Gia trưởng tôn trọng và bảo vệ sự sống

Thứ năm - 13/09/2018 20:50 267 0
Ý thức sự mỏng dòn và bấp bên của đời sống gia đình trong bối cảnh hiện nay, chúng ta hãy phó thác gia đình mình cho Ba Đấng. Bằng quyền năng, sự thánh thiện và lòng yêu thương sâu thẳm, nếu chúng ta thành khẩn kêu cầu, chắc chắn Thánh Gia sẽ ra tay độ trì bao bọc và che chở chúng ta.
Gia trưởng tôn trọng và bảo vệ sự sống

1. Nhận định cơ bản.

Trong những năm gần đây, do tác động quá nhanh của những biến chuyển xã hội, chiếc nôi gia đình đang bị nền văn minh sự chết tấn công, rất nhiều cha mẹ bị khủng hoảng đức tin trầm trọng, nhất là khi phải chọn lựa ý muốn của Thiên Chúa về những giá trị sự sống.

Do ảnh hưởng của những trào lưu mới đặc biệt từ phương Tây, xã hội hiện nay đề cao cá nhân chủ nghĩa, quyền lợi riêng tư và lạc thú cá nhân. Người ta quan niệm tình dục là hưởng thụ cho nên không ít các bạn trẻ và cả những người trưởng thành đã tự do quan hệ trước và ngoài hôn nhân. Biết yếu điểm của con người về phương diện này, nhiều nhà kinh doanh đã khai thác qua những dịch vụ mại dâm với nhiều hình thức không lành mạnh như bia ôm, hớt tóc thanh nữ, cà phê đèn mờ, massage, giác hơi, vũ trường… Bên cạnh đó, không thiếu những bạn sinh viên nam nữ đã thuê phòng ở chung như vợ chồng để được tự do luyến ái. Lại cũng chẳng ít các công nhân nam nữ xa nhà sống thử trong những dãy nhà trọ và luôn tìm cách xóa sạch những dấu vết ái ân vụng trộm bằng việc ngừa thai, phá thai bất chính. Ngoài ra, còn có một số gia đình vì áp lực kinh tế, vì nghề nghiệp, vì công việc, vì ích kỷ… muốn hạn chế việc sinh con mà không muốn giữ đức khiết tịnh hôn nhân. Và lẽ tất nhiên cũng có cả những cặp vợ chồng xé rào chung thủy: “Chồng ăn chả, vợ ăn nem” để tìm đến những cuộc tình vụng trộm với bao hậu quả đáng tiếc… Tất cả những lý do đó đã dẫn đến việc coi thường sự sống nơi nhiều người. Họ không còn xem sự sống là một quà tặng nữa. Trái lại, họ đã cho mình có quyền làm chủ sự sống, có quyền có con hay không và sẵn sàng tiếp tay xây dựng nền văn minh sự chết bằng việc trục xuất những mầm sống ra khỏi bụng mẹ!

Từ tâm trạng mất ý thức tôn trọng sự sống, cộng thêm với chương trình kế hoạch hóa gia đình của Hội Đồng Dân Số thế giới ngày một phổ biến rộng rãi khắp nơi, lương tâm nhiều người không còn nhạy bén với sự nghiêm trọng của tội ác tày trời này và họ sẵn sàng lao vào tội ác như con thiêu thân cách dửng dưng vô cảm. Theo thống kê của hội Kế Hoạch Hóa Gia đình VN tháng 10/2009, VN là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Mỗi năm có từ 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca phá thai được các trạm y tế và bệnh viện ghi nhận. Đấy mới chỉ là con số dữ liệu chính thức chứ còn nếu tính những vụ ngoài luồng thì biết bao nhiêu mà kể. Quả là một tội ác tày đình đã thấu đến trời cao!

2. Đề nghị một số những việc cần làm.

Kính thưa quý vị gia trưởng,

Từ một số những nhận định cơ bản trên, các gia đình công giáo nếu muốn trung thành với ơn gọi trong đời sống hôn nhân qua việc bảo vệ sự sống, phải can đảm chấp nhận bước qua ranh giới của nền văn minh sự chết để tiến vào vùng đất “hồi sinh” của nền văn minh tình thương, văn minh sự sống. Để được thế, xin đề nghị một vài việc làm cụ thể như sau:

- Phải xây dựng gia đình trên nền tảng đời sống đức tin vững mạnh bằng việc chuyên chăm cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể qua việc tham dự thánh lễ và bí tích Hòa Giải. Cầu nguyện để được Chúa hướng dẫn, soi đường chỉ lối cho biết cách phải hành xử thế nào. Lãnh nhận bí tích Hòa Giải để “nối mạng” với Thiên Chúa hầu tân trang con người cũ của mình thành con người mới của Phúc Âm. Thường xuyên tham dự thánh lễ để được hướng đạo và bổ sức bằng chính Lời Chúa và mình Máu Thánh Chúa.

- Phải luôn trang bị và tự rèn luyện bản thân mình bằng những đức tính nhân bản như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cần, kiệm, liêm, chính… Hãy nhớ rằng, những đức tính nhân bản góp phần rất lớn trong việc hình thành nhân cách đời thường của ta, giúp ta biết cách sống và cư xử sao cho hợp với lẽ đạo tự nhiên của kiếp người.

- Phải cương quyết cắt đứt với những con người, nơi chốn, vật dụng, thí dụ như gái mại dâm, bạn bè trắc nết, quán bia ôm, phim ảnh sách báo khiêu dâm… nói tắt là môi trường xấu khiến ta dễ dàng phạm tội. Xưa nay dân gian vẫn thường dạy: “Đào vi thượng sách”, một chiến thuật tuy cổ điển nhưng lại hiệu quả lắm thay.

Tái khám phá và luôn trung thành với những giáo huấn của Giáo Hội về vấn đề sinh sản có trách nhiệm. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ phương pháp ngừa thai nhân tạo nào mà Giáo Hội đã ngăn cấm.

- Phải tập cho mình sự tự chủ trước những “nổi loạn” của bản thân. Phải biết “tiết dục” trước những nhu cầu nhiều khi quá mức của thân xác.

- Khi có thai ngoài ý muốn, phải can đảm đón nhận với tất cả lòng yêu thương mầm sống mới và tín thác để cho giới răn Chúa được trọn vẹn trong cuộc sống ta.

Kính thưa quý vị gia trưởng,

Bước vào hạ tuần tháng 12 , ngay sau đại lễ Giáng Sinh, giáo hội vui mừng giới thiệu cho chúng ta mẫu gương của gia đình cực thánh đó là gia đình Thánh Gia, bổn mạng của tất cả các gia đình Công Giáo. Nói về gia đình Thánh Gia, không ai có thể so bì được bởi vì gia đình này là một gia đình cực thánh. Chúa Giêsu dù là Chúa nhưng Ngài luôn vâng phục và tôn kính Cha Mẹ của Ngài. Thánh Giuse luôn yêu thương Chúa Giêsu và tôn trọng Mẹ Maria. Còn Mẹ Maria lúc nào cũng hoàn thành trách nhiệm cao vời của một người vợ, người Mẹ trong gia đình. Đặc biệt, gia đình thánh còn là mẫu gương tuyệt hảo về đức khiết tịnh.

Ý thức sự mỏng dòn và bấp bên của đời sống gia đình trong bối cảnh hiện nay, chúng ta hãy phó thác gia đình mình cho Ba Đấng. Bằng quyền năng, sự thánh thiện và lòng yêu thương sâu thẳm, nếu chúng ta thành khẩn kêu cầu, chắc chắn Thánh Gia sẽ ra tay độ trì bao bọc và che chở chúng ta.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập84
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm77
 • Hôm nay5,445
 • Tháng hiện tại212,104
 • Tổng lượt truy cập3,099,524
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây