7 đan sĩ dòng Trappist tử đạo tại Algeri

Chủ nhật - 16/12/2018 07:48 395 0
Trong số 19 vị tử đạo vừa được tuyên phong chân phước tại Algeri ngày 08/12 vừa qua, có 7 đan sĩ dòng Trappist. Như các vị tử đạo khác, các ngài đã bất chấp nguy hiểm, ở lại với người dân Algeri trong hoàn cảnh khó khăn và đã làm chứng cho Tin mừng đến cùng.
7 đan sĩ dòng Trappist tử đạo tại Algeri

Có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số 19 tân chân phước tử đạo Algeri là 7 đan sĩ dòng Trappist ở đan viện Tibhirine, bị sát hại cách tàn bạo sau khi bị bắt cóc vào tháng 03.2016. Đó là viện phụ Christian de Chergé, 59 tuổi, đã ở Algeri từ năm 1969 và 6 linh mục và tu huynh đan sĩ.

Cộng đoàn Trappist ở Tibhirine

Cộng đoàn Trappist ở Tibhirine được một số đan sĩ từ Slovenia thành lập vào năm 1934 và được sát nhập vào đan viện Đức Bà Aiguebelle ở Pháp vào năm 1937. Sau khi Algeri được độc lập vào năm 1962, ban đầu các đan sĩ đã nghĩ đến việc đóng cửa cộng đoàn nhưng sau đó quyết định tiếp tục duy trì sự hiện diện của Ki-tô giáo tại đây.

Trong quá khứ, các đan sĩ đã nhận nhiều lời đe dọa khác nhau, buộc các ngài rời bỏ nơi đó. Thật ra vùng Medea được xem như là một trong những pháo đài của Hồi giáo cực đoan. Chỉ một tuần trước khi đan viện phụ bị bắt cóc, dù ý thức về nguy hiểm và trước yêu cầu chính thức của chính quyền yêu cầu các ngài rời khỏi đan viện, các đan sĩ đã khẳng định với Đức Tổng Giám mục của Algeri rằng các ngài đồng lòng tình nguyện không rời bỏ “nơi cầu nguyện và phục vụ” của mình, vì ơn gọi đan tu của họ.

Dấn thân đối thoại với người Hồi giáo

Cha Armand Veilleux, tổng thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho các đan sĩ Trappist Tibhirine khẳng định rằng dù bị đe dọa nhiều lần, các đan sĩ “có những mối tương giao tốt đẹp với người dân địa phương. Vì thế các ngài không bao giờ muốn rời bỏ miền đất ấy, để ở lại cạnh với người dân mà họ sống trong hiệp thông từ rất lâu. Các ngài cũng dấn thân trong cuộc đối thoại giữa Ki-tô hữu và Hồi giáo. Những nhóm cực đoan nhiều lần yêu cầu các đan sĩ cộng tác và giúp đỡ, nhưng các ngài luôn từ chối, cũng như các ngài đã từ chối sự bảo vệ của quân đội Algeri, với ước muốn giữ thái độ trung lập hoàn toàn.”

Chứng tá Tin mừng được sống cho đến cùng

Và điều gì đến sẽ đến. Đêm ngày 26 rạng ngày 27 tháng 03.1996, 7 đan sĩ đã bị bắt cóc ơ đan viện Đức Bà ở Tibhirine, 100 cây số về phía đông nam Algeri. Một nhóm vũ trang đã gõ cửa tu viện yêu cầu vị đan sĩ cao niên nhất, 82 tuổi, là một bác sĩ, đi theo họ. Khi đan viện phụ từ chối, họ đã đột nhập vào đan viện và buộc 7 đan sĩ đi theo họ.” Các đan sĩ đã bị bắt giữ làm con tin để trao đổi với các chiến binh đang bị bắt giữ. Hai tháng sau, khi cuộc thương thuyết không thành công, ngày 23.05 cùng năm 1996, các ngài đã bị chặt đầu.

Thứ năm ngày 23.05, đài phát thanh Maroc loan tin rằng các nhóm hồi giáo vũ trang “sáng nay đã cắt cổ” 7 đan sĩ Trappist. Một tuần sau đó, thi hài các ngài được tìm thấy tại một nơi cách đó không xa. Đức viện phụ tổng quyền dòng Xi-tô đã gửi sứ điệp cho các anh em cùng dòng trên toàn thế giới, mời gọi cầu nguyện cho gia đình của các đan sĩ, cho người dân Algeri, cho các Ki-tô hữu Algeri bị thử thách và cho các tu sĩ nam nữ bị sát hại trong hai năm qua. Ngài cũng nói rằng các đan sĩ bị giết đã để lại cho chúng ta một chứng tá về Tin mừng được sống cho đến cùng.

Gương truyền giáo cho Giáo hội ngày nay

Sau vụ thảm sát 7 đan sĩ, thủ tướng Juppé của Pháp lúc bấy giờ đã kêu gọi người dân Pháp rời Algeri ngay lập tức. Nhưng Đức Tổng giám mục Henri Teissier trả lời: “Chúng tôi sẽ không phản bội lại gia sản về sự tự bỏ chính mình và sự hy sinh mà các anh em đã bị giết để lại cho chúng tôi… Chúng tôi sẽ ở lại, chúng tôi sẽ không bỏ rơi những người bạn Hồi giáo của chúng tôi trong thời điểm khó khăn. Chỉ có những nhóm nhỏ tấn công chúng tôi chứ không phải là dân tộc Algeri.”

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập53
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay9,920
 • Tháng hiện tại195,218
 • Tổng lượt truy cập4,618,267
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây