Hôn nhân đồng tính, tội hay không tội?

Thứ tư - 28/10/2020 08:48 150 0
Vào ngày 21/10/2020 vừa qua, tại đại hội điện ảnh Rome Film Festival có trình chiếu phim Francesco ( Phan Xi Cô ) của đạo diễn Evgeny Alficesty. Trong cuốn phim này, đức giáo hoàng Phan Xi Cô kêu gọi ban hành luật Hiệp Nhất Dân Sự cho các cặp Hôn Nhân Đồng Tính mà giới truyền thông quốc tế cho là Tòa Thánh Vatican đã thay đổi lập trường tán thành Hôn Nhân Đồng Tính.
Hôn nhân đồng tính, tội hay không tội?

ĐGH Phát biểu nguyên văn:

“ Người đồng tính có quyền là một phần của gia đình. Họ là con của Chúa và có quyền có gia đình. Không ai phải bị gạt bỏ hoặc bị làm cho khốn khổ  vì điều đó…

…Tưởng cũng nên nhắc lại là khi còn là Tgm giáo phận Buenos Aires, đức giáo hoàng  Phan Xi Cô đã bày tỏ sự ủng hộ về luật công nhận đám cưới đồng tính. Rồi khi tông du Ai Cập, trên đường trở về  Rô Ma có ký giả hỏi ngài về lập trường Hôn Nhân Đồng Tính, ngài trả lời: “ Tôi là ai mà có quyền lên án  họ ?” ( Nguồn: Vietcatholic – 21/10/2020 – Nguyễn Long Thao – Vatican chấp nhận hôn nhân đồng tính ? ĐGH  kêu gọi Luật Hiệp Nhất cho các cặp đồng tính ).

Phát biểu của đức giáo hoàng đã gây  ảnh hưởng hết sức hoang mang và đau buồn  cho người Công Giáo khắp nơi trên thế giới. Cụ thể là vào chiều ngày thứ bảy  24/10/2020  có khoảng vài chục người  đã tập trung quỳ tại quãng trường Thánh Phê Rô  để thỉnh cầu đức Phan Xi Cô minh xác về những gì ngài đã phát biểu về việc chấp nhận Hôn Nhân Đồng Tính. Anh Tschugguel người Áo  dẫn đầu  giờ cầu nguyện cho biết:

“ Vấn đề với câu nói của đgh là nó đã được sử dụng để đưa ra một chương trình nghị sự bài Công Giáo cách tàn bạo. Anh đặc biệt đề cập đến  tổng thống Nicolas Maduro nước Venezuela là người mà ngay hôm thứ năm 22/10 đã yêu cầu  Quốc Hội nước này thảo luận về “ Hôn Nhân Đồng Tính” khi trích dẫn nhận xét của đức giáo hoàng. Maduro bây giờ cảm thấy được quyền để thực hiện bước tiến táo bạo này…

…Những người ủng hộ dự luật Kết Hợp  Dân Sự ở Phi Luật Tân bao gồm cả tổng thống Rodrigo Duterte cũng đã cho rằng nhận xét  của đức giáo hoàng  sẽ giúp thúc đẩy thông qua dự luật này. Trong khi ít nhất một tờ báo được lưu hành rộng rãi ở Anh đã giải thích những nhận xét  của đgh về các kết hợp dân sự đồng tính như một lời chúc phúc cho các đám cưới đồng tính” ( Nguồn Vietcatholic -  24/10/2020 – Đặng Tự Do – Hàng chục người CG quỳ gối  tại quãng trường Thánh Phê Rô xin đức thánh cha  minh xác các nhận xét của ngài ).

Trong các xã hội xưa kia dù là Đông hay Tây, người đồng tính đã bị kỳ thị, ghét bỏ ngay trong gia đình khi bị phát hiện. Còn đối với những con người này, họ đã phải sống trong nỗi cô đơn, mặc cảm khổ đau cả về thể xác lẫn tinh thần …Thế nhưng hiện nay  tình hình đã khác, người đồng tính đã được nhiều quốc gia nhìn nhận và bảo vệ dưới sự che chở của luật pháp. Liên Hợp Quốc  đã thông qua  một cái quyền gọi là Quyền LGBT vào năm 2011. HĐ Nhân Quyền  đã thông qua một nghị quyết buộc các quốc gia phải báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền  bao gồm tội ác kỳ thị, hình sự hóa đồng tính luyến ái và phân biệt đối xử v.v…

Một khi đã được  luật pháp nhìn nhận và bảo vệ thì đương nhiên họ cũng có cái…quyền được kết hôn với nhau gọi là hôn nhân đồng tính. Thế nhưng đối với Giáo Hội Công Giáo  thì  sẽ không bao giờ chấp nhận việc này vì đó là tội rất nặng: “ Truyền thống HT luôn tuyên bố: Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích  truyền sinh của hành vi tính dục cũng không xuất phát từ  nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào” ( Sách GLCG số 2357 ).

Ở đây, Giáo Hội không kết án người đồng tính nhưng chỉ không chấp nhận Hôn Nhân Đồng Tính. Hai điều này hoàn toàn khác nhau bởi vì người đồng tính  đã sinh ra trong tình trạng như vậy  chứ họ không hề…muốn. Chẳng những GH không kỳ thị mà còn có những hướng dẫn chăm sóc mục vụ  dành riêng cho người đồng tính.

Giáo Hội sẽ không bao giờ chấp nhận Hôn Nhân  Đồng Tính bởi đây là một thứ tội đáng gớm ghiếc bị Thiên Chúa trừng phạt; “ Đoạn Đức Giehova  giáng mưa lửa diêm sinh  và bởi từ nơi Ngài trên trời sa xuống Sodom và Gonora, hủy diệt hai thành này cả đồng bằng, hết thảy dân sự cùng các cây cỏ ở nơi đó” ( St 19, 24 -26 )

Tại sao Thiên Chúa lại trừng phạt những người đồng tính quan hệ với nhau như thế ? Bởi chưng nó đã nghịch với Đạo Trời: “ Sự biến hóa là do một Âm, một Dương  sinh sinh hóa hóa mà thành. Theo đạo ấy  mà đi là thiện.  Thành được Đạo ấy là tính” ( Nhất Âm, nhất Dương  chi vị Đạo. kế chi giả thiện giã. Thành chi  giả tính giã – Dịch, hệ từ thượng ).

Cái chi nghịch với Đạo Trời sẽ bị diệt vong: “ Thuận thiên giả tồn. Nghịch thiên giả vong”. Trong lãnh vực tâm linh: “ Thiên” ở đây  chính là Đấng Thiên Chúa…nội tại ở nơi mỗi người. Do đó, Thánh Phao Lô đã lên án gắt gao những người đồng tính phạm tội: “ Bởi cớ ấy nên ĐCT  đã để  mặc họ buông theo tà tình xấu xa. Vì đàn bà của họ đổi cách dùng thuận tánh  ra cách dùng nghịch tánh. Đàn ông cũng vậy, bỏ cách dùng thuận tánh  với đàn bà mà  un đốt  tình dục  người này với kẻ kia, đàn ông cùng đàn ông  làm sự nhuốc nhơ với nhau rồi tự chuốc lấy cho mình  sự  báo oán xứng với  sự lầm lạc  của họ. Đã vậy vì họ không thèm nhận biết  Thiên Chúa nên Thiên Chúa đã  để mặc họ  khiến  tâm trí  vô dụng để làm những điều trái lẽ” ( Rm 1, 26 -28 ).

Những người đồng tính giao hợp với nhau như vậy phạm tội rất nặng  và tâm trí họ ngày càng đi vào con đường u mê lầm lạc phản bội Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên họ ( St 1, 26 ). Bảo rằng phải cho những người đồng tính …có quyền kết hôn  với nhau vì họ cũng là con của Chúa là hoàn toàn không đúng. Quả thật mỗi người đều được tạo dựng là Hình Ảnh Thiên Chúa là Con của Ngài  thế nhưng điều rất ư quan trọng ở đây đó là con người có nhận ra chân lý cao cả ấy không ?

Nhận biết mình…là con có nghĩa Thiên Chúa là Cha  mình. Thế nhưng để có thể nhận biết Thiên Chúa là Cha thì nhất thiết cần phải thông qua mạc khải của Đức Ki Tô: “ Ngoài Cha không ai biết Con. Ngoài Con và người nào Con muốn mạc khải cũng không ai biết Cha” ( Lc 10, 22 ).

Để nhận biết Thiên Chúa là Cha thì phải nhờ Đức Ki Tô  Đấng Trung Gian duy nhất ( 1Tm 2, 5 ). Đồng thời  hết lòng sống cái đạo làm con. Không sống cái đạo làm con ấy sao có thể gọi là…con ? Để sống đạo làm con thì phải tuân theo các Giới Răn của Chúa và Hội Thánh. Nếu không thì không những  chẳng phải là…Con Chúa  mà là con của ma quỷ. “ Chúa Giê Su nói với những người Do Thái đã tin Ngài rằng: Nếu các ngươi cứ ở trong đạo của Ta  các ngươi s sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các ngươi. Người Do Thái noi: Chúng ta là dòng giống Apraham, chưa hề làm tôi mọi ai. Vậy sao Thầy nói  các ngươi được tự do ?

Chúa Giê Su đáp: Quả thật Ta nói cùng cac ngươi, hễ ai phạm tội thì là tôi mọi của tội, còn tôi mọi  không ở lại trong nhà  nhưng  con thì ở lại luôn, vậy nếu  Con buông tha các ngươi thì các ngươi được tự do. Ta biết các ngươi  là dòng dõi Apraham  nhưng các ngươi lại tìm giết Ta vì đạo Ta không tiến hành được trong các ngươi. Ta nói điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi thì làm điều các ngươi đã nghe nơi cha các ngươi” ( Ga 8, 31 -38 ).

Là Con Chúa thì nghe Lời Chúa, trái lại  làm theo sự sai khiến của dục vọng đó là con cái ma quỷ: “ Chúng ta biết mình ra từ ĐCT, còn cả thế gian đều nằm trong tay ma quỷ” ( 1Ga 5, 19 ). Thực sự thì cái gọi là…quyền của người đồng tính nói riêng và quyền con người ( Nhân Quyền ) nói chung, xét trong tính chất tâm linh thì mục đích của nó chỉ là để triệt tiêu Con Đường Về với Thiên Chúa là Đấng vốn hằng hữu ở nơi mỗi người.

Trên Con Đường Về ấy, hôn nhân Công Giáo đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi vì ngoài chức năng  truyền sinh, duy trì nòi giống nó còn  được trao cho nhiệm vụ là sản sinh con cái là Hình Ảnh Thiên Chúa tức nên được Thánh¨” Buổi tối hôm thành hôn, Tobia nói với vợ mình là Sa Ra rằng: Chúng ta là con cháu của các Thánh, chúng ta không thể kết bạn như những chư dân, họ không nhận biết Thiên Chúa” ( Tb 8, 5 ).

Chính  vì mục đích  hôn nhân Công Giáo  là để sản sinh con cái Thiên Chúa thế nên cả hai  vợ chồng  đều phải tuân giữ lời hứa trung thành yêu thương nhau cho đến suốt  cuộc đời, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe.

Hôn nhân là sự kết hợp giữa người nam và người nữ để tạo thành gia đình bao gồm trong đó con cái mà hai người  có bổn phận  nuôi nấng chăm sóc cho nó nên người. Xây dựng gia đình như thế là hạnh phúc  đáng cho con người ước ao. Trái lại với người đồng tính thì cái được gọi là…kết hợp ấy  nếu chỉ xét trên phương diện tính dục thôi  thì chẳng những nó không khiến người ta thỏa mãn mà còn gây ra cảm giác nhờm tởm, chán ghét lẫn nhau. Mặt khác hôn nhân đồng tính  không bao giờ đưa đến hạnh phúc bởi vì nó sống mà không có cho mình một mục đích nào cả.

Sống mà không có mục đích dù  chỉ để theo đuổi những mục tiêu thế trần thì  cuộc đời ấy chẳng những vô nghĩa mà còn gây lấy ác nghiệp trong đời sau vô cùng. Người đồng tính do cái nghiệp  dĩ trong những đời trước mang lại và họ không thể có con để nối dõi, đây là nỗi  khổ khôn nguôi. Tuy nhiên trước nỗi khổ  ấy, xét về mặt tâm linh  họ  vẫn còn có nơi mình… niềm hy vọng. Có hy vọng là có tất cả bởi vì Chúa là nguồn hy vọng, Ngài sẽ không bao giờ để ai thất vọng nếu biết cậy trông nơi Ngài. Thánh Tử Đạo Victor nói: “ Những giờ sầu khổ thất vọng thường là giờ của  Thiên Chúa” ( Thánh Alphongse de Liguori – Kẻ Nữ Tu Thánh Thiện )./.

Phùng  văn  Hóa

Nguồn tin: Conggiao.info

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay13,858
 • Tháng hiện tại58,442
 • Tổng lượt truy cập8,232,829
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây