Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết

Chủ nhật - 19/08/2018 00:15 157 0
Theo ZENIT – Thứ tư vừa qua, rong cuộc tiếp xúc báo chí với tờ L'Osservatore Romano, linh mục Carlo Nanni, viện trưởng Đại học Giáo hoàng Salêdiêng, khi đề cập đến những khó khăn hiện nay của công việc dạy học, đã đưa ra nhận định: “Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết.”
Dạy học là một nghề thiên-nan-vạn-nan nhưng cần thiết

Cha nói: “Ngày nay, dạy học là một nghề phải đương đầu với nhiều khó khăn nhưng so với những thời kỳ khác, có lẽ là cần thiết hơn.”

Đề cập đến vai trò của gia đình trong quá trình giáo dục, linh mục viện trưởng cho rằng: “Hiện nay nhiều phương diện của giá trị gia đình bị bỏ trống.” Ngài lấy làm tiếc vì “Gia đình không còn giữ phần quan trọng làm một tế bào trong hoạt động kinh tế và thực hiện chức năng chuyển giao văn hóa.”

Ngài nói: “Gia đình chỉ còn giữ vai trò làm nơi liên lạc, còn mọi chức năng xã hội lớn lao đều đã bị chuyển giao cho những nơi khác” và nhấn mạnh: “Rốt cuộc giáo dục chỉ còn làm công việc huấn thị, dạy dỗ.”

Linh mục viện trưởng bày tỏ mối lo ngại: “Văn hóa chỉ còn là chuyện dạy dỗ, học hành. Điều này không chỉ xảy ra dưới các chế độ toàn trị (độc tài) mà cả trong não trạng chung nữa. Giáo dục chỉ còn là dạy học trò hội nhập xã hội, quan hệ được với người khác.”

Theo cha Nanni: “Từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã diễn ra cuộc cách mạng âm thầm về lối sống cá nhân và tập thể, đem lại những lợi ích mới mẻ cho chất lượng cuộc sống, bảo vệ những quyền của bản thân con người và đấu tranh cho các quyền về dân sự, đồng thời hướng vào những vấn đề lớn của thế giới như nạn đói, bệnh Sida….”

Cha cảnh giác: “Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có tác động tiêu cực, đó là nguy cơ khiến chúng ta không thể xích lại gần nhau, khiến cho triển vọng về một lợi ích chung trở nên mờ mịt.” Ngài đặc biệt nhấn mạnh: “Con người thì giá trị hơn thể chế; thời gian dành cho sinh hoạt tự do và nghỉ ngơi giải trí thì cần được lưu tâm hơn thời gian dành cho lao động và thực thi cam kết.”

Linh mục viện trưởng đại học Salêdiêng chia sẻ với các nhà giáo dục: “Tôi muốn nói với các nhà giáo dục: ‘medice, cura te ipsum’ [hỡi thầy thuốc, hãy chữa cho mình đi]; con người ngày nay nghe các chứng nhân hơn là các thầy dạy, nếu họ nghe các thầy dạy là vì các thầy cũng là những chứng nhân, như Đức Phaolô VI đã từng nói.”

Đứng trước những thách thức hiện nay, cha viện trưởng kêu gọi các nhà giáo: “Chúng ta không đơn độc. Chúng ta đã có một mẫu gương để noi theo. Đó là Chúa Giêsu, một nhà giáo phi thường: Người sống gần gũi, Người đến gặp gỡ, Người đi bước trước, Người đích thân đón tiếp và đối thoại với những con người có những suy nghĩ khác Người, Người thấu hiểu và không lên án cũng không biện bạch cho một hành vi xấu. Tùy hoàn cảnh riêng của mỗi người, Người đề nghị “phải làm hơn,” nhưng cũng không quên những đòi hỏi của Nước Trời và thực tế của xã hội.”

Cha rút ra kết luận: “Công việc giáo dục vẫn luôn là một công việc đầy thách đố.”


Nguồn: 
 WHĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay7,993
 • Tháng hiện tại194,266
 • Tổng lượt truy cập3,081,686
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây