GIa trưởng và bầu khí Gia đình

Thứ năm - 13/09/2018 21:03 299 0
Một bầu khí quan trọng mà mọi thành viên sống chung trong một mái nhà cần được thừa hưởng: Đó là bầu khí an vui của gia đình mà bậc gia trưởng chúng ta là người có trách nhiệm chính trong việc kiến tạo ra nó.
GIa trưởng và bầu khí Gia đình

Được sở hữu một ngôi nhà sang trọng và đầy đủ tiện nghi là mơ ước của nhiều người. Ngôi nhà ấy sẽ càng giá trị nếu ở giữa một môi trường trong lành: Có cây xanh thoáng mát, có hương thơm hoa cỏ, có thể ngắm ánh bình minh trong lành buổi sớm và thả hồn mơ mộng bên tách trà dưới ánh trăng đêm. Song vẫn còn một bầu khí quan trọng khác mà mọi thành viên sống chung trong một mái nhà cần được thừa hưởng: Đó là bầu khí an vui của gia đình mà bậc gia trưởng chúng ta là người có trách nhiệm chính trong việc kiến tạo ra nó.

1. Vai trò của gia trưởng và thực trạng gia đình

Vui buồn là những trạng thái cảm xúc riêng của mỗi cá nhân. Người cha vui vì thành đạt trong công việc làm ăn, người mẹ lại chưa vui vì đứa con lớn chỉ lo ăn chơi lêu lổng, nhưng đứa con út lại mừng vì điểm mười sáng nay cô giáo cho. Tuy vậy, khi cùng sống chung trong một mái nhà, nhiều khi, niềm vui hay nỗi buồn lại trở thành trạng thái cảm xúc chung của mọi thành viên. Chẳng hạn cả gia đình cùng vui khi có người con vào đại học hoặc cả gia đình cùng buồn phiền đau đớn khi chứng kiến sự ra đi của một người thân. Rõ ràng, chính sự đa dạng các cung bậc tình cảm ấy trong đời sống con người mà đòi hỏi trong mỗi gia đình rất cần vai trò của một người cầm lái, hướng niềm vui nỗi buồn của mỗi thành viên trong gia đình cùng hòa điệu chung trong một sợi dây tình cảm yêu thương. Vai trò cầm lái ấy, phần nhiều đặt trong tay bậc gia trưởng chúng ta.

Trong thời đại văn minh hiện nay, đâu đó ta vẫn còn thấy những cảnh bạo hành trong gia đình mà nạn nhân luôn là người phụ nữ và trẻ em. Càng đau lòng hơn nếu nó xảy ra trong gia đình Công giáo, bởi nó không chỉ xúc phạm đến nhân vị của người khác mà còn vi phạm đến lời hứa cao đẹp trong Bí tích hôn phối là yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời.

Hãy thử hình dung: niềm vui trên mặt người vợ sẽ vụt tắt ngay khi thấy chồng đang lầm lì cau có, và con cái sẽ tắt ngay nụ cười trẻ thơ trước tiếng quát đầy giận dữ của người cha. Lý do có thể vô vàn:
-     Bị đối xử bất công ở ngoài xã hội.

-     Thất bại trong công ăn việc làm.

-     Áp lực công việc nặng nề.

-     Sức khoẻ bản thân sút kém.

-     Sự khiếm khuyết về công dung ngôn hạnh của vợ.

-     Con cái hư hỏng, không ngoan ngoãn vâng lời.

Trước những lý do ấy, nhiều bậc gia trưởng về nhà, trút nỗi bực dọc lên vợ con, đập phá đồ đạc trong gia đình rồi lao vào rượu chè cho quên phắt sự đời. Hậu quả thì khôn lường: bầu khí an vui của gia đình biến mất và cuối cùng có thể là sự đổ vỡ hạnh phúc.

Bình tâm mà suy xét, dù ta có trút giận lên gia đình cỡ nào chăng nữa, thì cũng không cải thiện được tình trạng mà ta đang gánh chịu. Vả lại, trong rất nhiều trường hợp, vợ con hoàn toàn vô can trong sự buồn bực của ta. Họ là những người thân, chỉ ước mong điều tốt đẹp nhất đến với ta, cũng rất đau khổ khi thấy ta đau khổ. Vậy thì sẽ là bất công cho vợ con ta, vì họ không đáng phải hứng chịu những cơn giận như điên cuồng của ta nhắm vào.

2. Kiến tạo và vun đắp niềm vui trong gia đình.

Trong vai trò cầm lái, một gia trưởng khôn ngoan phải là người biết kiến tạo và vun đắp bầu khí an vui cho gia đình mình. Lúc thong dong, xuôi chèo mát mái đã đành, mà ngay cả khi giông tố bủa giăng thì người hoa tiêu bản lĩnh cũng phải biết lèo lái con thuyền gia đình của mình đến với bến bờ bình an.

a. Đối với vợ:

-     Luôn quan tâm đến đời sống tình cảm của vợ chồng. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình vất vả nặng nhọc hơn vợ và cũng đừng bao giờ cho rằng chỉ có mỗi mình mới biết đau buồn trước những thất bại trong cuộc sống. Cô ấy cũng có những nỗi phiền muộn mà nhiều khi chưa thuận dịp để nói ra. Người chồng cần khơi gợi hỏi han để vợ bộc lộ và vợ chồng cùng tìm cách giải quyết nỗi ưu tư.

-     Cũng vậy, mọi thất bại của ta trên đường đời xin đừng biến thành cơn giận trút xuống đầu vợ mà hãy biến thành lời thầm thì sẻ chia. Nỗi đau cứ dồn nén trong lòng thành khối trầm tích chưa chắc đã hay mà còn đẩy ta đến tình trạng trầm uất. Còn khi chia sẻ, ta nhận được sự cảm thông, sự động viên từ vợ, để rồi có được gấp đôi cơ hội tìm ra cách giải quyết.

b. Đối với con cái:

-     Không để con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ, phải gánh chịu những buồn phiền giận dữ của ta. Các cháu không đáng bị hoảng loạn về tâm hồn trước những chuyện của người lớn. Trái lại, hãy tạo cho con cái bầu không khí an bình, vui tươi khi được sống và lớn lên trong mái ấm gia đình.

-     Dành thời gian quan tâm đến con cái. Cần lắng nghe con tâm sự, khích lệ khi con thành đạt, an ủi động viên khi con vấp ngã, hướng dẫn con bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm. Làm sao để con cái cảm nhận được người cha là một chỗ dựa tinh thần vững chắc để chúng có thể tâm sự tất cả mọi điều.

3. Tìm kiếm niềm vui trong Thánh ý quan phòng của Thiên Chúa.

Đức Maria ngày xưa khi đáp tiếng “Xin vâng” là Mẹ đã trao phó trọn vẹn cuộc đời mình cho sự dẫn dắt của Thiên Chúa. Thánh cả Giuse chính là một sự quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc đời Mẹ. Với vai trò cầm lái, gia trưởng Giuse đã dìu đỡ gia đình mình vượt qua bao thăng trầm trong cuộc sống: Khi Ngôi Lời giáng thế giữa đêm đông giá tuyết, khi lánh qua Ai-cập tránh lưỡi đao khát máu của Hêrôđê, rồi khi âm thầm trong cảnh thanh bần nơi làng quê Nagiaret bằng nghề thợ mộc.

Người vợ của chúng ta cũng vậy. Khi cô ấy quyết định trao gởi hạnh phúc đời mình cho ta, nghĩa là đã chấp nhận cùng ta đi hết chặng đường vui buồn trên trần thế. Không ai trong chúng ta lại ảo tưởng hão huyền rằng con thuyền gia đình chỉ toàn có niềm vui. Trái lại, ta đều biết rõ, trong mỗi mái ấm gia đình luôn đan cài niềm vui và nỗi buồn, tiếng cười và nước mắt. Nhưng nếu biết nhìn ngắm mọi sự trong Thánh ý quan phòng của Thiên Chúa, ta sẽ tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Kính thưa quý gia trưởng!

Một ngôi nhà dẫu sang trọng và đầy đủ tiện nghi mà lại mọc lên giữa một môi trường nhếch nhác ô nhiễm thì cũng chẳng mấy ai mặn mà muốn sống trong đó. Nhưng dù chỉ là một mái lá đơn sơ mà có không gian trong lành, thoáng mát cũng vẫn làm ấm lòng người. Bầu khí an vui của gia đình chính là cái không gian trong lành thoáng mát đó mà mỗi gia trưởng chúng ta có trách nhiệm tạo ra.

Raphael N.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay4,555
 • Tháng hiện tại237,627
 • Tổng lượt truy cập3,705,106
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây