Có cách nào để trẻ nhỏ ngoan ngoãn tham dự thánh lễ?

Thứ năm - 11/04/2019 22:03 143 0
Ước mong mỗi sáng kiến của cha mẹ sẽ giúp con cái mình gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng luôn yêu mến và ban thật nhiều hơn lành hồn xác cho các em!
Có cách nào để trẻ nhỏ ngoan ngoãn tham dự thánh lễ?

Việc đưa con cái đến nhà thờ là sứ mạng mà mỗi người làm cha mẹ phải có nhiệm vụ thực thi lời thề hứa của Bí Tích Hôn Phối. Trong lễ cưới, Giáo Hội làm chứng cho lời tuyên thệ này và chính đôi hôn phối cùng nhau cộng tác để Danh Chúa được tỏa sáng hơn. Là gia đình Công giáo, cha mẹ nhận lấy trách nhiệm chuyển giao và dưỡng nuôi đức tin cho con cái mình. Và tôi nghĩ đây cũng là một kỹ năng mà các cặp vợ chồng cần suy tư để con cái mình cùng vào nhà thờ, nhưng không làm chia trí cộng đoàn.

Tôi xin chia sẻ nơi đây như thêm một kinh nghiệm để cùng giúp nhau sống tình thương Chúa. Đây chỉ là tâm tình nhỏ bé thôi! Chúng tôi có ba người con (8 tuổi, 6 tuổi và 10 tháng). Ở những độ tuổi khác nhau, các bé đều có nhu cầu khác nhau. Nhưng chúng tôi không bao giờ cho các bé ở ngoài nhà thờ khi tham dự Thánh Lễ. Chúng tôi thường xuyên nói với các con: “Không bao giờ chúng con được phép ăn uống hay mang đồ chơi vào nhà thờ.”

Để tham dự thánh lễ sốt sàng cùng các con, chúng tôi làm như sau:

Chuẩn bị: các bé được tự do chọn lựa trang phục đẹp nhất để đi lễ. Trước khi bước vào nhà thờ, cha mẹ thường nhắc các con về một tâm tình nào đó cần dâng lên Chúa khi tham dự Thánh Lễ. Ví dụ, “Hôm nay chúng con nhớ cầu nguyện cho bà nội nha; cầu nguyện cho bạn Subi được khỏi bệnh nè; cầu nguyện cho cha mẹ và cho cả chúng con nữa nè!”

Địa điểm: Chúng tôi luôn chọn hàng ghế đầu nơi gần gian cung thánh. Có thể đó là bên phải (hoặc trái) của nhà thờ nơi gần cửa ra vào; để khi bé quấy khóc lớn tiếng thì mình bế bé ra ngoài ngay, đỡ gây chia trí người khác. Bé hết quấy, mình lại cho bé vào nhà thờ. Còn các bé lớn, thì cha mẹ luôn đứng giữa các con để các bé không đứng gần nhau và chẳng còn cơ hội nói chuyện nô đùa.

 Cộng tác: Thường thì vợ chồng tôi thường thay phiên bế em bé nhỏ nhất. Hai bé lớn hơn cũng được cha mẹ luôn phiên đứng giữa để nhắc nhỏ để tham dự thánh lễ nghiêm trang hơn.

Tâm tình: Trong thánh lễ, chúng tôi thường tập cho các bé “bận rộn” hơn bằng cách đọc kinh lớn hơn. Cha mẹ để ý nhắc bé nhìn lên bàn thờ, tư thế đứng, ngồi, quỳ cũng là cách giúp các bé không rảnh rỗi để làm chuyện khác. Tới khi chúc bình an: cả nhà cúi đầu chào những người đứng xung quanh, cha mẹ và con cái bắt tay nhau, cười nhẹ nhàng với nhau, ôm nhau!

Rước lễ: Các bé cũng xếp hàng với cha mẹ để được cha chủ tế đặt tay chúc lành. Tôi thấy bé nào cũng rất vui vì mình được Thiên Chúa ban nhiều ơn hồn xác.

Sau khi rước lễ: Cha mẹ tập cho bé tập thinh lặng một chút thôi. Nếu được, cha mẹ nhắc lại ơn xin của ngày hôm nay. Thường thì chúng tôi hay kề sát vào tai của bé để nhắc. Điều này không làm ồn, mà cũng có tương tác thiêng liêng với các con. Kế đến, chúng tôi cho các bé ra ngoài hành lang tự do đi lại một chút cho đỡ mệt mỏi và không chán nản.

 Cuối thánh lễ: Cha mẹ cho các bé tập chào thánh Giuse và Mẹ Maria… Thinh lặng một chút rồi cả nhà cúi chào Thiên Chúa, Đức Mẹ hay thánh Giuse để ra về.

Trên đường về nhà: Các bé được khen là đi lễ nghiêm túc, hoặc nhắc khéo để giúp các bé cố gắng hơn lần sau.

Ước mong mỗi sáng kiến của cha mẹ sẽ giúp con cái mình gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng luôn yêu mến và ban thật nhiều hơn lành hồn xác cho các em!

Võ Đăng Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay8,692
 • Tháng hiện tại227,261
 • Tổng lượt truy cập4,650,310
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây