Năm vị thánh đem lại niềm vui và hài hước cho gia đình bạn

Thứ hai - 11/05/2020 11:34 46 0
“Không hề ngụ ý một tinh thần nhút nhát, đắng cay hoặc u sầu, hoặc một vẻ mặt thê lương bạc nhược. Các thánh vui tươi và rất biết đùa. Mặc dù không xa rời thực tế, các ngài tỏa ra tinh thần tích cực và đầy hy vọng.”
Năm vị thánh đem lại niềm vui và hài hước cho gia đình bạn

Người Kitô hữu thường được xem là những người mang trong lòng niềm vui. Niềm vui và óc hài hước là yếu tố chính yếu trong đời sống nhiều vị thánh. Các ngài dạy cho người khác luôn giữ lòng vui ngay cả lúc gặp khó khăn nhất. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhấn mạnh đến tư tưởng này trong tông huấn “Hãy Vui Mừng Hân Hoan”: “Không hề ngụ ý một tinh thần nhút nhát, đắng cay hoặc u sầu, hoặc một vẻ mặt thê lương bạc nhược. Các thánh vui tươi và rất biết đùa. Mặc dù không xa rời thực tế, các ngài tỏa ra tinh thần tích cực và đầy hy vọng.”

Sau đây là một số vị thánh luôn biểu lộ niềm vui trong cuộc sống.

1.  THÁNH GIOAN BOSSO VÀ HỘI NIỀM VUI

Thánh Gioan Bosco nổi tiếng với thái độ vui tươi hòa nhã. Đây là một phần của tính cách ngài khi ngài còn bé. Ngay khi còn rất trẻ, ngài đã bắt đầu lập một nhóm mà ngài gọi là “Hội Niềm Vui”.Henri Gheon giải thích trong cuốn sách ông viết: “Bí quyết của Thánh Gioan Bosco” như sau: “Các thành viên gặp nhau các buổi tối ở nhà một bạn nào đó, cùng đọc, cầu nguyện, học hỏi, đón nhận lời khuyên và sửa lỗi của nhau”. Khi đã hoàn tất các bổn phận, họ cùng nhau đi ra đường, ca hát, cười đùa, viếng nhà nguyện trên đường đi, cùng nhau hái trái việt quất hay trái dâu dại trong rừng.”

Bosco thích làm diễn viên xiếc và thường biểu diễn để mua vui cho bạn bè. Thái độ vui tươi này tiếp tục kéo dài mãi về sau. Sau này ngài viết trong một bức thư: “Cha là người yêu thích niềm vui và vì thế cha ao ước nhìn thấy con và mọi người vui vẻ hạnh phúc. Nếu con làm theo như cha nói, con sẽ vui mừng hân hoan trong tâm hồn”. Chìa khóa của niềm vui nơi Thánh Gioan Bosco là sống cho Thiên Chúa, nhờ đó ngài có niềm vui bất tận.

2.  NIỀM VUI CỦA THÁNH ĐAMINH SAVIÔ

Thánh Đaminh Saviô là học trò của Thánh Gioan Bosco, và như thầy mình, thánh Đaminh Saviô cũng chọn thái độ sống vui tươi. Có lần ngài nói với một người bạn: “Bạn nên biết rằng ở đây chúng ta nên thánh bằng thái độ vui tươi. Chúng ta cố gắng tránh tội vì tội lỗi là kẻ thù lớn nhất, cướp đi ân sủng và bình an của Chúa trong tâm hồn chúng ta. Và chúng ta cố gắng thực thi bổn phận của mình”.

Thánh nhân cũng luôn làm cho bạn bè vui vẻ bất cứ khi nào họ có vẻ buồn bã. Ngài nổi tiếng với khả năng kể chuyện vui.

Những cậu trai khác biết đến Thánh Đaminh Saviô với thái độ vui tươi cho dù gặp phải những vấn đề khó khăn.

3.  NỤ CƯỜI CỦA THÁNH THOMAS MORE

Thánh Thomas More có cách tiếp cận cuộc sống đầy vui tươi, kể cả lúc ngài bị mọi người chung quanh bách hại. Cách tiếp cận cuộc sống độc đáo của ngài có thể thấy rõ trong lời kinh chính ngài soạn, có tựa đề “Lời cầu xin cho được ơn hài hước” sau đây:

“Lạy Chúa, xin ban cho con bộ máy tiêu hóa tốt, và có cả thức ăn để tiêu hóa.
Xin ban cho con cơ thể khỏe mạnh, và tính hài hước cần thiết để giữ sức khỏe đó.
Xin ban cho con một tâm hồn đơn sơ biết trân quý tất cả những gì tốt đẹp,
không dễ dàng sợ hãi khi nhìn thấy sự dữ,
nhưng biết tìm cách đặt mọi thứ trở lại đúng chỗ của nó.
Xin ban cho con một tâm hồn không biết buồn chán, càu nhàu, thở dài hay than van,
cũng không căng thẳng quá độ, vì những điều này ngăn cản một điều: “chính con”...
Lạy Chúa, xin cho con có óc hài hước.
Xin cho con ơn có thể nói một câu đùa để tìm được chút vui vẻ trong cuộc đời,
và có khả năng chia sẻ niềm vui đó với người khác.”

4.  NIỀM VUI CỦA THÁNH PHILIPPHÊ NÊRI

Thánh Philipphê Nêri nổi tiếng là “vị thánh quan thầy của niềm vui” và là “vị thánh hài hước”. Ngài thích chế giễu chính mình, dùng sự hài hước để giữ lòng khiêm nhường.

Theo tác giả Shaun McAfee, “Người ta thường thấy Thánh Nêri xuất hiện vào những dịp quan trọng với bộ râu cạo một nửa, chỉ học trò đi sai đường, đọc cuốn chuyện cười… Khi thực hiện những việc này, ngài tạo ra nhiều cảm xúc lẫn lộn nơi người khác, nhưng lúc nào cũng kết thúc bằng việc tạo cơ hội gia tăng lòng khiêm nhường và sự kiên nhẫn.”

5.  SỰ LẠC QUAN CỦA THÁNH JOSEMARIA ESCRIVA

Thánh Josemaria Escriva sống một cuộc đời đầy niềm vui và ngài dạy người khác biết chia sẻ sự lạc quan Kitô giáo. Ngài thường xuyên viết về đề tài này như đoạn trích sau đây từ bài viết Furrow (Luống cày).

“Nhiệm vụ của người Kitô hữu là nhận chìm sự ác vào trong sự thiện tràn đầy. Đó không phải là vấn đề của một chiến dịch tiêu cực hoặc chống đối điều gì. Trái lại, chúng ta cần phải sống tích cực, đầy lạc quan với sự trẻ trung, vui tươi và bình an. Chúng ta nên hiểu biết mọi người, hiểu biết các tín hữu của Chúa Kitô và hiểu biết những ai từ bỏ Người, nếu không chúng ta chẳng hiểu biết gì về Người. Nhưng hiểu biết không có nghĩa là luôn kìm nén hay dửng dưng, nhưng là sống tích cực”.

(hdgmvietnam.com 11.05.2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay9,766
 • Tháng hiện tại9,766
 • Tổng lượt truy cập5,856,591
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây