Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình

Thứ năm - 13/09/2018 20:31 231 0
Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.
Quyền bính và hòa hợp trong Gia đình
“Con hiếu thảo, cha mẹ vui,
nhà hoà thuận muôn việc thành”

Thái Công

Mỗi người mỗi cảnh, mỗi ước mơ, mỗi cá tính, mỗi lối sống. Vì thế mỗi gia đình cũng có những màu sắc, dáng vẻ, những đặc nét riêng hình thành do sự đóng góp của mỗi thành viên.Tuy vậy, ai trong chúng ta cũng mong muốn sao cho gia đình mình hạnh phúc, đầm ấm, yên bình.Muốn thế, yếu tố hoà hợp phải được đề cao, sự phân công hay vai trò của mỗi người cần phải luôn được giữ gìn sao cho có sự quân bình thì mới có sự hoà hợp thực sự được.

Hoà hợp thường được tượng trưng bởi một hình tam giác cân :Cha – Mẹ- Con cái. Mỗi góc tượng trưng cho một thành phần chính của gia đình.Tam giác này chỉ cân đối khi gia đình có sự hoà hợp, hoà hợp về tinh thần,về quyền lợi,về bổn phận ... hoà hợp vì mỗi thành viên đảm nhận chức năng của mình.Các chức năng này thường bổ sung cho nhau, để tạo nên sự cân đối hay sự ấm áp của gia đình.Nếu vai trò của mỗi thành viên được minh hoạ như một góc thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự bất cân đối hay sự thiếu hoà hợp trong gia đình ngay khi một thành phần khuyếch đại, bành trướng hoặc bị chèn ép, thu hẹp vai trò của mình.

Thực tế, biểu tượng cam giác cân, các góc bằng nhau tượng trưng cho gia đình hoà hợp thật hiếm tìm thấy. Nhưng với biểu tượng này chúng ta rất dễ nhận thấy được sự hỗ tương khắng khít lên nhau, tạo ra sự hài hoà hay lệch lạc của các thành phần trong gia đình. Nếu góc Cha quá mở rộng thì góc mẹ và góc con đương nhiên bị thu hẹp và tạo ra ngay một sự bất cân đối, hay sự teo héo hoặc ngộp thở cho hai thành phần kia.

Khi gia đình có một người cha dùng quyền hành áp đặt trên vợ và con cái, người cha này đã bành trướng vai trò của mình và đã lấn áp vai trò của vợ con. Chỗ đứng và bổn phận mỗi người khác nhau, nhưng muốn cho gia đình thực sự hạnh phúc và triển nở, mỗi thành phần phải giữ cho vai trò, mối tương quan và bổn phận của mình cân đối hài hoà.Để có thể giữ được thế hài hoà, cân đối đó, mỗi góc cần đóng vai trò như thế nào?

Góc căn bản – Người cha

● Cần có những thái độ cương quyết, nhưng ân cần thân ái thay cho những lối ứng xử uy quyền mang tính gia trưởng mà theo thường tình chúng ta vẫn thấy.

● Cần có những lời nói nghiêm nghị nhưng mang tính động viên khi dạy bảo vợ con thay vì những lời khô khan mang tính đe doạ, cứng cõi...

● Cần tạo sự trọng kính của vợ con bằng chính uy tín và giá trị của mình thay vì lấy quyền thế để thị oai, áp đảo ép buộc họ.

● Cần lắng nghe và tham khảo ý kiến của vợ con thay cho sự quyết đoán một chiều.

● Cần quan tâm đến tâm tình, ý nghĩ và nhu cầu của vợ con thay cho sự lạnh lùng, xa cách.

● Cần mang trách nhiệm,gánh phần nặng của gia đình, là người dẫn lối và bảo vệ, phục vụ vợ con thay cho sự đòi hỏi được phục vụ, ăn trên, ngồi trước, nhưng trách nhiệm lại đi sau.

● Cần khoan dung và hiểu sự giới hạn và mong manh của vợ con thay cho sự chỉ trích la mắng.

●...

Thậy vậy, người cha phải như lửa, như tia nắng đem lại hơi ấm, sức sống, chứ không phải là đám mây che kín bầu trời gia đình, đem lại những lắng lo và sợ hãi cho vợ con.Tình thương, sức lực, trí tuệ và tất cả khả năng của người cha được dùng để đem lại sức sống vui tươi cho vợ con.Đó là tạo được một góc thật sự cân đối cho gia đình.Và chính góc cạnh cân đối của người cha, sẽ làm cho các góc cạnh khác sẽ đi cùng nhịp theo hướng cân đối.

Nếu muốn được cân đối hay quân bình đầm ấm trong gia đình, góc mẹ lại giữ vai trò thiết yếu không kém phần góc cha, có khi còn quan trọng hơn nữa là đàng khác.Mẹ bổ túc cho cha, Âm Dương hoa điệu thì vũ trụ mới vận hành tốt.Gia đình cũng thế thôi.

Góc cốt lõi – Người mẹ

● Cần êm ái, dịu dàng, cảm thông với chồng con thay cho sự cố chấp nóng nảy và quá quyết đoán

● Là người dung hoà, tác nhân hoà bình, là gạch nối giữa chồng, con thay vì nghiêng ngửa theo phe này hoặc phe kia, bỏ chồng bênh con hay bỏ con bênh chồng.

● Cần lắng nghe để hiểu, để đỡ nâng và cảm thông thay vì cố chấp bắt chồng con phải theo ý mình.

● Mẹ như nước, một nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người nhưng khi là nước lũ thì sẽ cuốn trôi cả hoa màu và sự sống.Người mẹ cần âm thầm thích nghi với chồng con, len lỏi để tưới mát những ngõ ngách, đem lại sự sống cho chồng con thay vì ào ạt nóng nảy làm vỡ tung bầu khí êm ấm bình an cho gia đình.Thay vì đổ thêm dầu vào lửa bằng sự thiếu kiên trì và ứng xử vụng về, nước nhỏ giọt lâu ngày sẽ thấm và làm mòn bớt những góc cạnh sắc bén của tính khí nóng nảy, những thói xấu thói hư của chồng con.

● Mẹ là bóng mát để chồng con nấp bóng trong những ngày nóng bức mệt mỏi vì áp lực của công việc hay học hành thay vì gắt gỏng cằn nhằn làm tăng sự căng thẳng và chịu đựng của họ.

● Mẹ là một lực đẩy cho con dấn bước vào đời, cho chồng hăng say trong công việc bằng sự thừa nhận giá trị và những lời động viên, thay cho sự che chắn,bao bọc quá đáng hoặc chê bai phủ nhận tạo nên sự lệ thuộc và ngăn chặn sự lớn lên của chồng con.

...

Góc mẹ phải bổ sung cho góc cha để tạo nên sự cân đối cho gia đình. “Mẹ là nguồn suối mát trong, mẹ là làn gió dịu êm”... là sự vỗ về, là nơi an nghỉ, là chỗ tựa và bến đỗ bình an cho thuyền chồng con cập bến sau những ngược xuôi của cuộc sống xã hội,nghề nghiệp hay học hành.

Thường tình, nếu hai góc Mẹ và Cha đã cân đối thì góc Con còn lại sẽ tự động hợp thành một tam giác cân xứng.Nhưng vai trò của góc con cũng có thể ảnh hưởng và làm mất đi sự cân đối trong cuộc sống gia đình.Ngày nay mỗi gia đình khá ít con, bao nhiêu tình thương đều đổ dồn về cho chúng.Đây là một cơ may, nhưng cũng là một cơ nguy !

Góc hoàn tất – Con cái

Góc này phần lớn là kết quả của hai góc kia.Phải, con cái thường là “sản phẩm” của cha và của mẹ, sự hình thành cá tính của con tuỳ thuộc vào bầu khí và lối giáo dục của mẹ cha.Chính 2 góc kia đã tạo hình cho góc còn lại này.Tuy nhiên, có khi không khéo thì góc cuối cùng này lại chi phối sự cân đối của gia đình,làm lệch lạc hoặc méo mó, mất đi sự hoà hợp, cân đối của tam giác gia đình.

● Con cái chính là tâm điểm và sự nối kết giữa hai người, là điểm hội tụ của gia đình. Nếu tình thương yêu, quan tâm, săn sóc được chia đều giữa cha mẹ, thay cho sự quá chiều chuộng, chăm sóc, lo lắng của một phía.Khi đó, con có thể là cớ của sự bất hoà do sụ bất đồng trong đường lối giáo dục,trong trách nhiệm.Một bên có thể buông lơi, bên kia có thể tạo nên ảnh hưởng và dần dà có thể biến con cái thành sở hữu riêng, hoặc con em chỉ nghe theo lời một phía, tạo nên sự đối nghịch giữa hai góc cha và mẹ.

● Khi được chiều chuộng quá mức, trẻ là tâm điểm của tình thương và sự chú ý.Thế đứng của con cái khi đó sẽ nắm phần ưu việt.Trẻ biết điều này,và dần dà chúng sẽ điều khiển cả cha mẹ, chúng trở nên đòi hỏi và có khi trở thành bất trị, phát sinh những hành vi không thích hợp với tuổi tác hay vai trò làm con.Không kiểm soát và uốn nắn đúng lúc, thói hư tật xấu sẽ phát triển và tạo nên nhiều nỗi khổ đau cho cha mẹ trong tương lai.

● Thường tình,nhiều sự xô xát,cãi vã của cha mẹ là do con cái :bất bình về cách dạy con, về thái độ và ứng xử với con đã làm cha/mẹ khó chịu, rồi bực mình nhau, rồi đụng độ, có khi đi đến chỗ tan vỡ nữa.

● Khi những đứa con lớn lên, chúng cũng mang trách nhiệm về cuộc đời, tự do chọn lựa, để quyết định. Nếu sai lệch trong khâu chọn lựa này, hạnh phúc và sự hài hoà của gia đình có khi lại trôi theo những sự hư hỏng hay sai trái của con.

Dựa trên biểu tương tam giác cân về gia đình.Chúng ta thấy tất cả mọi thành viên đều ảnh hưởng lên nhau chặt chẽ.Hành vi, cách ứng xử,lối sống,quan điểm và tác phong đạo đức cũng như giá trị của mỗi người đều gây âm hưởng rất sâu đậm lên cuộc đời của nhau.Sự sống, niềm vui hay sự bất hạnh của mỗi người là do khả năng nhận ra, hành động và lấy “quyết định” của những thành viên khác trong gia đình.

“Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”Louisa May Alcott

Chồng yêu vợ, mong cho vợ mình hạnh phúc.Vợ yêu chồng, mong cho chồng mình sung sướng.Cha mẹ yêu con, mong cho chúng thành đạt, sống vui, sống khoẻ và nên người…Con cái yêu quý cha mẹ, mong cho cha mẹ mình có được một cuộc sống an bình, vui vẻ, thanh nhàn và dồi dào sức khoẻ.Mỗi người đều muốn điều tốt, điều lành cho nhau…và đều ý thức rằng nhất cử nhất động của mình đều ảnh hưởng lên cuộc sống của những người trong nhà.Cách sống của “tôi” không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân mình thôi.Mỗi thành viên là yếu tố quyết định và mang trách nhiệm về cuộc đời của nhau.

Gia đình, vợ/ chồng và con cái tôi bây giờ và cả trong tương lai sẽ như thế nào là do tôi xây dựng.Mỗi thành viên trong nhà cần xác tín rằng :Tôi có bổn phận xây dựng hay trách nhiệm về thực trạng của gia đình mình.Tôi chứ không ai hay hoàn cảnh nào tạo nên nó cả.

Thật vậy, điều hoà, phối hợp được các hành vi và bổn phận của mỗi người trong gia đình là một nghệ thuật không dễ tí nào.Gia đình như một bản hoà tấu, trong đó mỗi thành viên đều lo tấu diễn phần nhạc soạn riêng cho mình, nhưng cần chú ý những tiết điệu của người khác, thì mới tạo nên sự hài hoà, nhịp nhàng của bản hoà tấu chung.Sự quân bình và hoà hợp trong gia đình. Muốn đạt được điều này,Gina Lombrosso đã gợi ý cho chúng ta một điều rất thực tế, có lẽ chúng ta sẽ thấy không có gì mới mẻ, tuy nhiên, chúng ta thử áp dụng một lần thử xem sao:

Trong gia đình cả chồng lẫn vợ đều phải biết phục thiện và thông cảm lẫn nhau.Khi người đàn ông có điều lỗi chớ tránh né trước những lời trách móc của vợ, nhưng phải công nhận.Người đàn bà khi có chuyện trái phải thành thật xin lỗi chồng.Con người không ai hoàn mỹ, chuyện vợ chồng cũng thế mà thôi.Biết phục thiện và tha thứ cho nhau thì gia đình càng ngày càng trở nên hạnh phúc, ngược lại càng ngoan cố bao nhiêu thì gia đình càng dễ dàng tan vỡ bấy nhiêu.

Thực tế hơn nữa, Balzac đã cho chúng ta một công thức rất đơn giản, thoạt nghe thật nực cười, nhưng ngẫm nghĩ cho sâu dường như nó rất chí lý đó là :

“Một cuộc hôn nhân tốt

là giữa bà vợ mù và ông chồng điếc

Xin kính mời quý độc giả suy nghĩ và lý giải điều này giúp.Có lẽ kinh nghiệm sống sẽ cho quý vị lời giải đáp chính xác.

Trần Thị Giồng, CND

Tiến sĩ Tư vấn Tâm lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   25/05/2019 21:22

  Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, Cộng đoàn Dân Chúa hân hoan cử hành buổi dâng hoa và Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Bổn mạng của Giáo khu Đức Mẹ Phù Hộ trong Giáo xứ, cũng là Bổn mạng của Tu hội Saledieng Donbosco của quý Cha đang coi sóc Giáo xứ.
  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...

 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
 • Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
 • Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
 • Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
 • Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập47
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay862
 • Tháng hiện tại215,982
 • Tổng lượt truy cập2,065,742
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây