Giáo dục đức tin cho con cái qua những nấc thang cuộc đời

Thứ năm - 13/09/2018 21:21 355 0
Con cái chúng ta là hồng ân mà Thiên Chúa ban cho, và Ngài đòi buộc bậc cha mẹ phải thay mặt Ngài nơi trần gian này nuôi dưỡng và giáo dục con cái theo Luật Chúa Kitô và Hội Thánh.
Giáo dục đức tin cho con cái qua những nấc thang cuộc đời

Ở đề tài trước, chúng tôi có trình bày về việc giáo dục đức tin của con cái trong môi trường sống đạo đức. Nhận thấy vấn đề này khá quan trọng và thiết thực , và cũng để rõ hơn, chúng tôi xin được tiếp tục trình bày chủ đề trong bài này: Giáo dục đức tin con cái qua những nấc thang cuộc đời.

1. Ươm trồng đức tin thời thơ ấu:

Trong những tuần lễ đầu đời con cái được sinh ra, cha mẹ và người đỡ đầu đã yêu thương đưa con đến Nhà Thờ để con được lãnh Bí tích Thanh Tẩy, chính thức thay con nói lên nguyện ước gia nhập vào gia đình Hội Thánh của Chúa. Kể từ khi ấy, con cái chúng ta đã được Thiên Chúa khắc ghi một dấu ấn thiêng liêng và vĩnh viễn vào linh hồn.

Một hạt giống đức tin đã được gieo vào lòng thế gian qua hình hài một sinh linh bé nhỏ. Mọi người thân thuộc trong buổi tiệc mừng Rửa tội đều ước mong con trẻ lớn lên khoẻ mạnh và sống xứng đáng với phẩm giá là con Thiên Chúa. Hạt giống đức tin ấy đang sẵn sàng cho việc nẩy chồi xanh tốt. 

2. Hạt giống đức tin mọc lên theo năm tháng:

Được nuôi dưỡng trong môi trường đạo đức, hạt giống đức tin trong tâm hồn con cái cứ mọc lên theo năm tháng cuộc đời. Cha mẹ hạnh phúc nhìn ngắm con cái mình đến với Thiên Chúa thật tự nhiên và tốt lành:

- Ngay còn bế trên tay, con đã theo cha mẹ đến với Nhà Thờ vào những dịp lễ lớn: Con chụp hình với cha mẹ bên hang đá Belem; con cầm bong bóng bay cùng mẹ dự lễ Chúa Phục Sinh; con nghe lời mẹ cúi đầu “” trước tượng Chúa, tượng Mẹ. Rồi con bình an gục đầu ngủ trên vai mẹ, môi tươi hé cười như thiên thần, để mẹ vỗ về trên đường tan lễ về nhà. Có người bảo: “Nhỏ thế đã biết đạo là gì, cứ để ở nhà, không cần đến Nhà Thờ sớm”. Nói vậy là sai lầm! Khoa học đã chẳng chứng minh rằng con người đã cảm nhận được âm nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ đó sao? Và thực tế đã có biết bao thi nhân mà tài năng trác việt đã được nuôi dưỡng từ chính những lời ru của mẹ thuở còn nằm nôi đó sao? Vậy thì, con cái dù nhỏ dại, nhưng vào những dịp đại lễ, nếu có điều kiện, hãy cho con được tắm gội không khí của tiếng chuông Nhà Thờ ngân nga, cho đôi tai của con được nghe lời kinh nguyện cộng đồng, cho đôi mắt con được thu nhận hình ảnh của các Thánh tượng, của linh mục, tu sĩ và giáo dân; để con được mặc vào tâm trí mình - dù là cách vô thức - không gian huyền diệu của sinh hoạt tôn giáo.

- Rồi con lớn lên, biết tự mình đến với Nhà Thờ từ Lớp Khai Tâm đến Xưng Tội, Thêm Sức, … Nếu được sống trong một môi trường toàn tòng Công giáo, hạt giống đức tin con cái rất thuận lợi để phát triển. Con trẻ thấy tất cả các bạn bè khác cũng giống như mình. Trẻ mặc nhiên đón nhận Thiên Chúa là của mọi người, và cho rằng cả thế gian này ai ai cũng thờ Chúa như mình cả. Còn như sống ở một cộng đồng lẫn lộn nhiều tôn giáo, hoặc không tôn giáo, vai trò của cha mẹ khi ấy thực sự cần kíp hơn trong việc dẫn dắt con hình thành đức tin đầu đời. Dù bận rộn thế nào, cũng phải đưa con đến với các lớp giáo lý vỡ lòng, lần lượt cho con lãnh nhận Bí tích Giao Hoà, Bí tích Mình Thánh và Bí tích Thêm sức. Hãy trò chuyện cùng con, thậm chí dùng vốn sống đức tin của mình để dạy cho con thấy được sự cần thiết của Bí tích trong đời người Kitô hữu.

Cha mẹ phải ý thức trọng trách này mà không thể lơ là, vì năm tháng không chờ đợi một ai, con cái sẽ vụt lớn theo thời gian. Để con đến tuổi trưởng thành mà chưa lãnh nhận những Bí tích Khai Tâm thì thật xót xa cho con trẻ, và cha me sẽ phải trả lời thế nào trước lương tâm mình cũng như trước Thiên Chúa toàn năng? Lẽ nào một hạt giống đức tin mà vì yêu thương, cha mẹ đã vâng lệnh Chúa gieo vào lòng nhân loại, để rồi bây giờ, tự tay cha mẹ để cho hạt giống ấy hư nát theo thời gian?

3.    Cây đức tin gặp thử thách:

Và rồi, dù được nuôi dưỡng trong môi trường nào, con cái chúng ta cũng đến một lúc mà niềm tin của chúng phải đối mặt cùng thử thách. Đó cũng là cơ hội để người Kitô hữu trong cuộc sống lữ hành khẳng định lại niềm tin của mình. Lời tuyên xưng theo Chúa ngày Rửa tội do cha mẹ làm thay, nay tự người con sẽ tiếp tuc tuyên xưng niềm tin ấy bằng hành động giữa đời.

Rời khỏi mái ấm gia đình, rời khỏi môi trường toàn tòng người Công giáo để lên thành phố trọ học hoặc vào các nhà máy xí nghiệp làm công nhân. Khi ấy, người Công giáo chỉ là một thiểu số nhỏ nhoi giữa một đám đông có quá nhiều khác biệt. Đối mặt với thực tế khác lạ ấy, con cái chúng ta đã rất nhiều khi vụng về đến tội nghiệp trong việc tuyên xưng đức tin của mình:

- Ngại ngùng hoặc không dám làm Dấu Thánh trước bữa ăn tập thể:

Bữa đầu tiên, con vô tư làm Dấu Thánh theo thói quen bao năm. Chợt bao ánh mắt lạ lẫm đổ dồn, con luống cuống cúi mặt ăn vội. Rồi bữa sau, con rút kinh nghiệm cúi đầu làm Dấu thật nhanh, cốt đừng để ai bắt gặp, hoặc giả như có bắt gặp thì cũng chỉ thấy con quờ quờ cánh tay phải qua lại trên mặt như xua ruồi xua muỗi. Chưa đến mức độ con chối Chúa, nhưng con đang làm một hành vi không muốn cho người khác thấy mình có sự khác biệt. Dần dà, con quên cả hành vi làm Dấu trước bữa ăn, tự bào chữa trong lòng rằng theo Đạo cốt tại tâm, chứ không vị hình thức bên ngoài.

Thưa thớt dần các hành vi tôn giáo:

Hồi còn ở cùng cha mẹ, con thường xuyên tham dự Thánh lễ ngày thường, chẳng bao giờ bỏ Thánh lễ ngày Chúa Nhật. Nhưng giờ đây, con ở tập thể cùng bạn bè, lễ ngày thường không dám đi vì sợ mất giấc ngủ của bạn bè, lễ ngày Chúa Nhật đi trong vội vàng và lâu lâu cũng bỏ lễ rồi đọc kinh bù và xưng tội khi có dịp về nhà. Không còn giờ kinh tối nữa vì bạn bè trò chuyện, học hành cả đêm.

Yếu ớt trong việc tuyên xưng niềm tin của mình:

Con ngại ngùng khi có ai đó ngoài đạo hỏi về niềm tin của mình, dễ dàng ậm ừ theo đám đông rằng đạo nào cũng khuyên dạy con người làm lành lánh dữ, thế thôi. Thiên Chúa uy nghi cao cả trong tuổi thơ quá khứ của con giờ trở thành nhạt nhoà như hàng hàng lớp lớp các ông thần bà thánh ở muôn nơi.

Kính thưa quý gia trưởng!

Con cái chúng ta bước vào đời sống với muôn vàn khó khăn thử thách, trong đó có sự thử thách về đức tin tôn giáo mà cả một thời tuổi thơ đã được ươm trồng nơi mái ấm gia đình, nơi xứ đạo nhà. Gia trưởng cần quan tâm đúng mực vấn đề này theo từng nấc thang cuộc đời của con cái, để con cái chúng ta được trưởng thành vững vàng trong đời sống mà không đánh mất đức tin của mình.

* Cùng suy tư:

Một gia trưởng có đời sống đức tin mạnh mẽ sẽ là một tấm gương thuyết phục nhất để con cái gìn giữ đức tin của mình.

Nguồn tin: GP.Xuân Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay6,752
 • Tháng hiện tại283,252
 • Tổng lượt truy cập5,277,031
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây