Người Hồi giáo nghĩ gì về Chúa Giêsu?

Thứ bảy - 06/04/2019 10:11 181 0
Người ta nói thầy là ai?” Đức Giêsu hỏi các môn đệ. Câu trả lời của các ông – từ Gioan Tẩy Giả đến Êlida hay một trong các ngôn sứ – cho thấy các môn đệ của Người hiểu thế nào về đời sống và sứ vụ của Người. Ngày nay, hỏi người Hồi giáo cùng một câu – bạn nghĩ Đức Giêsu là ai? – thì cũng có những tiết lộ tương tự.
Người Hồi giáo nghĩ gì về Chúa Giêsu?

Kinh Qur’an có nhắc đến tên Giêsu, hay Isa, 25 lần, nhưng mỗi lần đều khác nhau. Kinh Qur’an giải thích rằng Đức Giêsu sinh bởi trinh nữ Maria (19,20-21) và “được vinh dự cao trọng ở đời này và đời sau” (3,45-47). Vì thế, Người được gọi Isa ibn Maryam, hay Giêsu con của Maria. Kinh Qur’an còn đề cập đến Người là ruh min Allah (“Thần Khí từ Thiên Chúa”), mushia bi’l baraka (“Đấng Mêsia—người được Thiên Chúa chúc phúc”), kalimah min Allah (“Lời từ/của Thiên Chúa”), và rasul(Ngôn sứ – Sứ giả) của Thiên Chúa.

Người Hồi giáo tin rằng Đức Giêsu là một ngôn sứ, được trao cho một sứ điệp đặc biệt—injil, hay Phúc âm—để truyền lại cho mọi người. Sứ điệp này vừa xác nhận những gì được dạy bảo trong Tôra (Ngũ Thư) và vừa tiên báo sự ngự đến của Ngôn sứ Muhammad. Như thế, Đức Giêsu có một vai trò quan trọng và độc đáo trong đức tin của Hồi giáo.

Tuy nhiên, trong khi người Hồi giáo chấp nhận Đức Giêsu là một tôi tớ, thầy dạy, và người yêu mến Lời của Thiên Chúa, họ không tin rằng Người là Thiên Chúa hay con của Thiên Chúa. Kinh Qur’an diễn tả những phép lạ của Đức Giêsu, tỉ như chữa lành bệnh tật và cho kẻ chết chỗi dậy, nhưng không gán tính cách thần thánh của Người cho các phép lạ này. Thay vào đó, Đức Giêsu là một dấu chỉ cho nhân loại về lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Người Hồi giáo không tin vào tội nguyên tổ. Họ không thấy nhu cầu cần phải có một Đấng cứu độ và, hơn nữa, họ không tin vào khổ hình thập giá của Đức Giêsu. Kinh Qur’an viết rằng Đức Giêsu đã được đưa lên trời (3,169) trước khi thực sự chết. Truyền thống Hồi giáo giải thích rằng Đức Giêsu được tha cho khỏi phải chết vì Người là Đấng thánh của Thiên Chúa. Người Hồi giáo tin rằng kẻ thù của Đức Giêsu không thể thắng nổi Người, vì Người là tôi tớ được tuyển chọn của Thiên Chúa.

Giống như Kitô hữu, người Hồi giáo tin rằng Đức Giêsu sẽ trở lại. Các bản văn Hồi giáo nói rằng Đức Giêsu sẽ trở lại vào Ngày Phán Xét, khi Người sẽ tiêu diệt ad-dajjal—tên-phản-Kitô hay kẻ mạo danh.

Trong lịch sử và ngày nay, nhiều nhà tư tưởng Hồi giáo thường dùng Đức Giêsu như một tấm gương đạo đức quan trọng. Học giả Abu Hamid al-Ghazali trong thế kỷ XI và XII khuyên người Hồi giáo hãy cầu nguyện như Đức Giêsu thường làm. Triết gia Ibn ‘Arabi của thế kỷ XIII gọi Đức Giêsu là wilaya (“dấu ấn người bạn của Thiên Chúa”) bởi vì Người có được kiến thức cao nhất về sự mật thiết cũng như được mật thiết với Thiên Chúa. Mahmoud Ayoub, một thần học gia Hồi giáo hiện nay, đang phát triển một loại Kitô học Hồi giáo để tìm hiểu xem Đức Giêsu là điển hình thế nào về việc chu toàn nhân tính bởi được giác ngộ đầy đủ bởi ánh sáng của Thiên Chúa (tajalli).

Dĩ nhiên người Hồi giáo nghĩ về Đức Giêsu khác với các giảng dạy của Kitô giáo. Nhưng chúng ta còn chia sẻ nhiều điều tin tưởng chung: sự sinh hạ trong trắng của Đức Giêsu, sự tôn kính sâu xa mầu nhiệm Thiên Chúa, yêu mến Đức Giêsu, và sẵn sàng học hỏi từ đời sống của Người khi chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nơi Thiên Chúa. Có lẽ đây là một loại mở đầu cho cuộc đối thoại tốt đẹp giữa các đức tin.

Pt Nhật lược dịch từ uscatholic.org

Tác giả bài viết: Marianne Farina, C.S.C.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay8,692
 • Tháng hiện tại228,009
 • Tổng lượt truy cập4,651,058
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây