Những quyết tâm sống Mùa Chay của các cặp vợ chồng

Chủ nhật - 31/03/2019 20:06 263 0
"Gia đình Kitô giáo là gia đình truyền giáo... Họ cũng truyền giáo trong đời sống hằng ngày, trong khi làm những công việc hằng ngày, khi họ mang mọi thứ muối và men của đức tin!"
Những quyết tâm sống Mùa Chay của các cặp vợ chồng

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để lớn lên trong sự thánh thiện cùng với người bạn đời của mình trong Mùa Chay này? Hãy thử làm theo một số lời khuyên của Đức Thánh Cha! Trong các bài giảng, các huấn từ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói khá trực tiếp về cách ứng xử với nhau giữa vợ chồng, về sự cầu nguyện trong gia đình, và những cách khác để gia đình sống căn tính của mình như một "Giáo Hội tại gia". Vì vậy, trong Mùa Chay này, tại sao lại không đoan hứa cùng người bạn đời của mình để thử một trong những quyết tâm sống Mùa Chay sau đây, dựa trên những huấn từ Đức Thánh Cha?

1) Hãy lịch sự, nhã nhặn với người bạn đời của mình.

Dùng những lời yêu cầu lịch sự: "Xin anh? Xin em? Anh/em có muốn?". Chẳng hạn "Anh/em có muốn chúng ta làm điều này không?" và "Anh/em có muốn mình đi chơi tối nay không?"

"Hỏi xin có nghĩa là biết cách lịch sự đi vào đời sống của tha nhân… Tình yêu đích thực không áp đặt một cách thô lỗ và hung hăng".

(Huấn từ dành cho các cặp đính hônma, ngày 14 tháng Hai, 2014).

2) Nói "cảm ơn" người bạn đời.

"Dường như quá dễ để nói những từ này nhưng chúng ta biết rằng thực tế không phải vậy. Nhưng nó thật quan trọng! ... Điều quan trọng là phải luôn ý thức được rằng người khác là một quà tặng của Thiên Chúa - và chúng ta phải cám ơn về những ân sủng Thiên Chúa ban cho".

(Huấn từ dành cho các cặp đính hônma, ngày 14 tháng Hai, 2014).

3) Xin người bạn đời tha thứ. Nói lời xin lỗi

"Chúng ta hãy học cách nhìn nhận lầm lỗi của mình và xin tha thứ.

'Anh/em xin lỗi nếu anh/em có lớn tiếng';

'Anh/em xin lỗi nếu anh/em đi ngang qua mà không chào hỏi em/anh';

 'Xin lỗi nếu anh/em đến trễ'".

"Đừng bao giờ để mặt trời lặn mà không làm hòa với nhau! Đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ!"

(Huấn từ dành cho các cặp đính hônma, ngày 14 tháng Hai, 2014).

"Điều quan trọng là phải can đảm xin tha thứ khi chúng ta phạm lỗi trong gia đình."

(Huấn từ dành cho các tham dự viên cuộc hành hương Các Gia đình, ngày 26 tháng 10 năm 2013)

4) Cầu nguyện cùng với người bạn đời và gia đình bạn.

"Đọc Kinh Lạy Cha với nhau quanh bàn ăm không phải là điều gì đó bất thường: thật dễ dàng. Và lần chuỗi Mân Côi chung với nhau, như một gia đình, là rất tốt đẹp và là một nguồn sức mạnh to lớn! Và cũng cần cầu nguyện cho nhau! Chồng cầu nguyện cho vợ, vợ cầu nguyện cho chồng, cả hai cùng cầu nguyện cho con cái, con cái cầu cho cho ông bà cha mẹ... hãy cầu nguyện cho nhau. Đây là ý nghĩa để cầu nguyện trong gia đình và điều làm cho các gia đình vững mạnh: cầu nguyện"

(Bài giảng Ngày Gia đình, Rôma, 27 tháng 10 năm 2013)

Hãy cầu nguyện với Chúa để "nhân lên tình yêu của các bạn và ban nó cho các bạn sự tươi mới và tốt đẹp mỗi ngày." Hãy cầu nguyện với nhau, "Lạy Chúa, xin ban cho chúng con yêu nhau hằng ngày".

(Huấn từ dành cho các cặp đính hônma, ngày 14 tháng Hai, 2014).

5) Viếng thăm người già, nhất là ông bà của bạn.

"Ông bà cũng giống như sự khôn ngoan của gia đình, họ là những người khôn ngoan của một dân tộc... Hãy lắng nghe ông bà của bạn".

(Huấn từ dành cho các tham dự viên cuộc hành hương Các Gia đình, ngày 26 tháng 10 năm 2013)

"Ông bà quan trọng biết dường nào đối với đời sống gia đình, đới những di sản nhân loại và tôn giáo đang qua đi, rất cần thiết cho mỗi xã hội và mọi xã hội!"

(Kinh Truyền Tin Đại hội Giới trẻ Thế giới, Rio de Janeiro, ngày 26 Tháng 7 năm 2013)

6) Chia sẻ đức tin với tha nhân.

"Gia đình Kitô giáo là gia đình truyền giáo... Họ cũng truyền giáo trong đời sống hằng ngày, trong khi làm những công việc hằng ngày, khi họ mang mọi thứ muối và men của đức tin!"

(Bài giảng Ngày Gia đình, Rôma, 27 tháng 10 năm 2013)

Nguồn: For Your Marriage

Tác giả bài viết: Tạ Ân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay8,083
 • Tháng hiện tại156,980
 • Tổng lượt truy cập4,895,403
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây