tổng lượt truy cập3,641,133
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây