Các giám mục Ý yêu cầu chính quyền cho phép cử hành lễ tang, rửa tội và lễ cưới

Thứ bảy - 18/04/2020 21:16 259 0
Khi chính phủ Ý đang lên kế hoạch dần dần trở lại đời sống bình thường sau đại dịch Covid-19, các đại diện của hội đồng giám mục Ý đang họp với Bộ Nội vụ để thảo luận về việc cử hành lại các Thánh lễ công cộng và đặc biệt là các lễ tang.
Các giám mục Ý yêu cầu chính quyền cho phép cử hành lễ tang, rửa tội và lễ cưới

Cha Ivan Maffeis, Phó Tổng Thư ký Hội đồng giám mục Ý nói: “Quá nhiều người đang đau khổ vì cái chết của người thân giống như bị bắt cóc”, khi thi hài họ bị đưa đi chôn hay thiêu. Chia sẻ với báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý hôm 17/04, cha Maffeis nhận định: “Chắc chắn là có những lý do tốt của việc này, nhưng chúng ta phải nhìn nỗi đau này cả từ quan điểm nhân sinh và Kitô giáo.”

Không thể để cả một thế hệ bị tước mất bí tích và tình cảm

Đề cập đến sự kiện phần đông người chết vì virus corona trên 75 tuổi, cha Maffeis nói: “Chúng ta không thể để cả một thế hệ - và gia đình của họ - bị tước mất các bí tích và tình cảm, khi chúng biến mất khỏi cuộc sống và đột nhiên trở nên vô hình.” Theo cha, “phải có thể cử hành tang lễ, có thể là chỉ với những thành viên ruột thịt của gia đình, chúng ta không thể không gần gũi với những người đau khổ.”

Những hạn chế tôn giáo trong thời gian cách ly xã hội

Chính phủ Ý đã gia hạn lệnh đóng cửa cho đến ngày 03/05 tới đây. Trong thời gian này, các nhà thờ mở cửa để những người ra khỏi nhà vì một lý do hợp lệ, ví dụ như đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc, trên đường đi hay trở về nhà, đi ngang qua nhà thờ có thể vào cầu nguyện riêng. Các tín hữu không được tham dự Thánh lễ, nhưng một số ít người cần thiết cho việc truyền trực tiếp Thánh lễ có thể được phép tham dự như một phó tế, một người giúp lễ, một người đánh đàn, một ca viên, và hai người quay phim. Các Thánh lễ an táng bị đình chỉ; chỉ có một linh mục và một người trong gia đình ruột thịt của người quá cố có thể đi đến nghĩa trang hay nhà quàn để cầu nguyện và làm phép. Nghi lễ cưới được phép cử hành nhưng chỉ có người cử hành hôn lễ, cô dâu, chú rể và hai người làm chứng.

Những bước kế tiếp cho việc trở lại cử hành phụng vụ công khai đang được nghiên cứu. Cha Maffeis nghĩ rằng các tín hữu sẽ có thể tham dự Thánh lễ với điều kiện là giữ khoảng cách xã hội, các nhà thờ phải được hoàn toàn khử trùng và ban đầu có thể người dân phải mang khẩu trang và đeo găng tay. (La Stampa 17/04/2020)

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập104
 • Máy chủ tìm kiếm23
 • Khách viếng thăm81
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại425,021
 • Tổng lượt truy cập10,129,809
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây