Gia trưởng đứng trước khủng hoảng niềm tin của con cái

Thứ năm - 13/09/2018 20:40 443 0
Chúng ta cần giúp con cái khiêm tốn nhận ra sự yếu đuối của thân phận con người để đừng bao giờ quên cậy dựa vào ơn Chúa. Hồng ân nơi Thánh lễ mỗi ngày và nơi các Bí tích sẽ đủ nâng đỡ đời sống đức tin cho mỗi người.
Gia trưởng đứng trước khủng hoảng niềm tin của con cái

Ở loạt bài trước, chúng tôi đã đề cập đến sự lôi kéo từ bên ngoài môi trường sống đã tác động xấu đến đời sống đạo đức, nhất là đời sống đức tin của con cái chúng ta. Trong bài này, chúng tôi tiếp tục triển khai đề tài đức tin của con cái nhưng trên một bình diện khác, từ chính người con, đức tin bị thử thách giữa những gì đón nhận được từ xưa đến giờ trong tôn giáo và những gì con cái tiếp thu được qua môi trường học tập và ngoài xã hội. Sự thử thách này rất quyết liệt, giằng xé, mất nhiều thời gian, và nếu không có ơn Chúa nâng đỡ, con trẻ có thể đi đến phủ nhận niềm tin của mình.

1. Đức tin phôi thai thời ấu thơ.

Sinh ra và lớn lên trong mái ấm gia đình, trong xứ sở có truyền thống đạo đức, đức tin của con cái chúng ta được hình thành và phát triển trong một môi trường thuận tiện, rất hiếm khi nào gặp phải những thử thách; con trẻ cứ thế lớn lên cùng niềm tin tôn giáo của mình. Con cái lần lượt được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm, bậc làm cha mẹ như chúng ta thật sự vui mừng khi nhìn ngắm con cái lớn lên từng ngày trong luật Chúa Kitô và Hội Thánh.

Quãng thời gian ấy là cần thiết nhưng chưa đủ để khẳng định sự bền vững trong niềm tin của một Kitô hữu. Bởi đó là đức tin phôi thai trong thời ấu thơ của đời người, chưa được rèn luyện qua gian nan thử thách. Theo quy luật của cuộc sống lữ hành tại thế, niềm tin ấy cần phải trải qua những cọ sát thực tế, những cám dỗ và thậm chí cả vấp ngã, niềm tin ấy mới tiến đến sự kiên vững trong hành trình đời người làm con Chúa.

2. Va chạm với tri thức khoa học được tiếp nhận qua học tập.

Con cái chúng ta tiếp nhận đức tin thuở ấu thơ rất đỗi hồn nhiên, không hề mảy may thắc mắc. Trẻ không có khái niệm biện chứng, không có câu hỏi “tại sao?” trong những vấn đề đức tin được tiếp nhận. Hơn nữa, dẫu là một con trẻ siêng năng học hỏi giáo lý đến mấy cũng chỉ mới trải qua mấy khóa giáo lý vỡ lòng, và ngay cả người lớn như chúng ta, có mấy ai dám đoan quyết mình tham thấu nhiều vấn đề về giáo lý và đức tin?

Do vậy, khi tiếp cận với tri thức khoa học trong quá trình học tập, không ít lần con cái chúng ta bối rối, thậm chí hoang mang dao động khi có những điều được xem là tuyệt đối trong niềm tin xưa nay lại không trùng khớp với những gì mà sách vở nêu ra: “Con người đầu tiên của nhân loại là Ađam hay người nguyên thủy? Tại sao ngày thứ tư Thiên Chúa mới tạo dựng mặt trời thì ở ba ngày trước đó lấy đâu ra khái niệm ngày và đêm?” ...

Đó là một vài trong nhiều câu hỏi đầu đời mà hầu như con trẻ Công giáo nào cũng gặp phải trong tuổi đến trường. Ban đầu trẻ bảo sách sai, giáo lý mới đúng. Nhưng rồi sách vở với những luận cứ khoa học và qua cửa miệng của thầy cô mà chúng rất tin tưởng ngày ngày tác động đến nhận thức con trẻ, khiến chúng mất dần sự tự tin ban đầu. Chúng không thể tìm được câu trả lời nơi bạn bè đồng trang lứa, đành chọn thái độ im lặng hoặc về hỏi lại cha mẹ. Đứng trước vấn đề này, nhiều bậc cha mẹ cực đoan đã quát mắng con trẻ, sỉ vả sách vở khoa học sai lầm, coi như thế là xong bổn phận giáo dục của mình. Thái độ ấy thật sự không khôn ngoan, vì trẻ sẽ không bao giờ đề cập đến vấn đề này nữa. Thay vào đó, chúng sẽ âm thầm tự mình tìm hiểu và một ngày nào đó tự đưa ra quyết định cho đời mình.

Gia trưởng khi gặp trường hợp như vậy, cần bình tĩnh lắng nghe con tâm sự, rồi bằng kinh nghiệm đã trải qua trong đời mình, bằng niềm tin tôn giáo mà mình đã xác tín và bằng một lý lẽ gần gũi phù hợp nhất để giảng giải cho con hiểu đúng vấn đề. Khi ấy, trẻ sẽ hiểu được cách đơn giản nhất: “Ađam” hay “người nguyên thủy” chỉ là cách gọi khác nhau, nhưng chắc chắn nhân loại phải có người đầu tiên, và con người ấy được Thiên Chúa yêu thương mà tạo dựng nên. Trường hợp gia trưởng hạn hẹp về khả năng giáo huấn, hãy đưa con đến với những lớp giáo lý, với thầy xứ, cha sở để con cái có được sự giải đáp hiệu quả và tốt lành nhất cho đức tin của mình.

Những thắc mắc này không bao giờ dừng lại; nó cứ nhiều lên và tăng độ khó theo từng năm tháng con cái chúng ta lớn khôn. Đến tuổi học sinh trung học, đặc biệt vào đại học, con trẻ biết đến thuyết tiến hóa, chủ nghĩa vô thần. Nhân loại nhân danh khoa học phủ nhận cả Thượng đế, tuyên bố “Thượng đế đã chết”. Con trẻ buộc phải đối mặt với nhiều học thuyết, nhiều hệ tư tưởng cho rằng con người tạo ra thần linh chứ không phải chiều ngược lại, và rằng tôn giáo chỉ là sản phẩm của tư duy nhân loại mà thôi,… Dù muốn hay không, con cái chúng ta nơi mái trường trung học, nơi giảng đường đại học đang ngày ngày phải đối mặt với thực trạng này. Bên cạnh vốn đức tin của con trẻ đã được trang bị để có thể tự mình giải mã, chúng thực sự cần được sự nâng đỡ của chính bậc làm cha mẹ là chúng ta. Khi ấy, cần giúp con xác tín rằng:

- Tôn giáo không mâu thuẫn và cũng không đồng nhất với khoa học, vì khoa học dựa trên thực tế trải nghiệm của một giai đoạn nhất định trong lịch sử nhân loại, còn tôn giáo dựa trên cơ sở của niềm tin bất biến với thời gian.

- Điều mà khoa học hôm nay khẳng định đúng, chưa chắc đã là chân lý của tương lai. Mãi mãi khoa học chỉ là một hành trình mà nhân loại phải vất vả tìm kiếm để đến gần với chân lý. Còn đức tin tôn giáo, nhờ sức mạnh của Thánh Thần mặc khải, một sơ sở vững chắc vượt trên khả năng của muôn đời nhân loại, ta hoàn toàn có cơ sở chắc chắn vào điều mình tin là đúng. Ta hoàn toàn tin rằng, chân lý cuối cùng mà nền văn minh khoa học của nhân loại nếu có thể tìm ra, thì chắc chắn đó “phải và chỉ là” Thiên Chúa.

3. Va chạm với thực tế cuộc sống.

Mặt khác, đức tin của con cái chúng ta còn gặp thử thách khi phải đối mặt với thực tế muôn mặt của cuộc sống. Va chạm với nhiều người, nhiều tôn giáo hoặc không tôn giáo, con trẻ không nhìn thấy sự ưu việt nơi cách sống của người Kitô hữu. Người có đạo cũng tham lam, cũng gian dối, cũng tội lỗi như bất cứ ai. Đó là chưa kể đến những tình huống đổ vỡ trong lòng con cái chúng ta khi chứng kiến sự thật xấu xa được phơi trần nơi những người xưa nay đạo đức khả kính. Khi ấy, tự nhiên một tâm lý phản kháng trỗi dậy, chúng thù ghét mọi sự giả hình, chúng không thích lễ lạc kinh nguyện, suy tôn phương châm “đạo tại tâm”. Chúng không hào hứng khi nói về niềm tin của mình, trái lại sống trung dung và thích thú nghiên cứu vẻ đẹp của những tôn giáo khác.

Rồi khi cái Thiện bị chà đạp, cái Ác lên ngôi; con cái chúng ta nhiều khi hoang mang về Thiên đàng - Hỏa ngục, cảm thấy giáo luật quá nặng nề, tự mình đặt ra một “giới răn mới” của luật lương tâm và mặc nhiên để mình sống trong luật đó.

Là gia trưởng, chúng ta không thể thờ ơ với con cái trong trường hợp này. Chúng ta cần gần gũi chúng nhiều hơn, chỉ cho chúng thấy đâu là “hiện tượng” và đâu mới là “bản chất” của vấn đề. Chúng cần phải hiểu rõ tính chất lữ hành của Hội Thánh tại thế, tuy rất thánh thiện nhưng lại cưu mang trong lòng cả những bất toàn của nhân loại tội lỗi. Một Kitô hữu sống có trách nhiệm với niềm tin của mình không phải là thái độ oán trách buông xuôi, mà phải vững vàng dấn thân làm chứng cho niềm tin ấy.

Kính thưa quý gia trưởng!

Với loạt bài đề cập đến việc gìn giữ đức tin của con cái, chúng tôi đã trình bày khá nhiều những nguyên nhân, những tác động khách quan lẫn chủ quan làm ảnh hưởng đến đời sống đức tin của chúng. Song, như người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đức tin có qua thử thách mới bén rễ và trổ sinh hoa trái tốt tươi. Chúng ta cần giúp con cái khiêm tốn nhận ra sự yếu đuối của thân phận con người để đừng bao giờ quên cậy dựa vào ơn Chúa. Hồng ân nơi Thánh lễ mỗi ngày và nơi các Bí tích sẽ đủ nâng đỡ đời sống đức tin cho mỗi người. Đức tin không phải là thành quả do con người làm ra mà do hồng ân Thiên Chúa trao ban. Không một ai có thể bền đỗ đến cùng trong niềm tin của mình mà không nhờ đến Ơn Chúa.

* Cùng suy tư:
Một gia trưởng có đời sống đức tin mạnh mẽ sẽ là một tấm gương thuyết phục nhất để con cái gìn giữ đức tin của mình.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay10,982
 • Tháng hiện tại258,082
 • Tổng lượt truy cập5,837,743
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây