Gia trưởng và lời tâm tình

Thứ năm - 13/09/2018 20:46 156 0
Ngôn ngữ chính là một trong những quà tặng tuyệt vời đầu tiên mà con người được Thiên Chúa trao ban trong buổi đầu tạo dựng.
Gia trưởng và lời tâm tình

Sáng Thế ký thuật lại rằng nơi vườn địa đàng ngày ấy, Thiên Chúa thường hiện ra và đàm đạo với con người mỗi lúc chiều về. Rồi khi Ngài dắt Evà đến trước mặt Ađam, cụ tổ của nhân loại ngày ấy đã hoan hỉ thốt lên thứ ngôn ngữ của tình yêu: ”Này đây xương bi xương tôi, tht bi tht tôi”. Tình yêu vợ chồng đầu tiên của nhân loại đã bắt đầu bằng lời nói của Ađam khi dõng dạc tuyên bố trước mặt Thiên Chúa để nhận người vợ của mình. Kể từ đó đến nay, nhân loại đã dùng ngôn ngữ như là một phương tiện hữu hiệu nhất để bày tỏ và xây đắp tình yêu vợ chồng.

Ngôn ng ngt ngào thu ban đu.

Mỗi gia trưởng chúng ta đều có một quá khứ ngọt ngào thuở ban đầu lúc mới yêu nhau. Khi ấy, ta không chỉ tạo cho mình một vẻ ngoài lịch lãm, một khả năng săn đón chiều chuộng người yêu; mà đặc biệt, ta còn luôn dùng những ngôn từ hấp dẫn, ngọt ngào nhất để dành cho người yêu mà văn chương gọi là “những lời có cánh”.

Kinh nghiệm của người xưa và khoa học hiện nay đều công nhận khả năng chinh phục lòng người rất lớn của ngôn ngữ:

Chim khôn hót tiếng rnh rang,
Ng
ười khôn nói tiếng du dàng d nghe. (Ca dao)

Ngạn ngữ phương Tây thì cho rằng: đàn ông yêu bằng ánh mắt, đàn bà yêu bằng lỗ tai. Đôi tai của người phụ nữ rất thích được nghe những lời ngọt ngào tình cảm của người yêu. Mọi người đều công nhận rằng, câu nói “Anh yêu em” dù nói suốt đời cũng nghe không bao giờ chán.

Ở giai đoạn tìm hiểu nhau trước hôn nhân, hai người gặp nhau, nói với nhau biết bao nhiêu chuyện trên trời dưới đất mà vẫn không bao giờ hết chuyện. Ngày nào đến gặp người yêu mà thấy nàng im lặng không nói gì là ta thấy bất an, ta gặng hỏi kiên trì trăm lần cho đến khi nàng mở miệng nói cười thì khi ấy mới yên tâm.

Chính nhờ những cuộc trò chuyện này, hai người sẽ càng hiểu nhau hơn, yêu mến nhau hơn, để rồi đến ngày kết hôn. Ngày ấy, ngôn ngữ tình yêu vẫn tiếp tục vang lên với lời hứa công khai trọn đời yêu thương nhau, lời hứa thủy chung sắt son trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

S thiếu vng trò chuyn và nhng h ly bun.

Chuyện kể rằng có một người đàn ông bề ngoài rất bình thường, tài sản cũng chẳng giàu có, lại thất nghiệp thường xuyên, nhưng lại có một người vợ rất duyên dáng và thành đạt. Họ sống chung thủy đến già với nhau trước cặp mắt khó hiểu của người đời. Khi được hỏi, người vợ ấy trả lời rằng, suốt một đời sống chung, ngày nào cũng vậy, trước lúc đi ngủ, người chồng không quên hôn vợ và kèm theo câu nói “Anh yêu em”. Chỉ thế thôi, mà tình cảm của đôi vợ chồng ấy đã bền vững đến suốt cuộc đời.

Trở lại với thực tế, bước vào đời sống hôn nhân, đối mặt với áp lực của đời sống, ngôn ngữ yêu thương mà vợ chồng dành cho nhau bắt đầu thưa thớt dần. Vợ chồng suốt ngày ra ngoài làm việc, buổi chiều trở về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi. Tắm rửa cơm nước xong thì chồng lặng lẽ xem truyền hình rồi đi ngủ. Vợ lặng lẽ dọn dẹp nhà cửa rồi cũng đi nghỉ. Nhiều khi cả ngày vợ chồng chẳng nói chuyện với nhau được mấy lời. Thực trạng đó là thường xuyên đối với các cặp vợ chồng công nhân làm việc khác “ca” nhau. Người này ca ngày, người kia ca đêm. Cứ thế, chồng về nhà thì vợ đi làm và ngược lại. Họ trở thành những “cặp vợ chồng Ngưu” dù đang rất yêu nhau. Buổi tối là thời gian duy nhất trong ngày để hàn huyên cùng nhau thì cả hai đều đã mệt mỏi, chút sức lực còn lại dành cho việc dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, con cái,  rồi đi ngủ và kết thúc một ngày, để rồi lặp lại điệp khúc đó cho ngày hôm sau.

Đó là vì áp lực công việc mà vợ chồng không có điều kiện nói chuyện cùng nhau. Còn có cảnh vì giận hờn nhau mà cả hai dù đụng mặt nhau vẫn chẳng thốt nửa lời. Nhiều cặp vợ chồng lam lũ đánh chửi nhau, giận dỗi nhau, rồi cũng mau chóng làm hòa. Nhưng nhiều cặp vợ chồng trí thức, không hề to tiếng, không có bạo hành, nhưng giận hờn kéo dài nhiều ngày tháng. Không trò chuyện cùng nhau, dùng con cái hoặc chữ viết chuyển thông điệp cho nhau, việc mạnh ai nấy làm,… để rồi từ con cái cho đến chó mèo, lẫn cái chén cái thớt trong nhà đều có thể vô cớ lãnh đòn. Con cái nhận thấy sự bất thường từ cha mẹ, chúng rón rén làm việc, nói năng nhỏ nhẹ bởi vì cả nhà bây giờ là một bầu không khí lạnh lẽo bao trùm. Thứ chiến tranh lạnh này thật đáng sợ, dù cả hai đều cảm nhận rõ ràng sự nguy hại của nó, nhưng vì tự ái, không ai chịu là người đầu tiên mở lời. Cả hai dần dần không còn hiểu về nhau, chua chát và tàn nhẫn lặng nhìn thời gian đi qua chẳng được gì ngoài nỗi mất mát và tình yêu mỗi lúc một nguội lạnh dần…

Đ nuôi dưỡng tình yêu v chng.

Trong đời sống gia đình, chẳng một ai dám mạnh miệng cho rằng gia đình mình không có xào xáo bất hòa. Song, bình tâm mà suy xét, bậc gia trưởng như chúng ta lẽ nào quyết hơn thua với người vợ là người thân yêu nhất trên đời này, với những nguyên nhân vu vơ, lãng xẹt, chẳng đâu vào đâu. Hãy mở lòng cách rộng lượng, chủ động mở lời trò chuyện cùng vợ, dù bản thân cần được nghỉ ngơi. Cần tranh thủ mọi giây phút gần nhau như quanh bàn ăn, những giờ phút thư giãn bên nhau để trò chuyện về mọi vấn đề của vợ chồng, con cái, anh em dòng tộc, công ăn việc làm, tình trạng sức khỏe,... Kể cả những lúc buộc phải xa nhà, hãy biết dùng điện thoại, thư từ, hoặc internet để gửi đến cho nhau những lời thăm hỏi yêu thương.

Chủ động khơi gợi bầu không khí trò chuyên thân mật giữa mọi thành viên trong gia đình, sẽ đem lại cho đời sống chung muôn vàn ích lợi:

 • Vợ chồng càng ngày càng hiểu nhau hơn, từ đó biết sống vì nhau hơn, tránh được những hiểu lầm đáng tiếc.
 • Cha mẹ sẽ hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của con cái hơn, từ đó biết hướng dẫn chúng một cách thiết thực và hiệu quả hơn.
 • Bầu khí gia đình luôn luôn vui tươi, tạo được nguồn vui sống, nghị lực làm việc và đủ bản lĩnh đối mặt với gian nan của đời sống.

Người xưa có nói, đạo vợ chồng phải “tương kính như tân”, nghĩa là lúc nào vợ chồng cũng phải tôn trọng nhau như mới. Trong lĩnh vực lời nói hàng ngày cũng vậy, vợ chồng cần dành cho nhau những lời lẽ tràn ngập tình yêu thương như thuở ban đầu.

Kính thưa quý gia trưởng!

Thế giới vật chất được Thiên Chúa sáng tạo vô cùng kỳ diệu. Mỗi loài đều có hình thức biểu lộ ngôn ngữ riêng của chúng để đồng loại có thể hiểu được nhau. Ngôn ngữ của loài chim là tiếng hót; của loài thú là tiếng kêu, tiếng gầm hú; của nhiều loài cá là sóng âm thanh,… Riêng chỉ loài người - thọ tạo tuyệt diệu nhất của Thiên Chúa - đã dùng lời nói và chữ viết để biểu lộ tất cả đời sống tinh thần, tình cảm của mình một cách phong phú và sâu sắc hơn hết. Sẽ là phi lý và dại dột biết bao nếu ta không biết dùng những lời nói ngọt ngào nhất mà dành cho những người ta rất mực thương yêu.

* Cùng suy tư:
Hàng ngày, ta đã nói chuyện cùng vợ khi nào và nói về những gì?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm61
 • Hôm nay7,454
 • Tháng hiện tại162,563
 • Tổng lượt truy cập3,357,484
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây