Tuổi tác có nghĩa gì nơi thiên đàng?

Thứ năm - 11/04/2019 22:03 38 0
Chắc hẳn chưa ai trong chúng ta ở Thiên Đàng bao giờ. Có thể ai đó cho rằng, kinh nghiệm về Thiên Đàng không gì hơn chỉ là sự suy đoán, nhưng chúng ta lại kinh nghiệm phần nào về Thiên Đàng chính ngang qua sự Phục Sinh của Đức Giê-su Ki-tô được mạc khải cho chúng ta.
Tuổi tác có nghĩa gì nơi thiên đàng?

Nơi một gia đình trẻ, cặp vợ chồng Gavin và Leslie vui mừng vì đứa bé trai thứ hai được đặt tên là Wesson Link chào đời ngày 16/12/2016. Tuy nhiên, không lâu sau đó, hai vợ chồng và đứa bé trai đầu lòng tên Barrett chứng kiến bé Wesson trải qua hai cuộc phẫu thuật tim vì mang dị tật tim bẩm sinh, nhưng bất ngờ ngày 28/02/2017 bé Wesson ra đi lặng lẽ. Vì quá bất ngờ, nên gia đình không có thời gian và tinh thần chuẩn bị tang lễ và cách đón nhận nỗi buồn đau mất mát đó theo cách của người có niềm tin Ki-tô giáo. Đối diện với hoàn cảnh này là một thử thách không nhỏ. Thử hỏi có đau đớn nào hơn nỗi đau của người cha mẹ phải chôn cất con thơ yêu dấu của mình nơi nghĩa trang lạnh lẽo ấy không? Nỗi đau ấy cũng là thách đố ngay cả cho người có niềm tin mạnh mẽ.

Vâng, chúng ta có thể xác tín rằng bé Wesson đã đạt đến đích điểm của đời người là khi bé trở về Nhà Cha trên Trời. Nhưng nhìn cảnh một bé thơ non nớt trong hộp quan tài xiu xíu ấy thì ai không khỏi nao lòng. Lang thang trên đường về, tôi tự trăn trở suy tư về một trẻ thơ vào Nước Trời có nghĩa gì?

Chắc hẳn chưa ai trong chúng ta ở Thiên Đàng bao giờ. Có thể ai đó cho rằng, kinh nghiệm về Thiên Đàng không gì hơn chỉ là sự suy đoán, nhưng chúng ta lại kinh nghiệm phần nào về Thiên Đàng chính ngang qua sự Phục Sinh của Đức Giê-su Ki-tô được mạc khải cho chúng ta. Ít nhiều ta có biết về biến cố Phục Sinh là ta biết chút ít về Thiên Đàng. Và chính biến cố Biến Hình (cũng gọi là biến cố Hiển Dung) xảy ra trước cuộc tử nạn của Chúa Kitô được thuật lại trong Kinh Thánh Tân Ước là mạc khải tiên báo về nhân tính được hiển dung của Đức Ki-tô. Sự biến hình đó chỉ là một chớp nhoáng vinh quang Phục Sinh của Đức Ki-tô được mạc khải trong biến cố Phục Sinh sau đó của Ngài.

Tuy vậy, chúng ta biết gì khi nghe Kinh Thánh Tân Ước tường thuật về biến cố Chúa Hiển Dung? Chúng ta có thể nhận thấy hai vấn đề then chốt ở đây. Vấn đề thứ nhất là khi ba môn đệ thân tín nhận ra Đức Giê-su rực rỡ trong vinh quang cũng là chính Đức Giê-su mà họ đã từng biết thường ngày. Điều này có nghĩa là Thiên Đàng không hề xóa bỏ những căn tính phàm nhân của chúng ta khi còn tại thế. Nhiều người cho rằng thân xác chúng ta bị tiêu hủy trong đời sau, và những căn tính cá vị của chúng ta cũng sẽ bị biến mất trong đó. Nhưng thực ra điều đó đã không xảy ra như vậy. Điền hình là điều đó không xảy ra tương tự với Đấng Ki-tô Phục Sinh, người được vinh quang phục sinh đầu tiên từ cõi chết. Căn tính của Đức Giê-su vẫn không thay đổi ngay cả khi biến cố Hiển Dung trên núi, hoặc sau biến cố Ngài được phục sinh. Như ta nghe trong quyển thư thứ Hai gửi giáo đoàn Ti-mô-thi:

Chiếu theo chính dự định và ân sủng Người đã ban cho ta trong Đức Ki-tô Giêsu, từ trước đời đời hằng có, và nay đã cho hiển hiện nhờ cuộc Hiển linh của Vị Cứu Chúa của ta, Đức Giê-su, Đấng đã hủy diệt sự chết, và đã chiếu sáng ra sự sống, và sự bất toại, nhờ Tin Mừng.’ (2Ti-mô-thê 1, 9-10)

Vấn đề kế đến là chúng ta được biết Đức Ki-tô được phục sinh vinh hiển thì hoàn toàn khác với điều người ta suy đoán. Ngài vẫn cùng là nhân vị như trước, nhưng trong cách hoàn toàn mới. Như người ta vẫn thấy trạng thái từ trái trứng, rồi biến thành gà con, và con nhộng hóa thành bướm, hoặc nhân vật Peter Parker và Spiderman (Người Nhện) cũng là cùng một nhân vật, nhưng trong hai giai đoạn khác nhau. Điều ta rút ra được từ Kinh Thánh là nhân vị chúng ta sẽ vẫn tồn tại nơi Thiên Đàng, dù cho chúng ta có là ai, giàu hay nghèo, chúng ta sẽ được hiển dung như Đức Ki-tô vậy.

Câu hỏi đặt ra ở đây là ‘trên Thiên Đàng, tuổi tác của chúng ta sẽ tính làm sao?’ Theo tôi, tôi không cùng quan điểm với một số người cho rằng khi ở Thiên Đàng, tuổi chúng ta sẽ là tuổi lúc ta chết. Vì nếu nghĩ như thế, phỏng đoán dân số Thiên Đàng có thể đại đa số người cao tuổi, dù rõ ràng là các độ tuổi vẫn hiện diện trong số đó. Chắc cũng có một số người giả định rằng khi ở Thiên Đàng chúng ta sẽ trở lại tuổi thanh xuân đẹp nhất của đời người. Như thế, Thiên Đàng không có trang web cho ta đăng tải chi tiết cá nhân như : ‘’Có ai nhớ vào thập niên 80, cô ấy quyến rũ thế nào không? Bây giờ hãy nhìn lại cô ấy xem nào!’’ Những chuyện tầm phào này hoàn toàn không có ở Thiên Đàng, vì những hành xử ấy đều để lại nơi trần gian này.

Hơn nữa, điểm then chốt chúng ta cần nhìn đến là tuổi tác mang một ý nghĩa sâu xa hơn những thay đổi hữu hình về thể lý. Dẫu biết rằng thân xác con người phải trải qua thay đổi thể lý. Trong tiến trình thời gian khi ta càng trải nghiệm trong đời, ta lại gặp thêm nhiều bạn bè và nhiều tình cảm thắm thiết, và càng thêm tuổi, ta trải qua ‘ba chìm, bảy nổi’ của cuộc đời, nhân tính của chúng ta đầy đặn hơn. Điều này cho thấy tuổi đời là chuỗi dài đan xen những trải nghiệm, là triển nở sâu hơn trong tiến trình thành nhân của con người. Vì ngược lại, phải chăng những trải nghiệm ấy trở thành vô nghĩa trong cuộc sống?

Liên tưởng đến người mẹ của tôi, càng về già bà cụ càng trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát, thâm thúy và vui sống hơn. Vậy thử hỏi, nơi Thiên Đàng, những năm tháng của bà cụ có bị xóa đi, để biến cụ trở thành thiếu nữ tuổi 21? Có lẽ đúng với trường hợp thể lý, nhưng chắc chắn mặt thiêng liêng và tâm linh thì không thể xóa được. Vậy dù điều đó xảy ra với thể lý, khi chúng ta xác tín thân xác được phục sinh, thì chắc chắn sự phục sinh ấy vượt lên trên những biến đổi thân xác thể lý.

Về chiều kích tâm linh, thì thời gian không xóa được. Nơi Thiên Đàng, chúng ta sẽ nhận ra rằng những tháng năm chúng ta được ban tặng ở trần gian là những năm hồng ân tặng ban có chủ đích. Những thời gian ân phúc ấy giúp chúng ta thành toàn hơn theo năm tháng, giúp chúng ta trở nên chính mình. Khi sống, ta thường quan niệm ‘lão hóa, già nua’ là định mệnh không thể tránh khỏi mà ít ai muốn. Nhưng nơi Thiên Đàng, định mệnh ấy lại là được xem là thời khắc chín muồi và tròn đầy của đời người.

Nếu vậy, thì Bé Wesson từ trần khi còn non nớt thì sao? Ta tin chắc rằng Bé Wesson được hưởng phúc bên Chúa, nhưng Bé không có được hành trình chín muồi nơi dương thế thì thế nào? Có người cho rằng, điều đó chẳng thành vấn đề, vì cuộc sống chúng ta trên trần thế không quan trọng bằng sự sống đời sau. Mặt khác, khi bé Wesson ở Thiên Đàng hưởng phúc với Chúa, nếu vậy bé còn thiếu điều gì khác không?

Để trả lời cho vấn nạn này, ta cần dựa vào Kinh Thánh Tân Ước để giải thích. Vì Kinh Thánh cho ta thấy rằng cuộc sống chúng ta luôn tiềm ẩn mục đích cao cả trong đó, và điều xem ra quan trọng là Thiên đàng không phải là một nơi chốn cố định. Ta thấy các Thánh nhân vĩ đại của Giáo Hội đã phải chiến đấu bản thân và tôi luyện nhân đức trong thời tại thế để được thuộc về Chúa hơn. Nếu như Thiên đàng không phải là nơi lý tưởng cho những ai phải chiến đấu mãnh liệt để được dự phần, thì sao người ta lại nai lưng, hy sinh, gánh vác trong cuộc sống đời tạm làm gì? Tôi nghĩ các thánh nhân hàm ý nói về một thiên đàng rộng mở đón nhận mọi dân tộc, như một vườn địa đàng phong phú với nhiều chủng loại. Vì nhìn hoa Đào rất nhỏ bé mỏng manh hơn nhiều so với hoa Hướng Dương, nhưng vẻ đẹp của hoa Đào không hề thua kém các loài hoa khác.

Cũng vậy, dù những gì chúng ta đang bàn huyên thuyên ở đây, Thiên đàng chắc chắn không phải là một nơi chốn. Và các Thánh nhân phải là nhóm người được bảo tồn trong một loại đá hổ phách quý hiếm để chiêm ngưỡng. Các Thánh không hiện hữu theo kiểu ta suy đoán, vì Thiên Chúa là mầu nhiệm khôn lường. Có thể nói được trong sự vĩnh cửu, chúng ta sẽ sống trong tương quan yêu thương mật thiết sâu xa hơn trong Thiên Chúa, và chúng ta trở nên phần phúc Chúa tặng ban. Chính vì thế, bé Wesson vào Thiên đàng như một trẻ thơ có căn tính, khi sống trong Thiên Chúa, căn tính của Bé tiếp tục triển nở. Bé Wesson ôm ấp căn tính tương quan mật thiết với Chúa không ngừng và chính căn tính bé thơ ấy trở nên món quà của Ân Sủng tinh tuyền không tỳ vết. Có một điều khác với căn tính người lớn chúng ta là, những dấu vết tội lỗi, vết thương rạn nức của cuộc đời sẽ không hiện hữu trong căn tính của bé Wesson, vì Bé không bị ảnh hưởng bởi trải nghiệm vấp ngã cuộc đời. Ngay cả khi Phục Sinh, Đức Ki-tô được vinh hiển, ta vẫn thấy vết thương nơi thân xác Ngài dù vết thương đó đã được hiển dung theo vẻ đẹp không thể tả hết được.

Ba tông đồ thân tín với Chúa Giê-su chứng kiến sức hủy diệt của tội lỗi hằn trên chính thân xác của Đấng cứu thế. Vào thời khắc ân sủng, các tông đồ trông ngóng về điều tiên báo sẽ đến là sự Phục Sinh, và điều mà các ông kinh nghiệm về căn tính Đức Giê-su lúc đương thời, căn tính đã có từ nguyên thủy nơi căn tính Con Thiên Chúa.

Chính ân sủng Phục Sinh đó không chỉ được ban cho chúng ta trong hiện tại, qua những giây phút trong cuộc sống này: khi ta bồng em bé sơ sinh; khi bắt gặp trẻ thơ thú vị với cây kem đầu đời; khi nhìn thấy 1 đứa trẻ ném banh lần đầu trong đời; hoặc khi thấy bà ngoại quỳ gối cầu nguyện; hoặc nghe ai đó đọc kinh, ta như đang nghe một trong các vị thánh của nước Trời đọc kinh , khi đó ta nhận thấy phần nào đó về căn tính của mỗi chúng ta trong cái nhìn yêu thương của Chúa. Và chính ân sủng ấy cũng giúp ta cũng nhìn thấy căn tính tương lai của chúng ta trong cùng cái nhìn của Chúa yêu thương. Vì cuộc sống là ân ban, và có những điều tưởng chừng chỉ là những cái vụn vặt, những gì chóng qua trong trần thế, nhưng cái nho nhỏ nơi đời tạm này lại có giá trị to lớn trong nước Trời.

 

Cha Terrance W. Klein

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập121
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm111
 • Hôm nay7,967
 • Tháng hiện tại184,413
 • Tổng lượt truy cập2,034,173
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây