Làm sao giải quyết những mâu thuẫn giữa cha mẹ và người trẻ ?

Thứ năm - 13/09/2018 21:43 298 0
Do sự khác biệt về tuổi tác, và ảnh hưởng của các vấn đề mới nảy sinh trong xã hội theo thời đại, phần lớn các phụ huynh và con cái (kể cả nhà giáo và các học sinh tại trường học, hay nhà thờ) phải đối mặt với các mâu thuẫn cơ bản trong cuộc sống nơi gia đình (hoặc tại cơ sở giáo dục).
Làm sao giải quyết những mâu thuẫn giữa cha mẹ và người trẻ ?

I. Không Ai Có Thể Thay Thế Được Cha Mẹ

Tuyên ngôn về Giáo Dục Kitô Giáo của Công Đồng Vaticanô II viết: “Vì là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng là giáo dục chúng và vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu thiếu sót thì khó lòng bổ khuyết được.” (Gravissimum Educationis (GE), số 3).

Theo Tông Huấn Familiaris Consortio (FC) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thì quyền lợi và nhiệm vụ giáo dục của cha mẹ là điều thiết yếu, vì việc giáo dục liên quan đến việc truyền sinh; vai trò này là vai trò căn bản và chính yếu so với vai trò của những người khác, bởi vì sự liên hệ độc nhất và yêu thương giữa cha mẹ và con cái; không ai có thể thay thế được và chuyển nhượng được, như thế không ai có thể hoàn toàn uỷ quyền cho người khác hay để cho người khác cướp đoạt quyền này (FC, số 36).

Giáo Hội cho thấy vai trò rất quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Đôi khi vai trò này xem ra vượt khả năng của một số phụ huynh. Nhiều phụ huynh thường than là tôi không có khả năng để theo dõi con cái mình! Nhưng dù muốn hay không thì giữa quý phụ huynh và con cái quý vị vẫn có những vấn đề xảy ra, và hơn ai hết chính quý phụ huynh là những người phải gánh chịu mọi hậu quả trong việc giáo dục con cái. Đồng thời không ai có thể hiểu biết và yêu thương con cái chúng ta hơn cha mẹ.

Hôm nay chúng ta thử nêu lên với nhau vài mâu thuẫn cơ bản giữa cha mẹ với con cái trong gia đình gây khó khăn cho quý vị trong việc giáo dục con cái. Và thử đề nghị với quý phụ huynh vài chỉ dẫn để giải quyết các mâu thuẫn ấy.

II. Những Mâu Thuẫn Cơ Bản Trong Cuộc Sống Tại Gia Đình

Tôi thử suy nghĩ và nêu lên một số mâu thuẫn hiện có giữa cha mẹ và con cái…

Do sự khác biệt về tuổi tác, và ảnh hưởng của các vấn đề mới nảy sinh trong xã hội theo thời đại, phần lớn các phụ huynh và con cái (kể cả nhà giáo và các học sinh tại trường học, hay nhà thờ) phải đối mặt với các mâu thuẫn cơ bản trong cuộc sống nơi gia đình (hoặc tại cơ sở giáo dục). Chẳng hạn như:

1. Sự khác biệt của quan niệm sống làm nảy sinh sự thiếu tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Người trẻ thường cho rằng người lớn lạc hậu, trong khi đó, cha mẹ và các nhà giáo dục nhận thấy rằng người trẻ hôm nay thiếu tinh thần kỷ luật và quá tự do, chúng chỉ thích làm điều chúng muốn mà không cần sự chấp thuận của người lớn hay không.

2. Cha mẹ, nhà giáo dục và người trẻ thường gặp khó khăn trong việc trò chuyện và các quan hệ. Chúng tranh cãi với cha mẹ, người phụ trách về thời trang, tình yêu, tình bạn, nghề nghiệp... trong khi người lớn muốn chỉ cho những kinh nghiệm về những vấn đề ấy. Và giữa họ hiếm khi đồng ý với nhau. Có chăng là chấp nhận.

3. Cha mẹ, nhà giáo dục không biết cách nào để giúp đỡ người trẻ chạm trán với những vấn đề riêng tư mà chúng gặp phải trong cuộc sống, trong khi đó người trẻ lại giữ thinh lặng và cho rằng đó là việc riêng tư của cá nhân người lớn không có quyền xen vào. Thậm chí còn xem sự thăm hỏi của cha mẹ, người đồng hành như là một sự xúc phạm, nên đôi khi nổi giận cách vô duyên.

4. Cha mẹ, nhà giáo dục muốn là chỗ dựa tích cực và hiệu quả khi người trẻ bước vào đời, nhất là những lúc gặp những khó khăn trong cuộc sống của các em; họ cũng sợ người trẻ chịu ảnh hưởng xấu của bạn bè và những trào lưu sống buông thả ngoài xã hội, nên họ đã ngăn cấm hoặc hạn chế tối đa con cái họ hoặc người trẻ trong các cơ sở giáo dục đi ra ngoài cùng nhau cách tự do. Ngược lại người trẻ cảm thấy và cho rằng đó là một sự quản lý nghiêm ngặt, cứng cỏi.

III. Những Chỉ Dẫn Giúp Giải Quyết Mâu Thuẫn Giữa Cha Mẹ Và Con Cái

Đứng trước những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, làm thế nào để giữ được sự hài hoà giữa cha mẹ và con cái? Theo tài liệu "Các giá Trị Dành Cho Cha Mẹ: Cẩm Nang Điều Phối Viên", sau đây là vài chỉ dẫn được đề nghị đối với quý phụ huynh[1]:

1. Thứ nhất, cha mẹ và con cái cần phải dành thời gian cho nhau, chơi với nhau, chuyện trò và ăn uống với nhau, ít là 2 hoặc ba giờ trong một ngày.

2. Thứ hai, nên cho con cái làm tại nhà hay cơ sở giáo dục những công việc gì mà cha mẹ hoặc nhà giáo dục mong muốn người trẻ thực hiện với sự nâng đỡ và khuyến khích của họ. Đó là cách tốt nhất để người lớn và người trẻ có chung cùng nhận thức về một vấn đề. Chẳng hạn, ngồi học tại nhà, mời bạn bè về nhà cùng học nhóm,…

3. Thứ ba, người lớn cần thiết phải tạo ra một sự hài hòa giữa kỷ luật và tình yêu trong gia đình. Chẳng hạn, cần thiết cha mẹ và con cái đồng ý với nhau một thời biểu làm việc (chúng ta sẽ nhắc lại ở điềm cuối). Chẳng hạn đi chơi phải xin phép, nếu lỡ khi con cái làm gì sai (đi chơi về trễ) thì cũng không nên dùng những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc hay la rầy om sòm, nhưng giúp chúng nhận thức sai lầm và đề nghị chúng chọn một hình thức kỷ luật nào đó xứng đáng để "đền tội".

4. Thứ tư, cha mẹ con cái cần lắng nghe nhau khi chuyện trò hoặc trao đổi điều gì, đừng ai "kéo chăn về phía mình!"
 5. Thứ năm, trong gia đình cần thiết có một quy định (nội quy) cho tất cả các thành viên trong gia đình. Một quy định rõ ràng và thuận tiện để các thành viên đều có thể thực hiện cũng như để giúp người trẻ thăng tiến. Chẳng hạn, tất cả cùng hiện diện trong giờ cơm trưa hay tối, cùng hiện diện cầu nguyện chung, giải trí chung và một khoảnh khắc nào đó trong ngày.

6. Thứ sáu, Cha mẹ có trách nhiệm quan trọng là phải nêu gương tốt cho con cái. Khi biết nhìn nhận những thiếu sót của mình trước mặt con cái, cha mẹ có uy tín hơn để hướng dẫn và sửa dạy con cái. Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy: “Cha mẹ là những người đầu tiên có trách nhiệm giáo dục con cái. Họ thể hiện trách nhiệm này qua việc xây dựng một mái ấm gia đình dựa trên tình âu yếm, lòng tha thứ, tôn trọng lẫn nhau, chung thủy và tinh thần phục vụ vô vị lợi. Mái ấm gia đình là nơi thích hợp cho việc giáo dục các đức tính, nơi đây con cái học biết hy sinh, phán đoán lành mạnh, tự chủ, là những điều kiện cho tự do đích thực. Cha mẹ phải dạy cho con cái biết “coi trọng các chiều kích tâm linh hơn là những gì thuộc thể lý và bản năng”.

7. Cuối cùng, bằng cách cầu nguyện trong gia đình, cha mẹ không những nêu gương cho con cái mà còn đem con cái đến gần Thiên Chúa hơn. Cầu nguyện mỗi ngày bằng việc tổ chức các giờ đọc kinh gia đình…

Hoa Hạ, fsc 

[1] Dựa theo Chương Trình Giáo Dục Các Giá Trị Sống của Unesco đề nghị trong "Các giá Trị Dành Cho Cha Mẹ: Cẩm Nang Điều Phối Viên" do Diane Tillman trinh bày. Bản tiếng Việt do cô Nguyễn Thị Thu Vân chuyển dịch, xuất bản bởi Văn phòng Living Values Education Program tại Tp. HCM.

 

Nguồn tin: ubmvgiadinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm43
 • Hôm nay10,378
 • Tháng hiện tại248,360
 • Tổng lượt truy cập2,352,223
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây