Gia trưởng và tâm tình của ngày nghỉ

Thứ năm - 13/09/2018 20:16 123 0
Với người Kitô hữu, Chúa nhật là ngày của Chúa. Trong ngày đó, con người thụ tạo dừng lại các hoạt động mưu sinh, không chỉ để nghỉ ngơi mà quan trọng hơn, để hướng lòng mình lên Đấng Sáng Tạo trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn.
Gia trưởng và tâm tình của ngày nghỉ

Thiên Chúa quyền năng là Đấng làm chủ thời gian, bởi vì chính Ngài đã tạo ra chúng. Ngài đặt định trên chúng những quy luật mà con người gọi là ngày đêm, tháng năm. Thiên Chúa cũng tạo dựng con người và đặt trong vòng quay của thời gian ấy. Trong dòng thời gian, nhân loại bao đời nay được sinh ra, lớn lên, già đi và rồi chấm dứt hành trình sự sống trở về nơi từ đó đã xuất phát ra. Theo Sáng Thế ký, sau khi tạo dựng trời đất và muôn vật, ngày thứ bảy, Thiên Chúa nghỉ ngơi. Đấng quyền năng vô cùng, không hề biết mệt mỏi lại chọn một ngày trong công trình sáng tạo chỉ để … nghỉ ngơi, một bài học huyền nhiệm mà Thiên Chúa muốn con người chiêm nghiệm về ngày Chúa Nhật.

1. Ngày Chúa Nhật thánh thiêng.

Về mặt tâm linh, từ rất lâu nhân loại không thể phủ nhận giá trị của ngày Chúa Nhật – Ngày mừng Chúa Kitô Phục sinh, Ngày mà nhân loại được tái sinh trong Sự Sống của Đức Kitô. Đồng thời, xét về mặt tâm ly, đây cũng là ngày để con người nghỉ ngơi sau hành trình mệt nhọc của một tuần lao động. Có được ngày nghỉ này, con người được phục hồi sinh lực để có thể sẵn sàng cho một tuần lao động tiếp theo. Trong các xã hội văn minh, nghỉ ngơi vào ngày Chúa Nhật là quyền lợi chính đáng của người lao động, được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.
Với người Kitô hữu, Chúa nhật là ngày của Chúa. Trong ngày đó, con người thụ tạo dừng lại các hoạt động mưu sinh, không chỉ để nghỉ ngơi mà quan trọng hơn, để hướng lòng mình lên Đấng Sáng Tạo trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn. Trong suốt một tuần sống và mưu cầu những lợi ích trần thế, chúng ta được lãnh nhận muôn ơn lành của Thiên Chúa trên sức khỏe và công việc. Chúng ta đã luôn có Thiên Chúa đồng hành trong mỗi phút giây của cuộc đời. Vậy thì, ngày Chúa Nhật, há chẳng phải là ta vô ơn bạc nghĩa, nếu ta không biết hướng về Đấng đã ban phát mọi ơn huệ, đặc biệt là hồng ân được cứu độ, để tỏ lòng tri ân ?

2. Ngày Chúa Nhật bị tổn thương.

Nền văn minh hưởng thụ hôm nay khiến con người ngày càng xa Chúa. Con người tìm mọi cách để thỏa mãn mọi nhu cầu của bản thân, theo đó, ngày Chúa Nhật càng là ngày con người mải mê hưởng thụ nhiều hơn hết :

- Có người lao động vất vả với công việc cả tuần, họ tự thưởng cho mình về thành quả thu được trong cả tuần bằng những cuộc đỏ đen, những cuộc nhậu chén chú chén bác suốt cả ngày nghỉ. Vui đâu chả thấy, bồi dưỡng sức khỏe đâu chả thấy ; chỉ thấy phát sinh muôn vàn hệ lụy buồn : tiền hết, vợ chồng bất hòa, con cái thiếu vắng sự quan tâm, bạn bè phát sinh mâu thuẫn, …

- Có người có thu nhập khá giả thì dùng ngày Chúa Nhật để tìm kiếm thú vui bản năng. Thậm chí, họ còn kết thành những nhóm cùng chung sở thích, biến những ngày Chúa Nhật, ngày lễ tết thành những cuộc ăn chơi trác táng, phung phí tiền của để thể hiện đẳng cấp của mình.

- Có ông chủ dùng tiền để lôi kéo người làm tăng ca trong ngày Chúa Nhật, có người làm công vì nghèo cũng lao vào công việc bất kể thời gian. Người giàu cứ giàu thêm, người nghèo mất đi sự nghỉ ngơi chính đáng trong ngày Chúa Nhật.

Lối sống hưởng thụ lan tràn từ tỉnh thành tới thôn quê, từ người giàu đến người nghèo, từ ông chủ đến người làm thuê, … Và thực trạng ấy đang ngày càng làm thương tổn ý nghĩa cao đẹp của ngày Chúa Nhật. Đừng nói chi việc nghỉ ngơi chính đáng đã không còn nữa, mà việc đến với Thiên Chúa để tôn vinh và tạ ơn xem chừng chẳng còn có trong đời nữa. Hãy xem tại một số nước văn minh, người đi lễ ngày Chúa Nhật mỗi lần càng thưa thớt. Nhà Thờ mỗi ngày mỗi rộng thênh thang vì chẳng có người dự, việc đi lễ trong một năm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

3. Sống đúng phẩm giá là con Chúa trong ngày Chúa Nhật.

Để tạo dựng vũ trụ, Thiên Chúa quyền năng chỉ cần phán một lời thì bởi không liền có mọi sự. Vậy mà Thiên Chúa vẫn dùng ngày thứ bảy để nghỉ ngơi, qua đó dạy chúng ta giá trị cao đẹp của ngày nghỉ. Là thọ tạo được đặc ân gọi Thiên Chúa là Cha, bổn phận xứng hợp của nhân loại là sống đúng phận làm con đối với Thiên Chúa :

- Tham dự Thánh lễ Chúa Nhật :

Thánh lễ là nơi Thiên Chúa ban phát ân sủng dồi dào cho con cái của Ngài. “Hãy cầm lấy mà ăn”,”Hãy cầm lấy mà uống” ; đại tiệc Tình Yêu mà Thiên Chúa thông qua Thừa tác viên Hội Thánh chuyển đến cho nhân loại có nguồn sống vô song, khiến con người tìm được nguồn trợ lực dồi dào mà vững vàng trong đời sống. Còn gì tốt đẹp hơn sau một tuần sống và làm việc, ngày Chúa Nhật, ta đi dự lễ mang theo tâm tình ngợi ca và tạ ơn Chúa đã ban cho một tuần muôn ơn lành hồn xác, để rồi tiếp tục cầu xin ơn Ngài tuôn đổ trong một tuần tiếp theo. Cạnh đó, là Gia trưởng, với trách nhiệm Chúa giao, ta cần phải biết nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình tham dự Thánh lễ Chúa Nhật đầy đủ và sốt sắng, để ơn Chúa luôn dồi dào trong gia đình ta.

- Nghỉ ngơi để quan tâm đến người thân :

Suốt một tuần lao động, nhiều gia trưởng do yêu cầu của công việc, đã không có điều kiện gần gũi với những người thân trong gia đình. Do vậy, ngày Chúa Nhật sẽ là dịp thuận thiện để vợ chồng quan tâm đến nhau, để người cha có thể quan tâm đến con cái của mình hơn, kịp thời nhận ra những biến đổi xấu tốt nơi con cái mình mà kịp thời can thiệp và hướng dẫn.

Ngày Chúa Nhật cũng là dịp tốt nhất để đưa gia đình về thăm ông bà, anh em dòng họ. Sợi dây huyết tộc sẽ được duy trì cách thắm thiết hơn.

- Làm việc công ích :

Có việc vì ích chung, người gia trưởng cũng không quản ngại dùng ngày Chúa Nhật được nghỉ ngơi của mình để dành cho công việc chung. Thời giờ bỏ ra để sửa sang đường làng ngõ xóm, để dọn dẹp vệ sinh công cộng,… sẽ giá trị hơn nhiều so với việc dùng nó để thâu đêm suốt sáng với canh bạc đỏ đen hoặc nhậu nhẹt bê tha.

- Quan tâm đến người nghèo khổ, bệnh tật, cô độc :

Ta có một gia đình ấm êm, một hoàn cảnh sống thuận tiện, song quanh ta vẫn còn nhiều hoàn cảnh rất đáng thương : có những gia đình còn thiếu đói, không có một chỗ che chắn nắng mưa, có những người già cả neo đơn bệnh tật thiếu người săn sóc,… Họ đang rất cần một bàn tay yêu thương chìa ra của tha nhân. Thật cao đẹp và ý nghĩa về tình người khi ta dành thời gian của ngày Chúa Nhật để đến với những người anh em bất hạnh kia, trong khả năng cho phép, biểu lộ một sự quan tâm trong tình yêu thương.

Cầu mong cho mỗi gia trưởng chúng ta, cứ mỗi tuần khi xé đến tờ lịch Chúa Nhật, biết sống một ngày trọn vẹn ý nghĩa : Đến với Thánh lễ, quan tâm đến người thân, làm việc công ích và giúp đỡ tha nhân. Đó là ta đang gìn giữ vẻ thánh thiêng của ngày Chúa Nhật mà Thiên Chúa vì yêu thương đã trao ban cho ta.

* Cùng suy tư :

      Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con ngày Chúa Nhật để chúng con được sống mà tôn vinh và tạ ơn Tình Yêu của Ngài.

 

Nguồn tin: ubmvgiadinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại172,039
 • Tổng lượt truy cập1,769,413
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây