Ý nghĩa và giá trị của giao ước Hôn Nhân

Thứ năm - 07/03/2019 09:17 191 0
Trong tình yêu, khi hiến dâng, thiết tưởng phải có sự tự do và đòi hỏi một lòng trung tín bền vững được ghi khắc như một lời mời gọi tận đáy lòng con người; việc sinh sản là kết quả tự nhiên của tình yêu ấy.
Ý nghĩa và giá trị của giao ước Hôn Nhân

Giáo hội yêu cầu các đôi hôn phối khi muốn trao đổi lời hôn ước, trước tiên phải ý thức về lời giao ước ấy và sau là diễn tả lòng ưng thuận qua việc trả lời công khai các câu hỏi có ý nghĩa như sau:
·         Vợ chồng hiến thân cho nhau một cách hoàn toàn tự do.
·         Vợ chồng hứa trung thành với nhau suốt đời.
·         Vợ chồng nhìn nhận tính bất khả phân ly.
·         Vợ chồng chấp nhận trách nhiệm làm cha mẹ và sinh đẻ con cái.
Đó là 4 điểm quan trọng cần tìm hiểu kỹ càng, vì không chỉ là sự đồng tình trong hiện tại mà thôi nhưng còn là những điều sâu đậm kéo dài suốt đời hôn nhân.
BỐN ĐIỂM CỦA GIAO ƯỚC HÔN NHÂN
1.    Sự tự do
Chúng ta phải giúp các đôi hôn phối dấn thân vào hôn nhân vời trọn vẹn tự do và sử dụng đầy đủ sự tự do này. Không ai có quyền làm áp lực hoặc ép buộc mình dù là cha mẹ, gia đình hay do môi tường chung quanh.
Phải được tự do từ cả hai phía, đừng vì một áp lực nào, chẳng hạn bởi sự sợ hãi, nể vì hoặc lỡ trao thân rồi hoặc là muốn hợp thức hóa tình trạng sống chung mà phải quyết định tiến đến hôn nhân. Đó không phải là sự chọn lựa thật sự.
Chúng ta cố gắng giúp đôi hôn phối hiểu sự tự do là gì, sống tự do là gì?
Tự do không chỉ là lựa chọn người phối ngẫu, mà còn là chọn lựa dấn thân trong hôn nhân, là cầm lấy một quyết định trọng đại, đó là kết hôn.
Lưu ý đặc biệt tình trạng những người đã sống chung nay quyết định kết hôn: để chuyển từ “sống chung với nhau” qua việc “dấn thân vào tương lai”, đây là có một bước quyết định, ngưỡng cửa cần bước qua, sự lựa chọn đầy tự do… Chắc chắn phải là điều cần suy nghĩ kỹ.
2.            Sự trung tín (Đơn hôn: một vợ một chồng)
Người trẻ thường không đặt nặng vấn đề trung tín lúc họ kết hôn. Rõ ràng là họ chỉ nhìn thấy vài khía cạnh: đó là một đời sống chung thường xuyên, không quan hệ tình cảm và tình dục với người thứ ba, dành tình cảm ưu tiên cho người phối ngẫu… Họ không nhắm tới những khủng hoảng bất ngờ xảy đến trong tương lai.
Sự trung tín với chính mình và thực tế của hiện tại (không giả hình) phải được đặt lên hàng đầu, rồi dần dà sẽ giúp họ thích nghi với sự tín trung lâu dài kế tiếp trong tương lai.
Cần giúp các đôi hôn phối suy nghĩ nhiều hơn về đề tài này. Nếu sự trung tín với người khác trước tiên là trung tín với chính mình, vì đó chính là trung thành với lời giao ước: hứa trung thành để canh tân mỗi ngày.
Nhìn thẳng vào những cám dỗ, các khủng hoảng bất ngờ, sự tha thứ và hòa giải… không phải để họ bi quan về sự tín trung hay cho rằng tín trung chỉ là một ảo tưởng, một mơ mộng nhưng trái lại sẽ làm cho họ tin tưởng vào tình yêu vợ chồng một khi đã được ân sủng bí tích củng cố.
Bên cạnh những người nghi ngờ lóng tín trung, vợ chồng Công giáo cần phải sống thế nào để minh chứng rằng: sống tín trung bằng chính tình yêu của họ và họ đã mang lại hạnh phúc cho nhau, là điều có thể được. Đồng thời qua đó, họ diễn tả phần nào tình yêu của Thiên Chúa (xem phần về bí tích,ở các trang sau).
3.            Tính bất khả phân ly (vĩnh viễn)
  Điểm này nói lên rằng cộng đoàn sự sống và tình yêu trong hôn nhân là vững bền và chắc chắn, lời giao ước hôn nhân là điều không thể thay đổi, dù trong trường hợp một hay cả hai người đã bất trung. Một lập trường như vậy xem ra là ngược với suy nghĩ của dư luận, vì người ta cho rằng chỉ là vợ chồng bao lâu còn yêu thương nhau, và không thể là vợ chồng khi tình yêu đã nhạt như nước ốc!
Chúng ta đặt cho các đôi hôn phối một vần đề để họ cùng suy nghĩ: lời cam kết vĩnh viễn, dấn thân suốt đời cho nhau có là một ảo vọng hão huyền về tương lai không? Cái gì giúp cho tình nghĩa vợ chồng liên kết chặt chẽ mãi mãi?
  Họ nói: “chúng tôi sẽ cố gắng…” nhưng nói theo nghĩa đôi (nghĩa tích cực để giúp sức lực đối diện thực tế, nghĩa tiêu cực để qui lỗi cho sự thất bại).
Ở đây chúng ta cần nhắc lại rằng trong lời giao ước hôn nhân, lời cam kết dấn thân suốt đời với một người khác là một lời mở ra với tương lai, một lời hứa phải xây dựng và canh tân. Đấy là ý nghĩa của tiếng “vâng”, “có” sẳn sàng trong hôn ước.
Đây không phải là chữ “vâng” để xác định quá khứ, mà là chữ “vâng” hướng tới tương lai: điều tôi quyết định hôm nay là điều tôi hứa sẽ thực hiện ngày mai. Sự bền bỉ lâu dài, đó là tôi dấn thân hôm nay để còn dấn thân ngày mai. Thời gian ở đây xét như là một chuỗi liên tục dẫn mình đến nhận lãnh trách nhiệm, khác với mọi sự trong đời là luôn thay đổi, trách nhiệm không giảm đi cho dù tình cảm có hao mòn hay dao động…
Có một sự tương hợp giữa giao ước của Chúa và dân Ngài với lời giao ước của vợ chồng dấn thân cho nhau. Và khi qui hướng về chương trình của Chúa, Đức Kitô đã đặt nền tảng vững bền của vợ chồng: “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Ngài mang ánh sáng của kế hoạch tình thương của Chúa đến cho hôn nhân.
4.            Sinh sản
Tình yêu trao ban và đón nhận không thể khép kín trên chính mình. Sự sinh sản không thể tách rời khỏi tình yêu, nó là kết quả tự nhiên của tình yêu. Hiếm có đôi vợ chồng nào không cảm thấy như vậy, cả khi họ chưa sẳn sàng đón nhận con cái ngay một thời gian sau khi cưới.
Tình yêu vợ chồng, dự phần vào tình thương sáng tạo của Chúa thông ban và giải truyền sự sống. Vì vậy, nếu vợ chồng tự ý từ chối con cái, là chưa thật sự kết hôn: vì lời hứa hôn nhân chưa có giá trị bí tích.
Vấn đề sinh sản được biểu lộ nhiều cách
a.    Trước hết là đón nhận con cái, kể cả sự đau đớn sinh đẻ, đó cũng chính là niềm vui và bổn phận vợ chồng. Trong một thời kỳ mà người ta bi quan về tương lai nhân loại, thì đây lại là lòng tin và lòng cậy trông của người Kitô hữu.
Nếu đôi vợ chồng, dù mong ước, nhưng không thể sinh con, sẽ khám phá những cách thức khác để biểu lộ sự phong phú của mình.
b.    Vấn đề sinh sản không giới hạn ở con cái: nó còn trải rộng đến người phối ngẫu, mọi người khác, toàn xã hội, người xa và người gần.
Hãy mời gọi các đôi bạn không cuộn mình vào hạnh phúc tình yêu riêng của mình.
c.    Cuối cùng tình yêu vợ chồng không chỉ phong phú bằng việc đã làm mà còn bằng cách sống.
Người nam và người nữ kết hợp đời nhau, thắng vượt những khác biệt, sẽ chứng tỏ rằng tình yêu có thể giúp con người vượt thắng mọi khác biệt mà có thể dẫn họ đến chia rẽ.
Những người phụ trách việc chuẩn bị hôn nhân cần suy tư và nghiên cứu sâu xa hơn về các tâm trạng và nỗi khó khăn ngày nay của những người dấn thân vào đời hôn nhân để hiểu họ nhiều hơn. Nghiên cứu ấy vượt quá khuôn khổ tài liệu này; mỗi nhóm cần tìm hiểu riêng...
Jos. Nguyễn Hùng Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm54
 • Hôm nay8,884
 • Tháng hiện tại209,664
 • Tổng lượt truy cập3,404,585
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây