Làm sao giải quyết những mâu thuẫn giữa cha mẹ và người trẻ ?

Thứ năm - 13/09/2018 21:43 650 0
Do sự khác biệt về tuổi tác, và ảnh hưởng của các vấn đề mới nảy sinh trong xã hội theo thời đại, phần lớn các phụ huynh và con cái (kể cả nhà giáo và các học sinh tại trường học, hay nhà thờ) phải đối mặt với các mâu thuẫn cơ bản trong cuộc sống nơi gia đình (hoặc tại cơ sở giáo dục).
Làm sao giải quyết những mâu thuẫn giữa cha mẹ và người trẻ ?

I. Không Ai Có Thể Thay Thế Được Cha Mẹ

Tuyên ngôn về Giáo Dục Kitô Giáo của Công Đồng Vaticanô II viết: “Vì là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng là giáo dục chúng và vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu thiếu sót thì khó lòng bổ khuyết được.” (Gravissimum Educationis (GE), số 3).

Theo Tông Huấn Familiaris Consortio (FC) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thì quyền lợi và nhiệm vụ giáo dục của cha mẹ là điều thiết yếu, vì việc giáo dục liên quan đến việc truyền sinh; vai trò này là vai trò căn bản và chính yếu so với vai trò của những người khác, bởi vì sự liên hệ độc nhất và yêu thương giữa cha mẹ và con cái; không ai có thể thay thế được và chuyển nhượng được, như thế không ai có thể hoàn toàn uỷ quyền cho người khác hay để cho người khác cướp đoạt quyền này (FC, số 36).

Giáo Hội cho thấy vai trò rất quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Đôi khi vai trò này xem ra vượt khả năng của một số phụ huynh. Nhiều phụ huynh thường than là tôi không có khả năng để theo dõi con cái mình! Nhưng dù muốn hay không thì giữa quý phụ huynh và con cái quý vị vẫn có những vấn đề xảy ra, và hơn ai hết chính quý phụ huynh là những người phải gánh chịu mọi hậu quả trong việc giáo dục con cái. Đồng thời không ai có thể hiểu biết và yêu thương con cái chúng ta hơn cha mẹ.

Hôm nay chúng ta thử nêu lên với nhau vài mâu thuẫn cơ bản giữa cha mẹ với con cái trong gia đình gây khó khăn cho quý vị trong việc giáo dục con cái. Và thử đề nghị với quý phụ huynh vài chỉ dẫn để giải quyết các mâu thuẫn ấy.

II. Những Mâu Thuẫn Cơ Bản Trong Cuộc Sống Tại Gia Đình

Tôi thử suy nghĩ và nêu lên một số mâu thuẫn hiện có giữa cha mẹ và con cái…

Do sự khác biệt về tuổi tác, và ảnh hưởng của các vấn đề mới nảy sinh trong xã hội theo thời đại, phần lớn các phụ huynh và con cái (kể cả nhà giáo và các học sinh tại trường học, hay nhà thờ) phải đối mặt với các mâu thuẫn cơ bản trong cuộc sống nơi gia đình (hoặc tại cơ sở giáo dục). Chẳng hạn như:

1. Sự khác biệt của quan niệm sống làm nảy sinh sự thiếu tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Người trẻ thường cho rằng người lớn lạc hậu, trong khi đó, cha mẹ và các nhà giáo dục nhận thấy rằng người trẻ hôm nay thiếu tinh thần kỷ luật và quá tự do, chúng chỉ thích làm điều chúng muốn mà không cần sự chấp thuận của người lớn hay không.

2. Cha mẹ, nhà giáo dục và người trẻ thường gặp khó khăn trong việc trò chuyện và các quan hệ. Chúng tranh cãi với cha mẹ, người phụ trách về thời trang, tình yêu, tình bạn, nghề nghiệp... trong khi người lớn muốn chỉ cho những kinh nghiệm về những vấn đề ấy. Và giữa họ hiếm khi đồng ý với nhau. Có chăng là chấp nhận.

3. Cha mẹ, nhà giáo dục không biết cách nào để giúp đỡ người trẻ chạm trán với những vấn đề riêng tư mà chúng gặp phải trong cuộc sống, trong khi đó người trẻ lại giữ thinh lặng và cho rằng đó là việc riêng tư của cá nhân người lớn không có quyền xen vào. Thậm chí còn xem sự thăm hỏi của cha mẹ, người đồng hành như là một sự xúc phạm, nên đôi khi nổi giận cách vô duyên.

4. Cha mẹ, nhà giáo dục muốn là chỗ dựa tích cực và hiệu quả khi người trẻ bước vào đời, nhất là những lúc gặp những khó khăn trong cuộc sống của các em; họ cũng sợ người trẻ chịu ảnh hưởng xấu của bạn bè và những trào lưu sống buông thả ngoài xã hội, nên họ đã ngăn cấm hoặc hạn chế tối đa con cái họ hoặc người trẻ trong các cơ sở giáo dục đi ra ngoài cùng nhau cách tự do. Ngược lại người trẻ cảm thấy và cho rằng đó là một sự quản lý nghiêm ngặt, cứng cỏi.

III. Những Chỉ Dẫn Giúp Giải Quyết Mâu Thuẫn Giữa Cha Mẹ Và Con Cái

Đứng trước những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, làm thế nào để giữ được sự hài hoà giữa cha mẹ và con cái? Theo tài liệu "Các giá Trị Dành Cho Cha Mẹ: Cẩm Nang Điều Phối Viên", sau đây là vài chỉ dẫn được đề nghị đối với quý phụ huynh[1]:

1. Thứ nhất, cha mẹ và con cái cần phải dành thời gian cho nhau, chơi với nhau, chuyện trò và ăn uống với nhau, ít là 2 hoặc ba giờ trong một ngày.

2. Thứ hai, nên cho con cái làm tại nhà hay cơ sở giáo dục những công việc gì mà cha mẹ hoặc nhà giáo dục mong muốn người trẻ thực hiện với sự nâng đỡ và khuyến khích của họ. Đó là cách tốt nhất để người lớn và người trẻ có chung cùng nhận thức về một vấn đề. Chẳng hạn, ngồi học tại nhà, mời bạn bè về nhà cùng học nhóm,…

3. Thứ ba, người lớn cần thiết phải tạo ra một sự hài hòa giữa kỷ luật và tình yêu trong gia đình. Chẳng hạn, cần thiết cha mẹ và con cái đồng ý với nhau một thời biểu làm việc (chúng ta sẽ nhắc lại ở điềm cuối). Chẳng hạn đi chơi phải xin phép, nếu lỡ khi con cái làm gì sai (đi chơi về trễ) thì cũng không nên dùng những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc hay la rầy om sòm, nhưng giúp chúng nhận thức sai lầm và đề nghị chúng chọn một hình thức kỷ luật nào đó xứng đáng để "đền tội".

4. Thứ tư, cha mẹ con cái cần lắng nghe nhau khi chuyện trò hoặc trao đổi điều gì, đừng ai "kéo chăn về phía mình!"
 5. Thứ năm, trong gia đình cần thiết có một quy định (nội quy) cho tất cả các thành viên trong gia đình. Một quy định rõ ràng và thuận tiện để các thành viên đều có thể thực hiện cũng như để giúp người trẻ thăng tiến. Chẳng hạn, tất cả cùng hiện diện trong giờ cơm trưa hay tối, cùng hiện diện cầu nguyện chung, giải trí chung và một khoảnh khắc nào đó trong ngày.

6. Thứ sáu, Cha mẹ có trách nhiệm quan trọng là phải nêu gương tốt cho con cái. Khi biết nhìn nhận những thiếu sót của mình trước mặt con cái, cha mẹ có uy tín hơn để hướng dẫn và sửa dạy con cái. Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy: “Cha mẹ là những người đầu tiên có trách nhiệm giáo dục con cái. Họ thể hiện trách nhiệm này qua việc xây dựng một mái ấm gia đình dựa trên tình âu yếm, lòng tha thứ, tôn trọng lẫn nhau, chung thủy và tinh thần phục vụ vô vị lợi. Mái ấm gia đình là nơi thích hợp cho việc giáo dục các đức tính, nơi đây con cái học biết hy sinh, phán đoán lành mạnh, tự chủ, là những điều kiện cho tự do đích thực. Cha mẹ phải dạy cho con cái biết “coi trọng các chiều kích tâm linh hơn là những gì thuộc thể lý và bản năng”.

7. Cuối cùng, bằng cách cầu nguyện trong gia đình, cha mẹ không những nêu gương cho con cái mà còn đem con cái đến gần Thiên Chúa hơn. Cầu nguyện mỗi ngày bằng việc tổ chức các giờ đọc kinh gia đình…

Hoa Hạ, fsc 

[1] Dựa theo Chương Trình Giáo Dục Các Giá Trị Sống của Unesco đề nghị trong "Các giá Trị Dành Cho Cha Mẹ: Cẩm Nang Điều Phối Viên" do Diane Tillman trinh bày. Bản tiếng Việt do cô Nguyễn Thị Thu Vân chuyển dịch, xuất bản bởi Văn phòng Living Values Education Program tại Tp. HCM.

 

Nguồn tin: ubmvgiadinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay5,348
 • Tháng hiện tại214,344
 • Tổng lượt truy cập4,952,767
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây