Hiến dâng đúng nghĩa Kitô

Thứ tư - 10/10/2018 20:06 203 0
Tình yêu phải hiến dâng. Muốn có tình yêu bạn phải hiến dâng để tìm thấy tình yêu và hiến dâng cho ta một tình yêu đúng nghĩa. Hiến dâng trong cái nhìn của Kitô giáo thực sự mang một ý nghĩa sâu sắc và siêu nhiên.
Hiến dâng đúng nghĩa Kitô

Thế giới đang chứng kiến sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức con người. Sự đổ vỡ của các gia đình, nạn nạo phá thai nghiêm trọng và cả lối sống buông thả của giới trẻ, điển hình là “sống thử”…đang ngày một gia tăng. Những điều đau lòng và đáng lo ngại ấy cũng bởi thiếu tình yêu, thiếu sự cho và nhận đúng nghĩa. Nói cách khác thiếu đi sự dâng hiến mẫu mực Kitô giáo.

Tình yêu phải hiến dâng. Muốn có tình yêu bạn phải hiến dâng để tìm thấy tình yêu và hiến dâng cho ta một tình yêu đúng nghĩa. Hiến dâng trong cái nhìn của Kitô giáo thực sự mang một ý nghĩa sâu sắc và siêu nhiên. Cách hiến dâng mà Thiên Chúa dành cho con người và cách hiến dâng mà Người muốn con người đáp trả tình yêu đó, vượt lên trên lối hiến dâng mang xu hướng dung tục và tầm thường của chúng ta. Hiến dâng của con người thường để thỏa mãn cả hai bên, do đó nó dễ dẫn đến một sự hiến dâng nặng về tính xác thịt, sự ích kỉ và toan tính cho bản thân. Chúng ta thường thấy một dạng yêu trong tầng lớp trẻ hiện nay nặng về sự đối chiếu, so sánh, thậm chí thỏa mãn nhục dục hay chỉ để “vui chơi qua đường”, hoặc nói vui một câu là “yêu cho bằng bạn bằng bè”… Trách nhiệm trong tình yêu cũng vì thế mà bị lãng quên hoặc không muốn nhắc tới. Hậu quả của thứ tình yêu vụ lợi, bâng quơ trên tạo nên sự hiến dâng sai lầm, vô nghĩa, phản Kitô.

Thực tế cho chúng ta thấy con người thời nay, đặc biệt các bạn trẻ đang lao vào một thứ “phản tình yêu”. Chúng ta luôn tự biện minh ‘vì yêu nên tôi làm thế này’, ‘vì yêu nên mới có chuyện đáng tiếc như vậy’. Phải chăng đó là tình yêu hay chỉ là sự ngộ nhận. Nhiều cặp trai gái đến với nhau, sống chung như vợ chồng khi chưa có một mảnh giấy hôn thú, một sự bảo đảm của gia đình hai bên hay của cộng đồng xã hội. Được hỏi thì chỉ một câu trả lời ngắn gọn “chúng tôi yêu nhau và trao hiến cho nhau tất cả”. Câu trả lời nghe có vẻ đúng và thật ý nghĩa, vì “trao hiến cho nhau” đúng là biểu hiện của tình yêu. Thế nhưng, suy xét thật kĩ và đối chiếu vào trường hợp cụ thể, cũng như nghiêm túc nhìn nhận kết quả cuối cùng của những cuộc tình “vô định” kia, chúng ta phải đặt lại vấn đề “như thế nào là trao hiến đúng nghĩa trong tình yêu”.

Đến với Kitô giáo chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác và hoàn hảo nhất. Bởi vì chính Thiên Chúa đã yêu và đã trao hiến thật sự khi Ngài đã trao chính Con Một cho nhân loại. Ngay từ khởi đầu, Thiên Chúa đã yêu khi ban tặng tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con người. Ngài lại còn đi bước trước khi con người phản bội Ngài, đó là lời hứa cứu độ. Đó chính xác là một sự trao hiến trong tình yêu, bởi với địa vị là Đấng Tối Cao trước một loài thụ tạo thấp hèn như chúng ta, Ngài lại nhượng bộ, lại cầu xin chúng ta trở về với Ngài. Để làm sáng tỏ điều này, xin được minh họa một cách đơn giản: Giả như có một vị vua khi vi hành tìm hiểu đời sống người dân trong vương quốc của ông, ông gặp một người con gái và nảy sinh tình cảm. Người con gái này thân phận nghèo hèn thấp kém, dung mạo tầm thường không có điểm gì nổi bật. Thế nhưng, vị vua kia đã phải lòng cô gái ấy và muốn cưới nàng làm vợ, ông muốn dành tất cả mọi điều tốt đẹp cho người con gái ấy… Nàng từ chối vì nghĩ mình không xứng. Nàng trốn tránh tình yêu của nhà vua và tìm cách xa ông ta vì nghĩ ông ta chỉ đùa vui rồi cũng bỏ rơi mình… Nàng tính đến những gì xấu nhất có thể xảy đến với nàng nếu nàng đồng ý với đề nghị của nhà vua. Thế nhưng, vị vua kia vẫn không lay chuyển ý định, vẫn bằng mọi cách để được gần người con gái mà ông yêu thương. Đến một ngày, vị vua nọ đã từ bỏ ngai vàng để ra đi tìm kiếm người con gái ấy. Nhà vua cứ đi tìm mãi, tìm mãi mà không cần biết người con gái đó đang nghĩ gì, có chấp nhận một người bây giờ cũng bình thường như bao người khác, bây giờ không còn là Đức vua sang trọng, uy nghiêm mà đã trở nên rách nát hao mòn vì tháng năm lăn lộn tìm kiếm.

Con người chúng ta đối với Thiên Chúa có lẽ cũng gần như người con gái kia đối với vị vua của mình. Chúng ta thường không thể hình dung về một Thiên Chúa trao ban đến như thế, do đó chúng ta sinh ra mặc cảm tự ti. Chúng ta quá cứng nhắc khi chỉ nhìn về một Thiên Chúa quyền năng mà lãng quên tình yêu thương có vẻ điên rồ, khờ dại của Ngài. Hơn nữa, nhiều lúc vì ích kỉ hẹp hòi chỉ nghĩ cho bản thân nên ta thường đặt nặng cuộc sống trần thế mau qua chóng tàn mà không muốn chấp nhận liều lĩnh đặt cuộc đời ta trong tay Thiên Chúa. Ta không tin tưởng Ngài. Ta chỉ nghĩ cho bản thân. Ta không biết trao hiến như Ngài để đạt được tình yêu của Ngài. Ta nghĩ về tình yêu theo lối nghĩ con người, đó là thứ tình yêu lợi dụng nhau để đạt được một điều gì đó cho bản thân. Chính vì không hiểu nổi, không chấp nhận nổi tình yêu trao hiến của Thiên Chúa nên con người cũng không tìm thấy một định nghĩa đúng đắn mà sống trao hiến tình yêu thật sự.

Đến cùng Chúa Kitô để khám phá tình yêu của Ngài và từ sự trao hiến của Ngài trên cây Thập Giá mà cho ta một định nghĩa đúng đắn về sự trao hiến trong tình yêu. Đến cùng Ngài ta sẽ giải quyết sự bế tắc và sai lầm trong cách dâng hiến của chúng ta. Nhờ khám phá và chấp nhận sự trao hiến tuyệt vời của Đức Kitô các bạn trẻ sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc do cách yêu và cách trao hiến sai lầm.

Ngày nay, các linh mục phải đau đầu khi giải quyết những trường hợp “ăn cơm trước kẻng” của các đôi xin thủ tục làm phép hôn phối, các tội nạo phá thai, li dị…. Đây phải chăng là kết quả của lối sống phương Tây đã len lõi vào đất nước chúng ta trong xu thế hội nhập những năm gần đây? Hay đời sống vật chất càng tiện nghi thì con người càng ngày càng đòi hỏi cao hơn trong tìm kiếm lạc thú mà rõ ràng và dễ dàng nhất đó là bằng việc thỏa mãn tình dục? Thực ra, chúng ta có thể thấy đó chỉ là điều kiện đi liền với một nguyên nhân sâu xa hơn mà thôi. Thiết nghĩ: nguyên nhân của tình trạng trên vẫn là do thiếu một định nghĩa đúng đắn trong việc trao hiến của tình yêu. Bởi vì: đời sống có tiện nghi, luồng văn hóa có thay đổi thì tri thức nhân loại cũng theo đó mà tiến bộ thêm. Con người cũng hiểu được điều gì nên và điều gì không nên. Nhưng nếu mang một ý thức mơ hồ và sai lầm vào trong vuồng quay của xã hội và sự tiện nghi của vật chất thì chắc chắn chuyện gia tăng tần số những hậu quả không đáng có là điều tất nhiên. Giả như, chúng ta mang một lối nghĩ đúng đắn, trao hiến trong tình yêu một cách đúng nghĩa thì dù xã hội có như thế nào cũng không lay chuyển được quan điểm của chúng ta.

Vấn đề chỉ được giải quyết khi chúng ta bắt đầu đề cập và phổ biến quan điểm dâng hiến theo Kitô giáo. Khi sự dâng hiến của Đức Kitô cho nhân loại được đưa lên thành mẫu mực, trở thành qui chuẩn thì mới có thể thay đổi hành vi của con người. Để đạt được mục tiêu đó, việc giáo dục giới tính theo lứa tuổi, việc dạy hôn nhân gia đình, dạy giáo lí phải kết hợp với giáo dục nhân bản Kitô giáo và tình dâng hiến trọn vẹn của Chúa Kitô cũng phải được đề cập một cách đồng thời.

Dâng hiến sẽ không còn nặng tính toán ích kỉ. Dâng hiến không còn hệ lụy ở việc “trao thân cho nhau” mới là dâng hiến đúng nghĩa. Dâng hiến phải bắt đầu từ trong tình yêu thực sự, đó là một tình yêu tất cả vì hạnh phúc của người mình yêu. Tình yêu đó khi hiến dâng là trao ban tất cả mà không cần nhận lại, là gìn giữ cho nhau và hướng đến một tương lai chung thủy hạnh phúc. Dâng hiến đúng nghĩa cũng mang trong nó đau thương của Thập Giá, đó là sự hi sinh những đòi hỏi của xác thịt nặng nề, sự kiềm chế những ước muốn dung tục và chiến đấu với những cạm bẫy quyến rũ của Satan…

Chúng ta cần khám phá ý nghĩa đích thực của sự dâng hiến để có thể dám thốt lên như thánh Augustinô: “Cứ yêu đi rồi muốn làm gì thì làm”. Đây là phát biểu của một con người đã trải qua rất nhiều những sai lầm, những phóng túng, những ham muốn điên cuồng,.. để cuối cùng nhận ra cần yêu và yêu đúng nghĩa. Quả vậy, hiểu được câu nói đơn giản của ngài thiết tưởng không phải là chuyện dễ dàng. Cứ yêu đi, và cứ phải yêu thực sự thì muốn làm gì cũng được. Mà một khi chúng ta đã yêu thực sự thì tin chắc rằng chẳng ai lại có thể làm cái điều không tốt cho người mình yêu. Nhưng, ngược lại, họ sẽ làm tất cả những gì khiến cho người yêu mình được hạnh phúc kể cả việc đó có tổn hại cho bản thân mình. Con người cần can đảm chấp nhận Đức Kitô, cần học và yêu theo cách Ngài đã yêu, cần dâng hiến bản thân và can đảm hi sinh cho nhau trong tình yêu như Ngài mới có thể đạt được ý nghĩa thực sự trong tình yêu và mới giữ cho mình một cuộc sống hạnh phúc tương lai.

Peter Thái Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Alleluia! Giáo xứ Tà Lùng mừng Chúa Phục Sinh
   23/04/2019 08:40

  Alleluia! Giáo xứ Tà Lùng mừng Chúa Phục Sinh

  Đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội tiến đến tột đỉnh việc tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, khi bước vào đêm Canh thức mừng kính Đức Kitô Phục Sinh. Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cùng hòa vào bầu khí Phụng vụ thánh thiêng ấy khi tham dự đêm Canh thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh, cùng cất cao lời ca Alleluia và lời chúc bình an trong ngày Đại lễ.
  Giáo xứ Bó Tờ hân hoan mừng Chúa Phục Sinh
   23/04/2019 08:40

  Giáo xứ Bó Tờ hân hoan mừng Chúa Phục Sinh

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, hiệp cùng với toàn thể Giáo hội, vào lúc 20 giờ 30, Cộng đoàn Giáo xứ Bó Tờ đã hân hoan cử hành Đêm Canh Thức và Thánh Lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh do Cha xứ Tôma Aquinô Trần Huy Sản chủ sự, Cha phó Giuse Mai Xuân Đỉnh đồng tế. 
 • Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.
   23/04/2019 08:06

  Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo điểm Tân Thanh.

  Vào hồi 15 giờ chiều Chúa nhật 21/4/2019, Cộng đoàn Tân Thanh hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý khách và anh chị em giáo dân đến hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
 • Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
 • Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay8,109
 • Tháng hiện tại189,450
 • Tổng lượt truy cập1,786,824
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây