40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng

Thứ ba - 16/10/2018 11:46 211 0
Đức Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng gốc Sla-vơ đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, là chứng nhân thật sự của Tin mừng và đã được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh.
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng

Anh chị em thân mến, chúng ta vẫn còn đau đớn trước cái chết của ĐGH yêu quý Gioan Phaolô I. Và này đây, các ĐHY đã gọi một vị Giám mục mới của Roma. Các ngài đã gọi một vị đến từ một đất nước xa xôi … xa xôi, nhưng luôn gần gũi vì sự hiệp thông đức tin và truyền thống Kitô giáo. Tôi đã sợ hãi đón nhận sự lựa chọn này, nhưng tôi đã đón nhận nó trong tinh thần vâng lời Chúa Giêsu Kitô của chúng ta và trong sự hoàn toàn tín thác nơi Đức Mẹ, Mẹ Rất Thánh.

Đó là những lời đầu tiên của Đức Gioan Phaolô II, ĐHY Karol Wojtyla, khi ngài bước lên ban công đền thờ thánh Phêrô vào chiều ngày 16/10/2018.

Ngài là vị Giáo hoàng “đến từ xa” nhưng đã thu phục được trái tim của mọi thế hệ. Ngài là vị Giáo hoàng đã hướng dẫn Giáo hội trong ngàn năm mới (thiên niên kỷ thứ 3) và là nhân vật chính trong một giai đoạn lịch sử với nhiều biến cố lớn lao.

Đức Gioan Phaolô II được Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI tôn phong chân phước vào ngày 01/05/2011 và được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh cùng với ĐGH Gioan XXIII ngày 27/10/2014. Đây là Thánh lễ đặc biệt với sự hiện diện của 4 Giáo hoàng: 2 thánh nhân Gioan XXIII và Gioan Phaolô II và 2 Giáo hoàng tại thế: Biển đức XVI và Phanxicô.

Đức Gioan Phaolô II là người đi đầu trong cuộc đối thoại liên tôn và đại kết, cũng như ngài là người bảo vệ hoà bình và phẩm giá con người. Ngài đã đi đến mọi chân trời góc biển của thế giới để mang Tin mừng đến mọi nơi. Ngày 13/05/1981, ngài bị ám sát tại quảng trường thánh Phêrô nhưng không điều gì có thể ảnh hưởng đến đức tin cũng như lòng can đảm đã thúc đẩy ngài, ngay cả trong những năm đau bệnh, là chứng nhân của Tin mừng.

Ngày 19/08/2000, trước 2 triệu người trẻ tụ họp tại Tor Vergata, Roma, trong dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, Đức Gioan Phaolô II đã nói: “Ai ở với người trẻ thì sẽ luôn trẻ”. Và những lời của ngài được xem như chúc thư tinh thần, khi nói: “Chiều hôm nay cha trao cho các con cuốn Tin mừng. Đây là món qua mà ĐGH để lại cho các con vào buổi canh thức không thể quên được này. Lời chứa đựng trong sách Tin mừng là lời của Chúa Giêsu. Nếu các con lắng nghe nó trong thinh lặng, trong cầu nguyện, được các lời khuyên khôn ngoan của các linh mục và các người hướng dẫn chúng con giúp các con hiểu nó, thì các con sẽ gặp Chúa Kitô và sẽ theo Người, dấn thân từng ngày trong cuộc sống vì Người!”

Nguồn: Đài Vatican

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay8,201
 • Tháng hiện tại258,040
 • Tổng lượt truy cập3,145,460
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây