Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Chủ nhật - 19/08/2018 00:21 182 0
Vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các tham dự viên của hội thảo thuộc tổ Quỹ Gravissimum Educationis có chủ đề “Giáo Dục là Biến Đổi”.
Đức Giáo Hoàng: Giáo Dục Công Giáo Mang Lại Linh Hồn Cho Thế Giới

Đức Thánh Cha đã khích lệ nhóm trong những nỗ lực của họ để phối hợp giữa các tổ chức giáo dục Công Giáo, và đưa ra cho họ 3 đề nghị.

Gia tăng mạng lưới

Trước hết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi Quỹ hãy tạo nên mạng lưới giữa các tổ chức, để làm cho các tổ chức này trở nên hiệu quả hơn bằng việc thu hút những điểm mạnh về trí tuệ và văn hóa của mỗi tổ chức.

Ngài nói mạng lưới nghĩa la hiệp nhất các lãnh vực nghiên cứu, tạo nên những không gian cho cuộc gặp gỡ và đối thoại văn hóa, và biến các trường thành “những cộng đồng giáo dục”. Ngài nói, điều này có nghĩa là hiệp nhất các học viên và giáo viên trong việc chia sẻ chung qua “một chương trình đào luyện của kinh nghiệm và sự sống”.

Trước những thách đố mà gia đình nhân loại đang đối diện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói giáo dục Công Giáo “nhận thấy rằng trách nhiệm luân lý của nhân loại ngày nay không chỉ mở rộng qua không gian, mà còn qua thời gian, và rằng những chọn lựa hiện tại đã những tác động cho các thế hệ tương lai”.

Đối diện với sự thay đổi xã hội cách lạc quan

Thứ hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các thành viên của Quỹ hãy dạy người dân cách đối diện với những đổi thay cách lạc quan. Mục tiêu, Ngài nói, là cho người nam nữ “làm nổi bật chính họ trong thực tại với ánh sáng chiếu tỏa từ lời hứa ơn cứu độ Kitô Giáo”.

Đức Giáo Hoàng nói các nhà giáo dục Kitô Giáo phai không được đánh mất niềm hy vọng mà mang lại niềm hy vọng cho thế giới ngày nay.

“Chúng ta cần mang lại cho một linh hồn cho thế giới toàn cầu qua một việc đào luyện về trí tuệ và luân lý vốn có thề cổ võ cho những điều tốt lành mà sự toàn cầu hóa mang lại và chỉnh sửa những điều nguy hại”, Ngài nói.

Tập trung vào: căn tính, phẩm chất, thiện ích chung

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra cho Quỹ Gavissmum Educationis 3 tiêu chí để trở nên hiệu quả. Căn tính, phẩm chất, và sự chăm sóc thiện ích chung, Ngài nói, là thiết yếu cho nhiệm vụ của nhà giáo dục Công Giáo.

Các trường học và đại học cần phải nhất quán và thể hiện sự liên tục giữa sứ mạng tổ chức của mình và sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói. Bằng việc tập trung vào chất lượng giáo dục của mình và thiện ích chung, Ngài nói các nhà giáo dục có thể giúp tất cả mọi người hiểu rằng “chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại”.

“Để chu toàn sứ mạng của các bạn, do đó, các bạn phải đặt nền tảng theo một cách nhất quán với căn tính Kitô Giáo; thiết lập các phương thế thích hợp với phẩm chất nghiên cứu và khảo cứu; và theo đuổi những mục tiêu hòa hợp với việc phục vụ thiện ích chung”.

Về Quỹ Gravissimum Educationis

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thành lập Quỹ Gravissimum Educationis theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục Vatican vào Tháng 10/2015.

Mục đích của Quỹ là canh tân lại sự dấn thân của Giáo Hội cho việc giáo dục Công Giáo theo bước phù hợp với những biến đổi lịch sử của thời đại chúng ta.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập62
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay7,993
 • Tháng hiện tại193,956
 • Tổng lượt truy cập3,081,376
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây