Bộ giáo lý đức tin ngăn chặn rước lễ chung Công giáo và Tin lành Đức

Thứ ba - 22/09/2020 09:56 123 0
Bộ giáo lý đức tin bác bỏ những luận chứng thần học được đưa ra để Công giáo và Tin lành tại Đức, có thể rước lễ chung. Những khác biệt trong lập trường về Thánh Thể và thừa tác vụ hiện nay vẫn còn quá lớn giữa Công giáo và Tin lành, nên không thể có sự tham dự và rước lễ chung. Ngoài ra không có căn bản để có thể để vấn đề này tùy thuộc quyết định của lương tâm mỗi người.
Bộ giáo lý đức tin ngăn chặn rước lễ chung Công giáo và Tin lành Đức

Trên đây là nội dung lá thư Bộ giáo lý đức tin gửi đến Đức cha Georg Baetzing, giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. Kèm theo lá thư, có một phụ trương thần học, qua đó Bộ trình bày những lý do bác bỏ cuộc bỏ phiếu chung của nhóm thần học gia đại kết, gồm Công giáo và Tin lành Đức, ủng hộ việc cho tín hữu hai bên rước lễ chung. Văn bản tài liệu này có sự tham gia của Đức cha Baetzing hồi tháng Chín mới đây, nhắm vượt thắng tình trạng bế tắc từ lâu trong việc cho rước lễ chung. Trong thời gian qua, Đức cha Baetzing đã thông báo việc rước lễ chung sẽ được áp dụng trong Đại hội Công giáo và Tin, lành nhóm tại thành phố Frankfurt vào năm tới.

Văn kiện của Bộ giáo lý đức tin đề ngày 18/9/2020 vừa qua, với chữ ký của Đức Hồng y Tổng trưởng Luis Ladaria Ferrer, và vị Tổng thư ký là Đức Tổng giám mục Giacomo Morandi, khẳng định rằng tài liệu của Công giáo và Tin lành Đức về việc rước lễ chung không giải thích đủ một số vấn đề trong lập trường căn bản của Công giáo về Giáo hội, bí tích Thánh Thể và thánh chức. Ngoài ra, việc cho rước lễ chung giữa Tin lành và Công giáo tại Đức chắc chắn sẽ tạo nên một hố chia cách mới trong cuộc đối thoại đại kết với các Giáo hội Chính thống, vượt ngoài ranh giới nước Đức. Cụ thể là Bộ giáo lý đức tin nhận thấy tài liệu của Đức coi nhẹ “quan hệ mật thiết giữa Thánh Thể và Giáo hội”.

Ngoài ra, trong tài liệu của Đức, không có sự đánh giá đủ lập trường thiết yếu và không thể thiếu được của Công đồng chung Vatican II, cũng như của truyền thống chung giữa Công giáo với Chính thống giáo. Sự xích lại gần giữa Công giáo và Tin lành Luther trong các diễn đàn quốc tế đối thoại về Thánh Thể và Thánh Chức không có tiếng vang nào trong tài liệu của Đức. Bộ nhận xét rằng chính Hội đồng Giám mục Đức cũng nhận thấy cần đào sâu hơn về thần học một số vấn đề nòng cốt, như sự hiện diện thực của Chúa Giêsu trong Thánh Thể và Thánh Thể như hy tế. Gắn liền với vấn đề đó có vấn đề Thánh Chức và tương quan giữa bí tích rửa tội, Thánh Thể và cộng đoàn Giáo hội.

Tin lành không công nhận bí tích Thánh Thể và gọi thánh lễ là “Bữa ăn tối”. Lập trường của Công giáo và Tin lành về vấn đề này rất khác biệt nhau. Tin lành coi bữa ăn tối chỉ có tính cách tưởng niệm. Từ năm 1971, các Giáo hội Tin lành cải cách ở Âu châu cho rước lễ chung và mời các Kitô hữu khác rước lễ.

Trong khi đó, Giáo hội Công giáo hiểu việc rước lễ chung tại bàn thờ là biểu hiện sự hiệp nhất trong đức tin và đạo lý. Thánh lễ là bí tích. Đối với Giáo hội Công giáo, chỉ có các tín hữu Công giáo và các Giáo hội Đông phương, hiệp nhất với Giáo hội Công giáo mới được rước lễ chung.

(KNA 20-9-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(vietnamese.rvasia.org 22.09.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập88
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại200,644
 • Tổng lượt truy cập9,905,432
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây