Mùng Hai Tết Tân Sửu: Tổ Tiên

Thứ bảy - 13/02/2021 09:42 160 0
Ngày mồng 1 Tết, Giáo hội mời gọi ta hướng lòng về Thiên Chúa để dâng lời tri ân cảm tạ. Ngày mồng 2 nhắc ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Mùng Hai Tết Tân Sửu: Tổ Tiên
Mồng 2 Tết
TỔ TIÊN
Hc 44,1.10-15; Ep 6,1-4.18-23; Mt 15,1-6

Ngày Tết mời gọi ta trở về cội nguồn. Cội nguồn thâm sâu nhất của con người là Thiên Chúa. Không có Thiên Chúa thì không có gì hết. Chính Thiên Chúa làm nên tất cả. Đặc biệt Thiên Chúa tác tạo nên ta. Vì thế ngày mồng 1 Giáo hội mời gọi ta hướng lòng về Thiên Chúa để dâng lời tri ân cảm tạ. Ngày mồng 2 nhắc ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó là cội nguồn trực tiếp ban sự sống cho ta. Trong con người, sự sống là quan trọng nhất. Có sự sống là có tất cả. Không có sự sống là không có gì hết. Vì thế tổ tiên ông bà cha mẹ chính là ân nhân lớn nhất đời ta. 

Chính vì thế Chúa truyền cho chúng ta phải thảo hiếu cha mẹ. Đó là điều răn thứ tư trong mười điều Chúa truyền cho ông Môsê trên núi Sinai. Thư Êphêsô cho biết thảo hiếu giúp ta được hạnh phúc và trường tồn: “Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Để ngươi được hạnh phúc và trường tồn”. Và trên thế gian này tài sản lớn nhất chính là con người. Như lời  sách Huấn ca: “Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con”.  

Thật buồn khi thế giới hôm nay đang trong cơn khủng hoảng về gia đình. Thật ra cơn khủng hoảng đã có từ xưa. Chúa đã phê phán các Pharisêu và kinh sư: “Tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa”.

Ngày nay cũng thế, vì chạy theo thời thượng mà người ta đang đánh mất những giá trị nền tảng. Ngày Tết người ta lo đi tặng quà cho những người làm ơn cho mình. Nhưng tổ tiên, ông bà, cha mẹ là ân nhân lớn nhất thì người ta đang lãng quên. Cũng vì người ta không phân biệt điều chính điều phụ. Luôn chú ý tới điều phụ mà quên điều chính. Như Chúa Giêsu trách mắng dân Israel: “Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao”? (Mt 6,25)

Có một cô bé bị mẹ mắng lần đầu tiên, giận quá bỏ nhà ra đi. Đi suốt ngày đến tối cô bé đói quá, nhưng trong túi chẳng có lấy một đồng lẻ. Cô đứng ngoài cửa một tiệm phở mà hít thở, ước được một chút ăn cho đỡ đói. Chủ hàng là người tốt bụng. Biết cô bé đói nên tặng cô một bát. Cô bé cám ơn ông rối rít và nói: Bác tốt quá. Mẹ cháu chẳng được một phần của bác. Ông chủ tốt bụng liền khuyên giải: Cháu nói thế là không đúng. Bác chỉ cho cháu một bát phở mà cháu đã cám ơn rối rít rồi. Còn mẹ cháu từ ngày sinh ra cháu đến giờ đã tốn hàng ngàn bát cho cháu rồi đấy. Sao cháu chẳng biết ơn mẹ. Hiểu ra cô bé liền trở về nhà xin lỗi mẹ.

Thời đại mới đề cao thành đạt và hiệu quả. Vì thế những người già yếu thường bị bỏ quên. Và Đức Thánh Cha Phanxicô nói nền văn hoá vất bỏ đang thịnh hành. Vất bỏ những gì mình không thích, làm vướng bận, làm chật nhà. Tâm lý đó ảnh hưởng đến cả con người. Người ta cũng sẵn sàng vất bỏ những người không hữu dụng, những người làm phiền toái, khiến ta phải bận tâm. Vì thế người ta vất bỏ người vợ không còn yêu thương. Vất bỏ cả ông bà cha mẹ vì ngại chăm sóc. Tất cả những tâm thức thời thượng đó đang tàn phá gia đình, tàn phá sự sống, là cốt lõi của con người.

Thói thực dụng tìm lợi nhuận vật chất đang làm mất đi những giá trị tinh thần thiêng liêng. Đó chính là nguy cơ duy vật. Bỏ quên con người để chạy theo vật chất, xã hội sẽ đi vào tàn lụi. 

Ngày mồng 2 Tết, Giáo hội Việt nam mời gọi chúng ta: Hãy tôn kính yêu mến tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Tôn kính yêu mến tổ tiên ông bà, cha mẹ là thực hành giới răn của Chúa. Đó là giới răn quan trọng vì đem lại sự sống và hạnh phúc đích thực cho con người.

Tôn kính yêu mến tổ tiên ông bà cha mẹ là đề cao con người. Chỉ có xã hội đề cao con người mới là xã hội lý tưởng, nâng cao phẩm giá con người. Con người trở thành mục đích để xã hội phục vụ. Đừng biến con người thành công cụ sản xuất, thành hàng hoá mua bán lợi nhuận.

Tôn kính yêu mến tổ tiên, ông bà, cha mẹ là phát triển sự sống. Chỉ lo phát triển vật chất, vật chất sẽ biến con người thành nô lệ, sẽ gạt con người ra miền ngoại biên. Tôn kính yêu mến tổ tiên, ông bà, cha mẹ, là đưa con người trở lại vị trí trung tâm. Như thế mới xứng đáng với phẩm giá con người, theo hình ảnh Thiên Chúa.

Tôn kính yêu mến tổ tiên, ông bà, cha mẹ là trở lại với giá trị nền tảng. Sự sống là cao trọng nhất. Người ban sự sống là ân nhân lớn nhất đời. Khi sự sống được trân trọng, xã hội mới có tương lai, nhân loại mới có hi vọng. 

Tôn kính yêu mến tổ tiên, ông bà, cha mẹ là đề cao lòng biết ơn. Biết ơn vị ân nhân lớn nhất đời ta. Đó là biết làm người.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã ban cho con các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Các ngài đã thay mặt Chúa ban cho con sự sống. Các ngài đã hi sinh cuộc đời để con được phát triển. Xin chúa thương ban thưởng cho các ngài vì các ngài đã dâng hiến cho con cháu tất cả. Xin cho con biết tôn kính mến yêu các ngài để đền đáp lại công ơn sinh thành dưỡng dục vô cùng lớn lao của các ngài.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay21,921
  • Tháng hiện tại187,232
  • Tổng lượt truy cập10,576,635
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây