Gia Trưởng Đứng Trước Thách Đố Của Thời Đại

Thứ năm - 13/09/2018 20:37 430 0
Con người hôm nay không còn con đường nào khác ngoài việc quay về với Thiên Chúa. Từ đó canh tân từ trong chính đời sống gia đình mình, để gia đình thực sự trở thành một mái ấm yêu thương, một cái nôi của sự sống và một ngôi trường huấn luyện nhân cách và đức tin Kitô giáo.
Gia Trưởng Đứng Trước Thách Đố Của Thời Đại

1. Xu hướng thế tục hóa trong đời sống tôn giáo.

Ở vài thế kỷ gần đây, xã hội loài người đi lên bằng những bước nhảy vọt về khoa học kỹ thuật. Nền văn minh và khoa học tiến bộ đã đáp ứng được nhiều nhu cầu của nhân loại hơn, chất lượng sống được nâng cao hơn. Thực tế đó khiến mỗi con người có nhu cầu muốn làm giàu, muốn thăng tiến về danh vọng địa vị nhiều hơn là muốn nên thánh. Có một thời gian, người ta nói nhiều về nếp sống đạo ở các nước phương Tây: Khá đông tín hữu thờ ơ với các bí tích nâng đỡ đời sống linh hồn, các sinh hoạt tôn giáo ngày càng ít người tham dự, thậm chí có người trong đời chỉ đến với nhà thờ ba lần: lúc được sinh ra, khi kết hôn và đến khi giã biệt đời sống. Còn lại tất cả đã được giải quyết bằng tiến bộ khoa học và sự vạn năng của đồng tiền thặng dư.

Nền văn minh và tiến bộ khoa học đã mau chóng lan tỏa ra khắp thế giới và bén rễ vào đời sống ở hầu hết các châu lục; Và ta nghiêm túc nhận ra rằng Châu Á rồi cũng sẽ đến lúc như thế. Xu hướng thế tục hóa đang ngày càng lôi kéo nhân loại quay nhìn về tạo vật chứ không còn nhìn về Thiên Chúa.

2. Những thách đố trong đời sống hôn nhân gia đình.

Giá trị cao đẹp của Bí tích Hôn nhân ngày nay cũng đang phải đối mặt với bao thách đố của thời đại hôm nay. Trước hết, kiểu mẫu của hôn nhân một vợ một chồng đã bị xem nhẹ. Người ta nhân danh văn minh và tự do đã bắt đầu cổ súy cho hôn nhân đồng giới, hôn nhân không giá thú, hoặc kiểu gia đình chỉ có cha - con hoặc mẹ - con. Ngay cả trong hôn nhân kiểu mẫu một vợ một chồng, cũng đã xuất hiện những giao kèo đổi chác, những hợp đồng bán mua mà không có tình yêu. Rồi người ta cũng nhân danh hạnh phúc, nhân danh tự do mà hạn chế sinh sản bằng bất cứ hình thức nào, kể cả phá thai, hoặc bán và cho con. Mặt khác, gia đình còn đối mặt trước các làn sóng di dân khổng lồ, đặc biệt ở các nước đang phát triển, người ở thôn quê đổ dồn về các trung tâm thành phố kiếm sống, người ở nước nghèo tìm kiếm con đường lao động chui ở nước ngoài. Không tránh được những cám dỗ lôi kéo, người ta ngoại tình rồi ly hôn, con cái thiếu vắng sự giáo dục thường xuyên của cha mẹ dẫn đến xa cách cha mẹ rồi hư hỏng.

Những thách đố ấy tiềm ẩn những hiểm họa không chỉ phá vỡ nền tảng gia đình mà còn đẩy nhân loại đến bờ vực của sa đọa và hủy diệt.

3. Những thách đố của con cái chúng ta hôm nay.

Xã hội thực dụng đẩy những người trẻ trong các gia đình đến trước những thách thức muôn mặt của đời sống. Không được giáo dục tử tế, thiếu nền tảng đức tin thời thơ ấu, nhiều người trẻ lớn lên từ trong môi trường gia đình thiếu vắng tình yêu hạnh phúc. Họ sống những năm tháng tuổi thơ bằng sự bị bóc lột, bị xâm hại, để rồi lớn lên trở thành những phần tử tội phạm nguy hiểm cho đời sống cộng đồng. Người trẻ có học vấn cũng không tránh những thách đố trong đời sống. Áp lực kiếm việc làm và sự cám dỗ khó cưỡng của đồng tiền đã đẩy nhiều người trẻ có học vào con đường tội lỗi.

Và rồi, khi đến tuổi yêu đương, người trẻ sống buông thả theo bản năng xác thịt, đồng hóa tình dục với tình yêu, xem tình yêu như một trò chơi tuổi trẻ, không còn nhận ra vẻ đẹp của hành vi trao hiến là nhắm đến sự hiệp nhất sâu xa và mở ngỏ ra sự sống mà Thiên Chúa đã riêng ban cho bậc vợ chồng.

Có thể nói, nơi những người trẻ ấy không có lý tưởng sống, trong họ không có hình ảnh của thần tượng tốt đẹp. Họ sống thực dụng, chỉ biết hôm nay mà không biết đến ngày mai.

4. Tìm về giá trị thật trong đời sống.

Giáo Hội của Chúa Giêsu thiết lập mang đặc tính vừa siêu nhiên vừa hữu hình. Không có Thiên Chúa, không có đời sống Giáo hội. Do vậy, tự bản chất, Giáo hội không thể chấp nhận chủ trương loại trừ Thiên Chúa ra khỏi xã hội loài người. Không có Thiên Chúa, đời sống nhân loại sẽ không còn ý nghĩa. Trái lại, Thiên Chúa luôn hiện diện trong dòng lịch sử của nhân loại. Ngài tự thiết lập giao ước với con người, rồi nhập thể làm người, sống như con người, chết vì con người và mặc lại phẩm giá thiêng liêng cho con người mà vì tội lỗi mà con người đã đánh mất.

Do vậy, niềm tin Kitô giáo không yêu cầu con người trốn tránh cuộc sống, thoát ly thực tại; ngược lại, đòi hỏi con người phải thể hiện niềm tin ấy ngay trong lòng đời.

Con người hôm nay không còn con đường nào khác ngoài việc quay về với Thiên Chúa. Từ đó canh tân từ trong chính đời sống gia đình mình, để gia đình thực sự trở thành một mái ấm yêu thương, một cái nôi của sự sống và một ngôi trường huấn luyện nhân cách và đức tin Kitô giáo.

Xin được lấy lời trong Thư mục vụ Năm Đức Tin của HĐGM Việt Nam để kết thúc bài chia sẻ này, như một định hướng bắt đầu trong mỗi chúng ta: “Cùng một nhịp bước với Giáo hội toàn cầu, Năm Đức Tin phải là cơ hội thuận lợi cho mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam củng cố đức tin của mình, hoán cải và đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng Cứu độ duy nhất của thế giới. Khi chúng ta tái khám phá niềm vui đức tin, chúng ta sẽ hăng say dấn thân cho công cuộc Tân Phúc Âm Hóa loan báo Tin Mừng cho 93% người Việt Nam chưa biết Chúa, đem tinh thần Phúc Âm thấm nhập mọi lãnh vực đời sống, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh theo những giá trị Tin Mừng và truyền thống văn hóa của dân tộc”.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay8,718
 • Tháng hiện tại285,218
 • Tổng lượt truy cập5,278,997
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây