Tại sao Thánh Giuse đặc biệt là người bảo trợ của chúng ta khi chúng ta làm việc tại nhà

Thứ năm - 07/05/2020 11:16 51 0
Những thách thức khi làm việc tại nhà có vẻ không thể vượt qua, nhưng cùng với Thánh Giu-se, người dẫn lối cho chúng ta, điều không thể vượt qua trở thành điều nên thánh.
Tại sao Thánh Giuse đặc biệt là người bảo trợ của chúng ta khi chúng ta làm việc tại nhà

Đại dịch đã mang đến những thách thức mới cho cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta. Đây là thời điểm tốt nhất để kêu cầu Thánh Giuse.

Năm nay, ngày lễ thánh Giuse Thợ vang lên một lần nữa cho hàng triệu người Công Giáo đang bị buộc phải làm việc, không phải ở nơi làm việc thông thường của họ, mà là trong nhà của họ.

Đối với hầu hết chúng ta, sự sắp đặt mới mẻ này đã đem đến những thách thức không lường trước được và vượt lên trên các nhu cầu làm việc đặc thù: xử lý công nghệ mới, thay thế các thiết bị không dùng được còn lại tại nơi làm việc, tìm một nơi thích hợp trong nhà để làm việc, hoàn thành trách vụ lao tác trong khi vẫn phải chăm sóc con cái và việc học hành của chúng cùng một lúc, cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc đột ngột bị trồng chéo của chúng ta.

Khi chúng ta chèo chống với trải nghiệm mới này, chúng ta có thể tìm kiếm sự giúp đỡ qua việc cầu bầu và mẫu gương của Thánh Giuse. Cả việc cầu bầu và mẫu gương này đều là vô cùng vô tận, và do đó, hoàn toàn có thể áp dụng trong thời điểm duy nhất này.

Đầu tiên, Kinh thánh cho chúng ta biết rằng Thánh Giuse là một người công chính, một người, như Thánh vịnh 1 nói với chúng ta, “vui thích trong luật Chúa”. Vui thích trong luật Chúa là chấp nhận thánh ý của Ngài một cách đầy yêu thương, thay vì bực bội.

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta, những người làm việc tại nhà, là chấp nhận với một trái tim sẵn sàng, thay vì một trái tim phẫn nộ, một tình huống làm việc mới mà coronavirus đã ép buộc lên chúng ta. Nhờ đức tin chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã gửi cho chúng ta những thử thách mới này như một phương tiện thánh hóa chúng ta. Thánh Giuse cũng vậy, phải chấp nhận từ Thiên Chúa những hoàn cảnh hoàn toàn không lường trước: việc mang thai của Đức Maria, cơn thịnh nộ của Hê-rô-đê, chạy trốn sang Ai Cập. Thánh Giuse đã thực hiện ý Chúa một cách trung thành, bất chấp những khó khăn, những hoang mang và những nỗi sợ hãi. Bằng cách bắt chước sự tín thác trong cầu nguyện của Ngài, chúng ta cũng có thể làm giống như vậy ngày hôm nay.

Thứ hai, là một bác thợ mộc với phương tiện khiêm tốn, xưởng thợ của Giuse chắc là ở ngay trong nhà. Người đàn ông gần gũi với Đức Giê-su Ki-tô hơn bất kỳ ai khác phải làm việc bên vợ và con của mình - như chúng ta đang làm hôm nay.

Trong những ngày đó, người cha ấy dạy con trai mình cái nghề tay chân của mình, vì vậy, khi lớn lên người con trai ấy có thể đi theo bước chân của mình. Giống như một đứa trẻ, trẻ Giê-su học cách làm việc từ cha mình, chúng ta có một cơ hội duy nhất để dạy bảo con cái mình khi chúng nhìn xem chúng ta làm việc, và có lẽ đây là lần đầu tiên như thế. Chắc chắn chỉ cho trẻ em cách làm ra một thứ gì đó thì dễ hơn là bảo chúng tham gia vào một cuộc gọi Zoom, nhưng chúng ta có thể lấy tính ngay thẳng của Thánh Giuse làm gương mẫu cho con cái mình bằng cách hoàn thành đúng trách vụ lao động của chúng ta. Mặc quần áo làm nghề (ít nhất là từ thắt lưng trở lên) ngay cả khi ở nhà chúng ta vẫn có thể dạy cho con cái tầm quan trọng của việc làm và nỗ lực hết mình hàng ngày.

Thứ ba, chúng ta nhớ lại Đức Giáo Hoàng Pi-ô XII đã thiết lập lễ này vào năm 1955 để nhắc nhở chúng ta rằng lao động là phương tiện của Chúa để làm cho chúng ta nên thánh, chúng ta có thể kết hợp tinh thần làm việc tại nhà của mình với một thực tại mới khác: biến đổi nhà của chúng ta, khi không có thánh lễ công khai, thành ngôi nhà thờ tại gia nơi đó chúng ta thờ phượng Thiên Chúa. Thay vì chỉ lo làm mỗi việc riêng ở nhà, chúng ta có thể kết hợp công việc vào thánh lễ như là cách thức cặp đôi, nhờ đó ngay bây giờ, Thiên Chúa thánh hóa chúng ta.

Khi Thánh Giuse dạy trẻ Giê-su trong xưởng thợ của mình xong, thì ngài dạy kinh Torah và các Thánh vịnh cho trẻ Giê-su cũng trong nếp nhà ấy. Những thách thức của công việc - mệt mỏi, hỏng việc, thất bại – chắc chắn ảnh hưởng đến sự sốt sắng khi đọc kinh Torah và các Thánh vịnh như thế nào, cũng giống như công việc vẫn thường có thể ảnh hưởng đến lời cầu nguyện của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta xem cả công việc và lời cầu nguyện của mình là những con đường bổ sung cho nhau hướng đến sự thánh thiện, chúng ta có thể bắt đầu thấy kế hoạch riêng Chúa dành cho chúng ta, không bị ràng buộc bởi nơi chốn hay nhiệm vụ.

Những thách thức khi làm việc tại nhà có vẻ không thể vượt qua, nhưng cùng với Thánh Giu-se, người dẫn lối cho chúng ta, điều không thể vượt qua trở thành điều nên thánh. Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện cùng với Giáo hội khi chúng ta cử hành ngày lễ xưa cũ này và làm cho nó trở nên mới mẻ cho chúng ta hôm nay:

Lạy Chúa, Đấng tạo dựng mọi sự, người đã đặt ra cho con người luật phải lao động, xin ân cần ban ơn cho chúng con, qua gương sáng của Thánh Giuse và dưới sự bảo trợ của Ngài, để chúng con có thể hoàn thành công việc Chúa đặt ra cho chúngcon và đạt được phần thưởng Chúa hứa.

David G. Bonagura, Jr. là tác giả của Steadfast in Faith: Công Giáo và những thách thức của chủ nghĩa thế tục.

Phạm Văn Trung dịch.

https://aleteia.org/2020/04/30/why-st-joseph-is-especially-our-patron-when-were-working-from-home/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay7,967
 • Tháng hiện tại59,790
 • Tổng lượt truy cập5,906,615
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây