Gia trưởng trước thềm hôn nhân của con cái

Thứ năm - 13/09/2018 20:55 133 0
Là cha mẹ trong gia đình, rồi cũng đến một ngày chúng ta nhìn thấy con cái mình lớn khôn. Và cha mẹ nào cũng ước sao đời mình có thể lo liệu chuyện trăm năm con cho con cái cách ổn thỏa mới có thể tạm yên lòng.
Gia trưởng trước thềm hôn nhân của con cái

Dựng vợ gả chồng cho con luôn là một việc quan trọng trong đời sống gia đình Việt Nam xưa nay, và hôn nhân càng trở nên quan trọng khi trở thành bí tích trong đời sống các gia đình Công giáo. Là bậc gia trưởng, chúng ta cần phải làm gì trước thềm hôn nhân của con cái, để Bí tích Hôn phối thực sự trở thành nguồn ban phát ân sủng của Thiên Chúa trong bậc vợ chồng mà con cái chúng ta sẽ bước vào?

1. Điểm qua một vài cách ứng xử của cha mẹ hiện nay về hôn nhân của con cái.

Trong hôn nhân ngày nay, quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” đã không còn phù hợp với đời sống văn minh hiện đại. Con trẻ hôm nay, từ mái ấm gia đình bước ra thế giới bên ngoài, đã chủ động gặp gỡ, kết bạn, chọn lựa người yêu và quyết định kết hôn. Chỉ khi ấy, đôi trẻ mới cần đến vai trò của cha mẹ trong việc tổ chức các lễ nghi phần đời phần đạo, để  đôi trẻ được chính thức sống trong bậc vợ chồng. Đối mặt trước thực tế ấy, nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lúng túng, và thường khi rơi vào một trong hai thái cực sau:

a.Can thiệp cách thô bạo:

Nếu đối tượng mà con chọn lựa cũng vừa ý mình thì không sao, bằng như ngược lại thì lập tức phản đối cách quyết liệt. Cha mẹ sẽ đưa ra hàng loạt lý do rất ư là hùng hồn để phán rằng chúng không thể lấy nhau: Nào là nhân thân, kinh tế, tư cách phẩm hạnh, địa vị xã hội,… mà lý do nào cũng to như quả núi vậy. Sau đó, cha mẹ giới thiệu người này người khác cho con mà theo cha mẹ là xứng đáng hơn. Tất nhiên, con cái sẽ phản ứng lại. Con chỉ lấy người con chọn vì con “yêu”, còn người mà cha mẹ giới thiệu có hay, có giỏi, có đẹp mấy con cũng không chịu vì “không yêu”. Nếu sự chọn lựa của con không vi phạm pháp luật và giáo luật thì xã hội và giáo hội cũng không thể đứng về phía cha mẹ. Không chịu, nhiều bậc cha mẹ dựa vào quyền tối thượng của bậc sinh thành đã quyết định không cưới hỏi gì hết, muốn lấy nhau thì tự đi mà kết hôn, và tuyên bố từ con. Hậu quả kéo theo thật khôn lường, vì tuổi trẻ khi yêu thường bồng bột và liều lĩnh. Chúng sẽ bất chất tất cả mà chung sống với nhau, rồi … tới đâu thì tới (!)

b. Dễ dãi cho qua: 
Ngược lại, cũng có bậc cha mẹ lại tỏ ra quá dễ dãi trong chuyện hôn nhân của con cái, hoàn toàn phó mặc cho con cái quyết định chuyện đại sự trăm năm của đời mình. Bất đồng chính kiến, bất đồng tôn giáo, bất đồng ngôn ngữ,… Hàng loạt những yếu tố bất đồng sờ sờ trước mắt, tiềm ẩn những nguy cơ rạn nứt về sau, nhưng cha mẹ chẳng một lời cảnh tỉnh cho con, hoặc chỉ dăm ba câu nhắc nhở chiếu lệ, thấy con cứ một mực đòi kết hôn là lập tức thuận tình theo con. Thậm chí, vào cùng một phe với con để phản ứng cả với những cảnh tỉnh đầy trách nhiệm của ông bà, kể cả cha sở. Thấy nguy hiểm cho đức tin sau này của đương sự, cha sở nghiêm khắc đòi buộc những trách nhiệm luân lý; cha mẹ đã không hợp tác, lại quay ra trách cứ cả tôn giáo của mình: “Đi đạo mà khó thế thì còn ai mà muốn theo”(!)


2. Quan tâm đúng mức trước hôn nhân của con cái.

Thực ra, nếu đợi khi đôi trẻ đã đưa nhau về trình diện trước mặt cha mẹ và xin được tổ chức đám cưới, thì những lời khuyên răn, cảnh tỉnh hầu như rất ít đạt hiệu quả, nếu không muốn nói là nước đổ lá khoai. Bởi vì khi đó, tình yêu của đôi trẻ ít nhiều đã trải qua một thời gian gắn bó đầy kỷ niệm, thậm chí đã trở nên sâu đậm, khó có thể tách rời. Việc cả hai đến trình diện cha mẹ xin được kết hôn là một bằng chứng họ muốn sống trọn đời cùng nhau và có trách nhiệm với nhau. Do vậy, những lời “bàn ra” lúc này sẽ là những điều khó tiếp thu nhất đối với người trong cuộc.

Hôn nhân gia đình là việc hệ trọng, và càng hệ trọng hơn khi hôn nhân Công giáo được Chúa Giêsu nâng lên hàng Bí tích, một dấu chỉ mà qua đó, ơn cứu độ của Thiên Chúa được thông ban. Ý thức được điều đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con một lộ trình thuận lợi và tốt đẹp nhất để con bước đến đời sống hôn nhân gia đình:

a. Cho con sống trong bầu khí của gia đình yêu thương:
Tạo một môi trường sống tốt đẹp cho con bằng bầu khí hạnh phúc của chính gia đình mình. Ngay từ nhỏ, hãy để con trẻ được thấy gia đình là một tổ ấm hạnh phúc, trong đó có cha mẹ mẫu mực yêu thương nhau, anh chị em hòa thuận sum vầy. Trẻ sẽ cảm nhận dần theo năm tháng một diện mạo gia đình lý tưởng mà về sau trẻ sẽ làm theo. Có thể sau này, một số ít trong đó theo ơn gọi tu trì, nhưng rõ ràng dù sau này trẻ sống ở bậc nào, thì môi trường gia đình hạnh phúc vẫn luôn là tiền đề tốt đẹp nhất để con trẻ phát triển về sau.

b. Trang bị những hàng trang tốt nhất cho con:
- Cho con đến trường học văn hóa để tích lũy tri thức phổ thông và nền đạo đức nhân bản. 
- Cho con tham dự đầy đủ các lớp giáo lý theo từng độ tuổi, tổ chức thật trang trọng trong gia đình mỗi lần con được lãnh nhận Bí tích lần đầu như Xưng tội và Rước lễ lần đầu, Bí tích Thêm Sức để con khắc ghi những dấu ấn thánh thiêng về đức tin trong đời mình. Nhắc nhở con siêng năng đến với Thánh lễ và rước lễ mỗi ngày để con có nguồn trợ lực dồi dào.
- Luôn dành thời gian lắng nghe con tâm sự về bạn bè, trường lớp, ước mơ, sở thích,… của con để kịp thời tư vấn cách hữu ích cho con.

Cần nhớ rằng, không bao giờ ta thu được quả ngọt nếu ta không vất vả gieo trồng, vun xới. Con cái cũng chính là hoa trái tuyệt diệu của tình yêu vợ chồng mà chúng ta có được nhờ Thiên Chúa. Làm sao hoa trái ấy có thể trở nên tốt lành nếu như bậc cha mẹ không dày công giáo dục?

c. Có mặt đúng lúc trong bước đường hôn nhân của con:
Đến một ngày con chúng ta bước vào tuổi biết “yêu”, cha mẹ hãy bằng kinh nghiệm của chính đời mình để hướng dẫn con tìm được tình yêu đích thực. Đừng để một mình con phiêu lưu chốn tình trường mà trái lại:
- Buộc con phải tích cực học hỏi lớp giáo lý hôn nhân, chỉ ra cho con những ngăn trở, những hệ lụy rắc rối của hôn nhân khác đạo (Vấn đề này chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn trong một dịp khác)
- Dạy con phải trang bị kiến thức gia đình, chuẩn bị nghề nghiệp ổn định, để bước vào đời sống gia đình với ý thức đầy đủ về bổn phận trách nhiệm.
- Tạo điều kiện cho con trình diện người bạn ấy với gia đình, để cha mẹ có thêm những góp ý chân thành nhất cho con trong việc con chọn lựa bạn đời.

Chỉ như vậy, ngày con quyết định đề cập với cha mẹ chuyện kết hôn, chúng ta sẽ không hề ngỡ ngàng, bối rối. Trái lại, chúng ta hoàn toàn vui mừng và dồn tình yêu vào việc tổ chức một niềm vui lớn trong gia đình ta.

Kể cả những năm tháng về sau, trong những sóng gió hôn nhân của đời con, bằng tình thương và trách nhiệm, cha mẹ vẫn sẽ là nguồn động viên, là pho kinh nghiệm  sống để con có thể tìm được sự trợ giúp mà vượt qua sóng gió cho con thuyền hôn nhân của đời mình.

* Cùng suy tư:
Ta đã biết gì về người bạn mà con ta đang tìm hiểu; và ta sẽ phải làm gì để giúp con trong hành trình con đến với hôn nhân cách tốt đẹp?

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
 • Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập50
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay5,150
 • Tháng hiện tại167,084
 • Tổng lượt truy cập1,764,458
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây