Gia trưởng đối mặt với thử thách của cuộc sống

Thứ năm - 13/09/2018 20:43 259 0
Tình Yêu Thiên Chúa, qua mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh, soi rọi cho chúng ta con đường đi đến hạnh phúc thật: đó là phải kinh qua đau khổ mới đến được vinh quang.
Gia trưởng đối mặt với thử thách của cuộc sống

Người gia trưởng chúng ta, đã ứng phó với thử thách của cuộc sống như thế nào? Có chấp nhận đặt nó lên vai như một thánh giá, và kiên trì vác lên tận đỉnh Can-vê của cuộc đời?

1. Thử thách muôn mặt của cuộc sống.

Trong quan niệm của nhà Phật thì “Đời người là bể khổ”; trong triết lý nhân sinh thì “Đời mà vui thì khi chào đời đã chẳng khóc”… Cơ bản, đó là những kết luận thấm thía mà nhân loại từ bao đời đã trăn trở và đúc rút ra.

Chẳng nói đâu xa xôi, hãy nhìn vào đời sống của ông bà cha mẹ, của anh em bằng hữu xóm giềng, và của chính gia đình ta, sẽ đều thấy ngút ngàn những vất vả gian truân mà con người phải đối mặt. Chẳng làm sao mô tả hết được muôn hình muôn vẻ những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu mà con người phải đổ ra trước gian nan cuộc sống.

a. Thử thách trong công ăn việc làm:

Cuộc sống gia đình được đảm bảo trước hết bằng thu nhập của các thành viên trong gia đình qua những công ăn việc làm nhất định. Song rất nhiều khi, trong hành trình mưu sinh, công việc lại chẳng hề xuôi chèo mát mái: Người buôn bán gặp lừa đảo mất cả vốn liếng, người chăn nuôi khánh kiệt tài sản trước dịch bệnh của đàn gia cầm gia súc, người trồng cấy hoa màu mất trắng cả vụ mùa vì thiên tai hoặc dở khóc dở cười khi trúng mùa mà rớt giá, người có bằng đại học không kiếm được việc làm, người làm công bị quỵt lương, công chức bị sa thải,… Đau lòng nhất nếu việc ấy xảy ra với chính gia trưởng trong gia đình. Đã rất nhiều gia trưởng khi mất việc, đắng lòng giữ việc coi nhà, xót xa nhìn vợ con tảo tần buôn bán sớm khuya. Rồi thời buổi lạm phát phi mã, kinh tế khó khăn, vật giá mỗi ngày leo thang mà nhu cầu của gia đình thì không thể dừng lại… Những lúc như thế, gia đình của chúng ta thật sự chông chênh như con thuyền mất lái mà chẳng thấy bến bờ.

b. Thử thách về sức khỏe:

Gia đình nào cũng vậy, rồi cũng có ngày đối mặt với ốm đau bệnh tật. Đời người theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử đã đành một lẽ, đàng này nhiều khi trớ trêu giáng xuống chính những thành viên mạnh khỏe nhất trong nhà, đang là trụ cột chính cho nhiều người cậy dựa. Đột ngột một căn bệnh nan y, một tai nạn giao thông, hoặc một rủi ro nghề nghiệp có thể kéo một người khỏe mạnh phải nằm liệt trên giường, nhất nhất mọi hành vi đều cần người giúp đỡ. Cảnh ấy rơi vào ai cũng khổ, mà rơi vào gia trưởng thì nỗi khổ còn nhân lên nhiều lần, bởi khó khăn của gia đình sẽ bị đẩy lên tột cùng, không dễ dàng tìm ra hướng tháo gỡ.

c. Thử thách về tinh thần:

Đó là những lúc bị nghi kỵ hiểu lầm, bị vu oan giá họa. Tai bay vạ gió tận đâu lại nhè gia đình mình trút xuống. Mà đâu phải mọi sự hiểu lầm đều có thể dễ dàng minh oan, có nhiều khi phải đắng cay nuốt lệ vào lòng, chịu sự phỉ báng của nhiều người mà chẳng biết thổ lộ cùng ai. Tinh thần sa sút và hoảng loạn, nếu không tìm được hướng giải quyết sẽ dễ dàng rơi vào tuyệt vọng, nhìn con đường tương lai phía trước chỉ một màu tối đen.

d. Thử thách về đạo đức, niềm tin:

Ngay cả khi cuộc sống gia đình tưởng như ấm êm hạnh phúc nhất, vẫn luôn luôn có những lôi kéo, cám dỗ thấp hèn để con người đánh mất đi lương tâm trong sáng của mình. Danh lợi thú luôn túc trực sẵn trong ngõ ngách sâu thẳm nào đó của tâm hồn, đợi một dịp thuận tiện sẽ ra tay. Khi ấy, con người sẵn sàng vì nó mà đánh mất lương tâm đạo đức, hủy hoại niềm tin cả một đời đã dày công vun đắp.

2. Đặt thử thách lên vai.

Đức tin Kitô giáo cho ta một xác tín rằng: Hạnh phúc thật sự không có ở đời này, hạnh phúc chỉ trọn vẹn trong ngày cánh chung, trong Bữa Tiệc Đoàn Viên nơi Quê Trời. Theo đó, mọi gian truân vất vả, khổ đau và cái chết ở đời sống lữ hành này là hậu quả của tội lỗi mà con người phải gánh chịu vì nguyên tổ đã bất tuân lệnh Thiên Chúa. Và nếu tất cả chỉ dừng lại ở đó, lịch sử nhân loại bao đời nay thực sự là một hành trình cuộc sống không đáng sống. Song, duy chỉ nhờ cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô, mọi đau khổ ở đời này đã được biến đổi sâu xa trong ý nghĩa. Thay vì mang diện mạo của hậu quả tội lỗi, khổ đau ở đời này đã được Máu Con Chiên hoán đổi thành hy lễ lập công. Dưới ánh sáng của mầu nhiệm Phục Sinh, mỗi người Công giáo chúng ta sẽ tìm ra hướng đi vững vàng lúc đối mặt với mọi thử thách ở đời này:

a. Chấp nhận đối mặt cùng thử thách.

Mọi lời than van trách cứ đều không thể xua đi khó khăn trong đời mình. Vậy thì chấp nhận đối mặt với nó vẫn là khôn ngoan nhất. Chúa Giêsu ngày xưa trong vườn Cây dầu, khi nhìn thấy cuộc thương khó sắp tới mà Ngài sẽ phải đi qua, sau lời cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, Ngài đã chủ động bước vào, bình an trả lời kẻ tìm bắt mình rằng “Chính là ta đây”. Không hề chạy trốn, không tìm viện binh, không sử dụng quyền lực, Con Thiên Chúa đã phô bày trọn vẹn thân phận loài người để vác thập giá nặng nề trên vai, chịu té ngã tới ba lần và chết trong tột cùng đau đớn trên đỉnh đồi Can vê.

b. Tìm kiếm Ý Chúa trong thử thách đời người.

Cùng lúc với việc chấp nhận đối mặt với thử thách, chúng ta hãy tìm kiếm Ý Chúa ngay trong gian nan thử thách được gửi đến cho mình. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta khi Ngài cầu nguyện với Chúa Cha “Xin theo ý Cha, đừng theo ý Con”. Nghĩa là, Chúa Giêsu đã trao phó toàn bộ hành trình thương khó vào tay Thiên Chúa Cha, để Ý của Chúa Cha được thực hiện.

Vả lại, chỉ mình Thiên Chúa mới biết trước được tương lai của mỗi con người. Điều hôm nay ta cho là khổ đau bất hạnh lại chính là hạt mầm trổ sinh hoa trái thơm ngọt trong tương lai. Tổ phụ Giuse trong thời Cựu ước đã chịu đau khổ khi các anh bán sang Ai Cập, nhưng rồi chính từ đau khổ ấy, tổ phụ Giuse đã làm vinh hiển gia đình và dân tộc mình nơi xứ sở đầy quyền lực của các pharaon xưa.

c. Cùng Chúa vác thập giá đời mình.

Khổ đau là có thật, và chẳng có thánh giá nào nhẹ nhàng khi được vác trên vai. Chính Đức Kitô đã phải té ngã tới ba lần, phải có Simon vác giúp một đoạn đường, nhiều phen phải kéo lê thập giá, thân thể bầm dập trước đòn roi và sức nặng của cây thập tự. Nhưng Ngài đã tới đích. Sau khi cuộc thương khó chấm dứt bằng cái chết, quyền năng Thiên Chúa đã tỏa rạng muôn đời qua biến cố Phục Sinh. Sự sống đã bừng lên từ cái chết, vinh quang đã mọc lên từ trong tận cùng khổ đau. Nhìn vào ánh sáng Phục Sinh, chúng ta hãy cùng Chúa vác thập giá đời mình. Thiên Chúa sẽ nâng đỡ cho ta đủ sức vác thập giá khổ đau cho đến ngày chiến thắng vinh quang.

* Cùng suy tư:
Tạ ơn Thiên Chúa Phục Sinh đã cho chúng con nguồn sức mạnh để đón nhận những thử thách giữa cuộc đời.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly
   18/04/2019 12:02

  Giáo xứ Mỹ Sơn bước vào Tam Nhật Vượt Qua với Thánh lễ Tiệc Ly

  Cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tại Nhà thờ giáo xứ Mỹ Sơn, vào lúc 18 giờ 45 thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019, Cha xứ Gioan Lê Quang Vinh đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly, đồng tế có Cha phó Giuse Trần Văn Nghĩa. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng trang nghiêm.
 • Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   18/04/2019 11:58

  Thánh lễ Tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Để bước vào Tam Nhật Vượt Qua, tối ngày 18/04/2019 - nhằm thứ năm tuần thánh, quý cha xứ, cha phó, cha Quản lý Tòa Giám Mục cùng cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh Lễ Tiệc Ly để cùng với Chúa Giê-su bước vào vườn Giệt-Si-Ma-Ni.
  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 
   18/04/2019 11:46

  Đức cha Giuse cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Lộc Bình. 

  Hôm nay, 18/4/2019, ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành tưởng niệm cách trọng thể Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ khi xưa. Đức cha Giuse đã thăm mục vụ Giáo xứ Lộc Bình và cử hành Thánh lễ Tiệc ly với Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. 
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197
   17/04/2019 23:16

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn, 17/4/20197

  Chiều thứ Tư Tuần Thánh, ngày 17/4/2019, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Ngạn Sơn. Đây là xứ đạo thứ 10 trong hành trình thăm viếng Mùa Chay năm nay của ngài.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  
   17/04/2019 23:15

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng  

  Tham dự Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Giáo Hội kêu mời anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các Linh mục, Giám mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những gì anh chị em có thể làm nhờ chức linh mục cộng đồng Chúa đã trao ban cho anh chị em ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.
  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.
   15/04/2019 13:29

  Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

  Chiều thứ Hai Tuần Thánh, ngày 15 tháng 4 năm 2019, tiếp tục hành trình thăm Mục vụ Mùa Chay tại các xứ đạo trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã đến với Giáo xứ Thất Khê. 
 • Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh
   14/04/2019 12:04

  Giáo xứ Bó Tờ cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

  Chúa nhật Lễ Lá là ngày khai mạc Tuần Thánh, kỷ niệm biến cố cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hoà trong bầu khí thánh thiêng ấy, tối Chúa nhật 14/4/2019, giáo xứ Bó Tờ cũng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể để bước vào Tuần Thương Khó.
  Giáo xứ Thánh Tâm cử hành Chúa nhật Lễ Lá do Đức cha Giáo phận chủ sự.
   14/04/2019 11:39

  Giáo xứ Thánh Tâm cử hành Chúa nhật Lễ Lá do Đức cha Giáo phận chủ sự.

  Chiều Chúa nhật 14 tháng 4 năm 2019, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Thánh Tâm – Giáo xứ xa xôi nhất tại Hà Giang của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm viếng Mục vụ và chủ sự Nghi thức cùng Thánh lễ trọng thể của Chúa nhật Lễ Lá.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm46
 • Hôm nay7,972
 • Tháng hiện tại143,374
 • Tổng lượt truy cập1,740,748
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây