Lễ nghi an táng người dự tòng như thế nào?

Thứ năm - 11/04/2019 22:29 134 0
Thưa cha, trong giáo xứ của con có một người dự tòng vừa qua đời, vậy chúng ta có được phép cầu lễ tại gia và xin cha sở cử hành lễ an táng cho người dự tòng này theo nghi thức công giáo không?

Hỏi: Thưa cha, trong giáo xứ của con có một người dự tòng vừa qua đời, vậy chúng ta có được phép cầu lễ tại gia và xin cha sở cử hành lễ an táng cho người dự tòng này theo nghi thức công giáo không?

Trả lời

Người dự tòng là người đang bước vào thời gian tìm hiểu và trưởng thành dần dần trong đời sống đức tin. Trong thời gian này, người dự tòng cần phải tiến dần qua từng “giai đoạn” nhập đạo như tiến lên từng bậc thang. Nghi Thức Gia Nhập Kitô Giáo của Người Lớn chia thời gian dự tòng ra thành ba giai đoạn:

- Giai đoạn 1 là khi đương sự khởi đầu việc trở lại, muốn tòng giáo và được Hội Thánh nhận làm người dự tòng.

- Giai đoạn 2 là khi đương sự đã có lòng tin khá vững chắc và đã gần xong thời gian dự tòng, được chấp nhận để tích cực chuẩn bị lãnh nhận các bí tích.

- Giai đoạn 3 là khi đương sự đã được chu đáo chuẩn bị về mặt thiêng liêng, lãnh nhận các bí tích để bắt đầu cuộc sống của người Kitô hữu.

Mỗi giai đoạn đều được biểu thị bằng một nghi lễ phụng vụ:

- Giai đoạn 1 mở ra với nghi lễ tiếp nhận người muốn trở thành Kitô hữu vào số người dự tòng. Nghi thức sẽ được cử hành khi đương sự đã chấp nhận Tin Mừng của Chúa và đã tin vào Chúa Kitô. Nghi thức tiếp nhận gồm việc lời xin ơn đức tin của đương sự, lời cam kết giúp đỡ của người bảo lãnh, ghi dấu thánh giá trên trán người dự tòng và đặt tên mới (tên Thánh) cho người dự tòng. Như vậy, nghi thức này rất quan trọng trong việc xác định thời điểm gia nhập Hội Thánh của người dự tòng và qua nghi thức, họ có tên gọi mới trong Hội Thánh. Nghi thức này mở ra thời gian dự tòng.

- Giai đoạn 2 bắt đầu khi nhập bậc dự tòng và mở ra thời gian học hỏi đạo lý và các nghi lễ liên hệ đến đương sự. Thời gian này kết thúc với nghi thức tuyển chọn và ghi danh.

- Giai đoạn 3 thường trùng vào Mùa Chay, hoặc thời gian chuẩn bị và cử hành các bí tích nhập đạo.
Chính nhờ nghi thức dự tòng theo từng giai đoạn của phụng vụ, chúng ta hiểu được rằng, người dự tòng cũng đã chính thức gia nhập Hội Thánh tuy chưa hoàn tất việc bằng việc lãnh nhận các bí tích khai tâm. Nhưng trong giai đoạn dự tòng, họ cũng đã khao khát được gia nhập Hội Thánh qua phép rửa và, họ cũng đã sẵn sàng để nhận lãnh bí tích tái sinh này để trở nên con cái của Thiên Chúa như Hội Thánh dạy.

Vì vậy, giáo luật điều 1183 qui đinh: “Về việc an táng, các người dự tòng được đồng hoá với người Kitô hữu”. Nghĩa là phải cử hành lễ nghi an táng của Hội Thánh cho họ như mọi tín hữu khác qua đời. Về điểm này, giáo lý của Hội Thánh Công Giáo cũng dạy: “Đối với người dự tòng chết khi chưa được rửa tội, thì lòng ao ước tỏ tường được rửa tội và sự sám hối tội lỗi cùng với đức ái của họ sẽ bảo đảm ơn cứu độ cho họ, ơn cứu độ mà họ không thể nhận lãnh nhờ bí tích Rửa tội” ( x. SGLGHCG số 1259)

Giáo lý trên cũng áp dụng cho những người chết vì đức tin nhưng chưa được rửa tội thì cũng “được coi là đã được rửa tội do sự chết của họ vì Chúa Kitô và với Chúa Kitô. Phép rửa tội bằng máu này, cũng như phép rửa tội bằng ao ước, tuy không là bí tích, nhưng cũng mang lại tất cả hoa trái của phép Rửa tội.” (số 1258)

Như vậy, dù người dự tòng không được rửa tội đúng theo nghi thức nhưng vì họ có lòng ao ước lãnh nhận bí tích này, và nhất là được chết vì đức tin thì dù chưa được rửa tội, họ cũng được coi như mọi tín hữu đã được rửa tội, và do đó, việc giáo xứ tổ chức đến nhà tang kính viếng và cầu lễ và cha xứ cử hành lễ an táng cho họ như giáo luật qui định là điều phải lẽ.

Lm. Gs. Lê Ngọc Ngà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay9,284
 • Tháng hiện tại120,864
 • Tổng lượt truy cập3,912,952
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây