Các chủ rừng tặng hàng ngàn cây sồi trăm năm tuổi cho Nhà Thờ Đức Bà Paris

Thứ bảy - 25/05/2019 06:15 128 0
Việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy ngày 15/4 đang được dư luận quốc tế quan tâm. Một trong những thách thức của việc khôi phục nhà thờ là nguồn cung gỗ sồi chất lượng để phục chế mái vòm nhà thờ. Nhiều chủ rừng ở Pháp cho biết sẵn sàng tặng 1.300 cây sồi 100-150 tuổi để dựng lại khung mái nhà thờ.
Các chủ rừng tặng hàng ngàn cây sồi trăm năm tuổi cho Nhà Thờ Đức Bà Paris

Khung mái Nhà Thờ Đức Bà Paris được dựng bằng 1.300 cây sồi, đa phần khai thác ở độ tuổi 100-150 năm nhằm bảo đảm gỗ nhẹ, nhưng đủ cứng, chắc để chống chọi với thời gian và khí hậu. Một số cây sồi khác được khai thác ở độ tuổi 300-400 năm, tức được trồng từ thế kỷ 8-9.

Nhà cung cấp gỗ sồi hàng đầu nước Pháp cho rằng nguyên liệu này đang bị thiếu hụt. Ông Stephen Murray, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Columbia cho biết: “Từng có giai đoạn việc phá rừng ở Pháp trở nên nghiêm trọng vì những công trình kiểu này ngốn số lượng gỗ khổng lồ“.

Còn ông Sylvain Charlois, người đứng đầu tập đoàn Charlois nhận định: “Để chuẩn bị kho gỗ sồi đủ lớn với chất lượng đạt yêu cầu sẽ cần phải mất đến vài năm” và cam kết sẽ ủng hộ gỗ cho dự án khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trong khi đó, các hiệp hội trồng và khai thác rừng, các chủ rừng tư nhân tỏ ý sẵn sàng đóng góp hơn 1 ngàn cây sồi trăm năm tuổi để phục dựng lại phần khung mái nhà thờ đã bị thiêu rụi. Một công ty bảo hiểm Pháp là doanh nghiệp sở hữu 1.000 ha đất rừng ở vùng Normandie, vừa công bố tặng 1.300 cây sồi 100-150 tuổi để khôi phục công trình kiến trúc lịch sử hơn 850 năm.

Tổ chức Fransylva, tập hợp 3,5 triệu chủ rừng tư nhân của Pháp, đề nghị mỗi thành viên tặng 1 cây sồi để tu sửa nhà thờ. Còn ông Michel Druihe, chủ tịch nghiệp đoàn ngành rừng (SBF) cam kết sẽ dành những cây sồi đẹp nhất để trùng tu “viên ngọc” kiến trúc thời Trung Cổ. Ông cho biết: “Chúng tôi không biết liệu có thể khôi phục lại một nhà thờ giống như trước hay không nhưng rõ ràng các khu rừng công cộng và tư nhân của Pháp đều được huy động“. Tổ chức SBF cũng hứa hỗ trợ cả tài chính và kỹ thuật để phục dựng nhà thờ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về quá trình khôi phục di tích lịch sử hàng đầu nước Pháp này. Nhiều người cho rằng có nên phục dựng lại bộ khung bằng gỗ sồi không, hay thay thế bằng vật liệu khác như kim loại, bê tông, vừa chắc chắn, giảm nguy cơ hỏa hoạn, lại có giá thành thấp hơn.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực trùng tu di tích ở Pháp cảnh báo thời gian cần thiết để khôi phục sự nguyên vẹn của Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất đến hàng chục năm. Trong khi đó, Linh mục quản đốc Nhà thờ Đức Bà Paris, cha Patrick Chauvet hy vọng ông có thể cử hành thánh lễ trở lại tại công trình lịch sử này trong vài năm tới.

Nguồn: duyendangvietnam.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm50
 • Hôm nay7,113
 • Tháng hiện tại207,263
 • Tổng lượt truy cập3,674,742
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây