Lễ nghi an táng người dự tòng như thế nào?

Thứ năm - 11/04/2019 22:29 417 0
Thưa cha, trong giáo xứ của con có một người dự tòng vừa qua đời, vậy chúng ta có được phép cầu lễ tại gia và xin cha sở cử hành lễ an táng cho người dự tòng này theo nghi thức công giáo không?

Hỏi: Thưa cha, trong giáo xứ của con có một người dự tòng vừa qua đời, vậy chúng ta có được phép cầu lễ tại gia và xin cha sở cử hành lễ an táng cho người dự tòng này theo nghi thức công giáo không?

Trả lời

Người dự tòng là người đang bước vào thời gian tìm hiểu và trưởng thành dần dần trong đời sống đức tin. Trong thời gian này, người dự tòng cần phải tiến dần qua từng “giai đoạn” nhập đạo như tiến lên từng bậc thang. Nghi Thức Gia Nhập Kitô Giáo của Người Lớn chia thời gian dự tòng ra thành ba giai đoạn:

- Giai đoạn 1 là khi đương sự khởi đầu việc trở lại, muốn tòng giáo và được Hội Thánh nhận làm người dự tòng.

- Giai đoạn 2 là khi đương sự đã có lòng tin khá vững chắc và đã gần xong thời gian dự tòng, được chấp nhận để tích cực chuẩn bị lãnh nhận các bí tích.

- Giai đoạn 3 là khi đương sự đã được chu đáo chuẩn bị về mặt thiêng liêng, lãnh nhận các bí tích để bắt đầu cuộc sống của người Kitô hữu.

Mỗi giai đoạn đều được biểu thị bằng một nghi lễ phụng vụ:

- Giai đoạn 1 mở ra với nghi lễ tiếp nhận người muốn trở thành Kitô hữu vào số người dự tòng. Nghi thức sẽ được cử hành khi đương sự đã chấp nhận Tin Mừng của Chúa và đã tin vào Chúa Kitô. Nghi thức tiếp nhận gồm việc lời xin ơn đức tin của đương sự, lời cam kết giúp đỡ của người bảo lãnh, ghi dấu thánh giá trên trán người dự tòng và đặt tên mới (tên Thánh) cho người dự tòng. Như vậy, nghi thức này rất quan trọng trong việc xác định thời điểm gia nhập Hội Thánh của người dự tòng và qua nghi thức, họ có tên gọi mới trong Hội Thánh. Nghi thức này mở ra thời gian dự tòng.

- Giai đoạn 2 bắt đầu khi nhập bậc dự tòng và mở ra thời gian học hỏi đạo lý và các nghi lễ liên hệ đến đương sự. Thời gian này kết thúc với nghi thức tuyển chọn và ghi danh.

- Giai đoạn 3 thường trùng vào Mùa Chay, hoặc thời gian chuẩn bị và cử hành các bí tích nhập đạo.
Chính nhờ nghi thức dự tòng theo từng giai đoạn của phụng vụ, chúng ta hiểu được rằng, người dự tòng cũng đã chính thức gia nhập Hội Thánh tuy chưa hoàn tất việc bằng việc lãnh nhận các bí tích khai tâm. Nhưng trong giai đoạn dự tòng, họ cũng đã khao khát được gia nhập Hội Thánh qua phép rửa và, họ cũng đã sẵn sàng để nhận lãnh bí tích tái sinh này để trở nên con cái của Thiên Chúa như Hội Thánh dạy.

Vì vậy, giáo luật điều 1183 qui đinh: “Về việc an táng, các người dự tòng được đồng hoá với người Kitô hữu”. Nghĩa là phải cử hành lễ nghi an táng của Hội Thánh cho họ như mọi tín hữu khác qua đời. Về điểm này, giáo lý của Hội Thánh Công Giáo cũng dạy: “Đối với người dự tòng chết khi chưa được rửa tội, thì lòng ao ước tỏ tường được rửa tội và sự sám hối tội lỗi cùng với đức ái của họ sẽ bảo đảm ơn cứu độ cho họ, ơn cứu độ mà họ không thể nhận lãnh nhờ bí tích Rửa tội” ( x. SGLGHCG số 1259)

Giáo lý trên cũng áp dụng cho những người chết vì đức tin nhưng chưa được rửa tội thì cũng “được coi là đã được rửa tội do sự chết của họ vì Chúa Kitô và với Chúa Kitô. Phép rửa tội bằng máu này, cũng như phép rửa tội bằng ao ước, tuy không là bí tích, nhưng cũng mang lại tất cả hoa trái của phép Rửa tội.” (số 1258)

Như vậy, dù người dự tòng không được rửa tội đúng theo nghi thức nhưng vì họ có lòng ao ước lãnh nhận bí tích này, và nhất là được chết vì đức tin thì dù chưa được rửa tội, họ cũng được coi như mọi tín hữu đã được rửa tội, và do đó, việc giáo xứ tổ chức đến nhà tang kính viếng và cầu lễ và cha xứ cử hành lễ an táng cho họ như giáo luật qui định là điều phải lẽ.

Lm. Gs. Lê Ngọc Ngà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập79
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm70
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại229,624
 • Tổng lượt truy cập9,934,412
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây