Cần làm gì khi bạn quá xấu hổ để đến với tòa Giải Tội?

Thứ năm - 11/04/2019 22:03 203 0
Trong khi ý hướng của Bí Tích Hòa Giải là để chiến thắng của Chúa Kitô vượt thắng tội lỗi trong đời sống chúng ta, điều gì sẽ xảy ra khi nỗi xấu hổ vì tội lỗi của một người quá lớn, đến nỗi giữ họ xa lánh Bí Tích này?
Cần làm gì khi bạn quá xấu hổ để đến với tòa Giải Tội?

Trong khi ý hướng của Bí Tích Hòa Giải là để chiến thắng của Chúa Kitô vượt thắng tội lỗi trong đời sống chúng ta, điều gì sẽ xảy ra khi nỗi xấu hổ vì tội lỗi của một người quá lớn, đến nỗi giữ họ xa lánh Bí Tích này?

Nhà thần học nổi tiếng người Tây Ban Nha, cha José Antonio Fortea đã bàn đến hiện tượng này và đưa ra các giải pháp thực tế trong một bài viết.

Sự thường, cảm thức về lòng thương xót của Chúa Kitô là đủ để giúp người ta vượt qua nỗi xấu hổ của họ và đi xưng tội để nhận ơn tha thứ và chữa lành.

Tuy nhiên, cha Fortea thừa nhận trong một số trường hợp, có người đã bị tội lỗi của họ nhấn chìm, và nỗi xấu hổ này trở thành “bức tường” giữ họ xa cách Bí Tích Hòa Giải.

Khi phản tỉnh về những đau khổ mà người hối nhân phải đối diện, những người đã đấu tranh để tiếp cận với Bí Tích này, cha Fortea nói: “Họ thà thực hiện cuộc hành hương 100 dặm hơn là phải xưng thú mặt-đối-mặt những điều đã làm khiến họ cảm thấy vô cùng nhục nhã.”

Trước hết, cha Fortea nêu lên tầm quan trọng của các linh mục trong việc gửi trao lòng từ bi của một người cha đối với những ai có “những gánh nặng như thế trong lương tâm của họ.” 

Ngài cũng lưu ý đến tầm quan trọng của việc đảm bảo những cuộc xưng tội phải hoàn toàn ẩn danh. Ngài nói, tại mỗi thành phố “nên có ít nhất một tòa giải tội, và thay vì những song thưa, cần có một tấm kim loại với những lỗ nhỏ để hoàn toàn không thể nhận ra người xưng tội.”

Người xưng tội không nên lộ mặt với các linh mục khi tiến đến hoặc rời khỏi tòa, cha Fortea tiếp tục.

“Với những giải pháp này, phần lớn các tín hữu có thể giải quyết vấn đề xấu hổ,” Cha Fortea nói.
Nhưng với những trường hợp “thực sự rất hiếm”, khi nỗi xấu hổ vẫn còn là trở ngại lớn, ngay cả với Tòa Giải Tội ẩn danh, có thể thực hiện các bước bổ sung.

Trong những trường hợp xấu hổ cùng cực, người ấy có thể “thực hiện cuộc gọi ẩn danh với một linh mục trong vùng và trình bày với ngài về vấn đề này.” Xưng tội tự nó không thể thành sự qua điện thoại, nhưng “trong nhiều trường hợp, cuộc nói chuyện qua điện thoại sẽ giúp hối nhân vực dậy sự tự tin của mình và có thể tiến đến kiểu tòa xưng tội nêu trên.”

Nếu hối nhân vẫn nhận thấy nỗi xấu hổ khi nhắc đến tội lỗi của mình là quá lớn để có thể chịu đựng, người ấy có thể chuẩn bị một lời xưng thú bằng văn bản với vị linh mục.

Cha Fortea nói rằng ở một số Tòa Giải Tội trong thành phố của ngài là Alcalá de Henares, Tây Ban Nha, “hối nhân có thể dịch chuyển tấm màn một chút, chỉ một phần nhỏ cỡ một inch, và chuồi mảnh giấy vào.”

Ngài đưa ra các hướng dẫn cho cuộc xưng tội bằng văn bản: Cách chung chúng không nên dài hơn một trang. Các tội cần phải được viết “một cách rõ ràng và súc tích”, hoặc nếu có thể, nên được đánh máy để dễ đọc.

“Các linh mục sẽ đưa ra lời khuyên bảo của mình, cả việc đền tội và tha tội mà không cần đặt ra bất kỳ câu hỏi nào với hối nhân. Trong trường hợp này, đặt câu hỏi sẽ là phản tác dụng,” ngài phản ánh.

Trong khi quy tắc chung là xưng tội thành tiếng, việc xưng tội có thể được thực hiện thông qua văn bản trong một số trường hợp, vị linh mục nói. Ngài lưu ý rằng những người bị điếc hoặc bị câm luôn được phép thực hiện việc xưng tội bằng văn bản.

Và trong trường hợp nỗi xấu hổ không thể vượt qua, xưng tội bằng văn bản cũng là hợp pháp, ngài cho biết. “Một sự bất lực về tâm lý có thể cũng chính đáng như một sự bất lực về thể lý.”

Minh Vương, S.J. chuyển ngữ

Nguồn: http://www.catholicnewsagency.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập67
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay10,332
 • Tháng hiện tại98,215
 • Tổng lượt truy cập3,890,303
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Đón ĐTGM Đại diện Tòa Thánh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây