10 nghĩa vụ con cái cần thực hiện khi Cha Mẹ về già

Thứ tư - 22/04/2020 00:39 40 0
Bạn có bao giờ nghĩ đến bổn phận phải có với cha mẹ khi các ngài trở nên già yếu không? Tôi không nói đến nghĩa vụ theo pháp luật (thực ra luật pháp cũng không có gì mấy). Tôi đang đề cập đến khía cạnh đạo đức, luân lý về sự đáp trả của con cái.
10 nghĩa vụ con cái cần thực hiện khi Cha Mẹ về già
Đó là cái mà tôi suy nghĩ rất nhiều, đặc biệt là sau khi chúng ta nhận ra biết bao điều cha mẹ đã hy sinh để chăm lo cho cuộc sống tốt đẹp khi ta còn trẻ. Dưới đây là mười điều mà tôi tin rằng chúng ta còn nợ cha mẹ khi các ngài đạt đến tuổi “hoàng kim”.
 
CHÚNG TA NỢ GÌ KHI CHA MẸ VỀ GIÀ?

Trước khi xem chúng ta cần làm gì khi cha mẹ về già, tôi muốn chia sẻ một trích dẫn tuyệt vời của Tia Walker, đồng tác giả sách Người chăm sóc đầy năng lực (The Inspired Caregiver). Nhà văn viết “Chăm lo cho người đã từng nuôi dưỡng chúng ta là một vinh hạnh cao quý nhất”. Tôi rất đồng ý. Vì thế, nghĩ đến những nghĩa vụ dưới đây là có trong tay niềm vinh hạnh đó.

      1. Đối xử với lòng trân trọng và tôn kính

Trước tiên và trên hết, đối đãi với cha mẹ cách trân quý và tôn trọng như các ngài xứng đáng được như vậy. Hầu như tất cả các nghĩa vụ tiếp theo đều thể hiện điều này, nhưng rất quan trọng để nói đến nó một cách rõ ràng. Mỗi một con người trên trái đất này, từ trẻ tới già, đều xứng đáng được đối xử bằng lòng trân trọng. Hơn nữa, tôn trọng là điều được nhận từ những gì đã cho đi nhưng không, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý cha mẹ đáng nhận được nó nhất. 
 
        2. Đừng xem cha mẹ như con nít

Trong xã hội ngày nay, chúng ta thường đối xử với cha mẹ già như đối xử với trẻ con. Nếu không tin, các bạn thử ngẫm lại mà xem, cách chúng ta nói với cha mẹ và nói với con trẻ; giống hệt nhau. Điều này gọi là “trẻ con hóa” họ. Chuyên gia đạo đức học Randall Horton đã viết một bài đăng trên tờ Huffington Post, “Tại sao lại hạ phẩm giá họ như vậy?”

       3. Hãy  lắng nghe các ngài

Cha mẹ đã tiêu tốn thời gian, ít nhất là 18 năm, để lắng nghe chúng ta. Họ đã kiên nhẫn trả lời 10.000 lần câu hỏi “tại sao” khi chúng ta còn nhỏ. Họ đã quan tâm thật sự đến từng chiếc lá cây, con sâu bọ… trong những chuyện hấp dẫn chúng ta trong sân trường mẫu giáo của mình. Suốt những năm tuổi dậy thì, họ đã lắng nghe những lời than phiền, trách móc (cằn nhằn, cẳn nhẳn) của chúng ta về những người bạn không tốt, những thầy cô giáo không hay và những bất công trong cuộc sống.

Bây giờ, đến lượt chúng ta, hãy lắng nghe các ngài. Vâng, ngay cả lúc cha mẹ nói với ta một câu chuyện, lặp đi lặp lại hoài. Hãy nhớ biết bao nhiêu lần chúng ta đã được các ngài lắng nghe bao nhiêu câu chuyện tầm thường, nhỏ bé trong đời mình.

      4. Dành thời gian cho cha mẹ

Chúng ta quá bận rộn với đời sống người lớn đến nổi quên gọi về nhà và ít thăm ba mẹ thường xuyên. Điều đó thường xảy ra, và điều đó không có nghĩa bạn là một người con không tốt. Cha mẹ biết hiện nay bạn có “cuộc sống của riêng mình”. Tuy nhiên, cuộc sống đó cũng phải bao gồm luôn cha mẹ nữa!

Cứ mỗi lần họ nói “Không sao đâu!” khi bạn quên ngày sinh nhật hoặc gọi trễ sau ngày lễ mừng, là một lần họ khóc thầm trong bụng. Chúng ta nợ ba mẹ mình thời gian, sau những gì họ đã hy sinh hầu như cả đời mình cho chúng ta.

      5. Hỗ trợ cha mẹ

Một bác sĩ gạt đi việc khai bệnh của các ngài, khi nói “Chỉ là một phần của tuổi già!” thay vì quan tâm đến sức khỏe người cao tuổi, bạn hãy hỗ trợ bằng cách đứng về phía cha mẹ mình. Hãy nhớ đến bao nhiêu lần ba hay mẹ đã bênh vực mình với những thầy giáo khó tính, những bạn bè khó chịu, những bác sĩ cho rằng những biểu hiện bệnh của bạn “Chỉ là một phần của tuổi mới lớn”!

Nếu song thân phụ mẫu của chúng ta không thể (hay không biết, vì khác thế hệ) bênh vực cho quyền lợi của mình, thì chính chúng ta phải làm điều đó. Ba mẹ càng già càng cần con cái nâng đỡ họ. Với người mắc chứng lãng trí càng đặc biệt cần điều này, khi tiếng nói của họ hầu như không còn ý nghĩa nữa.

    6. Học hỏi từ người cao tuổi

Ngoài bổn phận đối với cha mẹ khi các ngài ngày càng già, học hỏi nơi cha mẹ già là một tình trạng thực sự lợi ích vô cùng. Cha mẹ sẽ yêu thích được ở gần chúng ta. Chúng ta “có lợi” vì được cha mẹ dạy cho những phương truyền của gia đình, chia sẻ những câu chuyện trong quá khứ và trải nghiệm được sự khôn ngoan của các ngài. Chúng ta “có lợi” bởi vì chúng ta sẽ không hối tiếc khi ba mẹ ra đi. Bạn sẽ không ân hận vì đã không hỏi cách làm món ăn ngon nhất mà mẹ đã thủ đắc, hay thời gian trải nghiệm binh nghiệp của ba trong chiến tranh. Con cháu của bạn và mọi thế hệ trong gia đình cũng thừa kế việc “có lợi”, bởi vì chúng sẽ cảm thấy được nối kết với lịch sử gia tộc mình.

   7. Hướng dẫn các ngài

Ngoài học hỏi từ cha mẹ, dĩ nhiên còn là việc chỉ dạy cho người cao tuổi những điều mới lạ đối với họ. Chúng ta thường có quan niệm sai lầm là người già thì không thể học hỏi thêm điều mới, giống như những chú quân khuyển đã già thì không thể học thêm những chiêu mới được. Mọi người hay cười cợt ông bà già về vấn đề công nghệ…

Thay vì chọc ghẹo ông bà vì không thể tham gia trò chuyện trên mạng Internet trong ngày nghỉ của gia đình, hãy hướng dẫn cho ông bà cách sử dụng nó. Ông rất muốn học. Ông muốn hiểu biết thế hệ của bạn và muốn cảm nhận được những đam mê của các bạn. Chỉ cố gắng nhớ, hãy kiên nhẫn! Ông bà đã kiên nhẫn khi tập cho bạn chạy xe đạp, hay hơn nữa khi tập cho bạn lái chính chiếc xe máy của ông bà.
     
    8. Hãy bảo đảm cho cha mẹ có một nơi gọi là nhà

Ngoài những bổn phận chúng ta đã đề cập đến, đây thực sự chỉ là một vấn đề tài chánh tự nhiên. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong những gì quan trọng nhất. Khi pháp lý không bắt chúng ta phải có một ngôi nhà cho cha mẹ an dưỡng lúc về già, chắc chắn về mặt đạo đức chúng ta phải lo cho họ một nơi cư trú để chắc chắn cha mẹ không phải là người vô gia cư. Nếu phải để cha mẹ sống với ta, hãy làm điều đó. Nếu ba mẹ chọn sống với những người cao tuổi ở nhà hưu dưỡng, bổn phận của bạn cũng chưa phải là chấm dứt. Một tổ ấm chứ không chỉ là một mái nhà che đầu. Phụ mẫu ta xứng đáng có một nơi để sống thoải mái và được đối đãi tử tế.

Buồn thay, tùy thuộc vào chủng tộc và văn hóa nền tảng, bạn cần ủng hộ nhiều nhiều hơn để điều này có thể được thực hiện. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, người già các vùng miền sống trong nhà dưỡng lão là tiêu biểu cho việc thiếu sự chăm sóc, thiếu nhân lực và thiếu quan tâm một cách trầm trọng.

     9. Tìm hiểu và tôn trọng ước muốn của cha mẹ

Một trong những nhiệm vụ khó khăn của con cái đối cha mẹ khi các ngài về già là khi gần cuối đời – hãy tôn trọng những mong ước của họ và thực hiện chúng khi các ngài yêu cầu. Hy vọng rằng, con đường đó sẽ còn rất dài. Vì thế bây giờ, hãy ngồi xuống nói chuyện với cha mẹ già và thực lòng tìm hiểu xem cha mẹ mong ước điều gì. Cố gắng đừng bỏ qua. Đó là một vấn đề khó khăn, nhưng bàn thảo từ bây giờ tốt hơn là sau này quyết định chỉ bằng cảm xúc riêng của mình.

    10. Đừng tính toán khi giúp đỡ cha mẹ

Cuối cùng, nhưng quan trọng, bạn phải thực hiện những điều đã nêu trên nhưng không làm nặng đầu cha mẹ. Đừng thường xuyên kể lể sự hy sinh của mình để chung sống với các ngài. Đừng tự mãn, hay tỏ ra ta đây khi chỉ dẫn các ngài những điều mới lạ.

Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là, đừng thi hành những điều này với tâm thế bị buộc phải làm. Cha mẹ không bắt ép chúng ta. Các ngài đã nuôi dưỡng và hy sinh cả đời vì ta. Con cái nợ cha mẹ tất cả mọi điều. Eleanor Roosevelt đã nói: “Người trẻ tốt đẹp là sự tình cờ của tạo hóa, nhưng người già tốt đẹp là một công trình nghệ thuật”. Hãy đối đãi với cha mẹ như họ là tài sản quý giá và là công trình nghệ thuật mà các ngài là hiện thân.
 
10 Duties We Have Towards Our Parents When They Get Older / Cành Dương chuyển ngữ
(https://www.creativehealthyfamily.com/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay8,612
 • Tháng hiện tại61,915
 • Tổng lượt truy cập5,908,740
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây