Cần làm gì khi bạn quá xấu hổ để đến với tòa Giải Tội?

Thứ năm - 11/04/2019 22:03 628 0
Trong khi ý hướng của Bí Tích Hòa Giải là để chiến thắng của Chúa Kitô vượt thắng tội lỗi trong đời sống chúng ta, điều gì sẽ xảy ra khi nỗi xấu hổ vì tội lỗi của một người quá lớn, đến nỗi giữ họ xa lánh Bí Tích này?
Cần làm gì khi bạn quá xấu hổ để đến với tòa Giải Tội?

Trong khi ý hướng của Bí Tích Hòa Giải là để chiến thắng của Chúa Kitô vượt thắng tội lỗi trong đời sống chúng ta, điều gì sẽ xảy ra khi nỗi xấu hổ vì tội lỗi của một người quá lớn, đến nỗi giữ họ xa lánh Bí Tích này?

Nhà thần học nổi tiếng người Tây Ban Nha, cha José Antonio Fortea đã bàn đến hiện tượng này và đưa ra các giải pháp thực tế trong một bài viết.

Sự thường, cảm thức về lòng thương xót của Chúa Kitô là đủ để giúp người ta vượt qua nỗi xấu hổ của họ và đi xưng tội để nhận ơn tha thứ và chữa lành.

Tuy nhiên, cha Fortea thừa nhận trong một số trường hợp, có người đã bị tội lỗi của họ nhấn chìm, và nỗi xấu hổ này trở thành “bức tường” giữ họ xa cách Bí Tích Hòa Giải.

Khi phản tỉnh về những đau khổ mà người hối nhân phải đối diện, những người đã đấu tranh để tiếp cận với Bí Tích này, cha Fortea nói: “Họ thà thực hiện cuộc hành hương 100 dặm hơn là phải xưng thú mặt-đối-mặt những điều đã làm khiến họ cảm thấy vô cùng nhục nhã.”

Trước hết, cha Fortea nêu lên tầm quan trọng của các linh mục trong việc gửi trao lòng từ bi của một người cha đối với những ai có “những gánh nặng như thế trong lương tâm của họ.” 

Ngài cũng lưu ý đến tầm quan trọng của việc đảm bảo những cuộc xưng tội phải hoàn toàn ẩn danh. Ngài nói, tại mỗi thành phố “nên có ít nhất một tòa giải tội, và thay vì những song thưa, cần có một tấm kim loại với những lỗ nhỏ để hoàn toàn không thể nhận ra người xưng tội.”

Người xưng tội không nên lộ mặt với các linh mục khi tiến đến hoặc rời khỏi tòa, cha Fortea tiếp tục.

“Với những giải pháp này, phần lớn các tín hữu có thể giải quyết vấn đề xấu hổ,” Cha Fortea nói.
Nhưng với những trường hợp “thực sự rất hiếm”, khi nỗi xấu hổ vẫn còn là trở ngại lớn, ngay cả với Tòa Giải Tội ẩn danh, có thể thực hiện các bước bổ sung.

Trong những trường hợp xấu hổ cùng cực, người ấy có thể “thực hiện cuộc gọi ẩn danh với một linh mục trong vùng và trình bày với ngài về vấn đề này.” Xưng tội tự nó không thể thành sự qua điện thoại, nhưng “trong nhiều trường hợp, cuộc nói chuyện qua điện thoại sẽ giúp hối nhân vực dậy sự tự tin của mình và có thể tiến đến kiểu tòa xưng tội nêu trên.”

Nếu hối nhân vẫn nhận thấy nỗi xấu hổ khi nhắc đến tội lỗi của mình là quá lớn để có thể chịu đựng, người ấy có thể chuẩn bị một lời xưng thú bằng văn bản với vị linh mục.

Cha Fortea nói rằng ở một số Tòa Giải Tội trong thành phố của ngài là Alcalá de Henares, Tây Ban Nha, “hối nhân có thể dịch chuyển tấm màn một chút, chỉ một phần nhỏ cỡ một inch, và chuồi mảnh giấy vào.”

Ngài đưa ra các hướng dẫn cho cuộc xưng tội bằng văn bản: Cách chung chúng không nên dài hơn một trang. Các tội cần phải được viết “một cách rõ ràng và súc tích”, hoặc nếu có thể, nên được đánh máy để dễ đọc.

“Các linh mục sẽ đưa ra lời khuyên bảo của mình, cả việc đền tội và tha tội mà không cần đặt ra bất kỳ câu hỏi nào với hối nhân. Trong trường hợp này, đặt câu hỏi sẽ là phản tác dụng,” ngài phản ánh.

Trong khi quy tắc chung là xưng tội thành tiếng, việc xưng tội có thể được thực hiện thông qua văn bản trong một số trường hợp, vị linh mục nói. Ngài lưu ý rằng những người bị điếc hoặc bị câm luôn được phép thực hiện việc xưng tội bằng văn bản.

Và trong trường hợp nỗi xấu hổ không thể vượt qua, xưng tội bằng văn bản cũng là hợp pháp, ngài cho biết. “Một sự bất lực về tâm lý có thể cũng chính đáng như một sự bất lực về thể lý.”

Minh Vương, S.J. chuyển ngữ

Nguồn: http://www.catholicnewsagency.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập54
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay18,733
 • Tháng hiện tại253,075
 • Tổng lượt truy cập9,957,863
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây