Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

Thứ hai - 26/11/2018 03:53 264 0
Chúng ta chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ Hai, sẵn sàng đón nhận Tin Mừng từ họ.
Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

Ngày Người nghèo Thế giới năm nay được tổ chức vào 18 tháng Mười Một. Được đề nghị bởi Lazarus, một tổ chức hỗ trợ người vô gia cư, và được thiết lập bởi chính đức giáo hoàng của người nghèo của chúng ta, nó không nhắm nhiều đến việc  loan báo Tin mừng nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo.

Di sản của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ là gì?

Sẽ vô cùng dại dột nếu cố đánh giá triều đại giáo hoàng của ngài trong khi có thể nó vẫn đang trong thời gian đầu, nhưng một điều chắc chắn: Đức Phanxico trước hết là một giáo hoàng của người nghèo.

Những tranh cãi xoay quanh Đấng Kế nhiệm Thánh Phê-rô chẳng phải là mới. Đức Benedict XVI đã hứng chịu rất nhiều và Đức Gioan Phaolô II cũng vậy, nhưng truyền thông thường cố tình thêm vào đặc tính “chưa từng có tiền lệ” cho những tranh cãi này.

Vì vậy chẳng cần phải đợi đến khi Đức Phanxico về hưu hoặc qua đời mới nhìn thấy được chủ điểm chính của những hoạt động, lời nói, và hành động của ngài: lịch sử cá nhân của ngài đã cho thấy trước tương lai của ngài. Ngay sau khi ngài được bầu chọn, tước hiệu “Phanxico” đã công bố chương trình nghèo khó của Assisi. Ước mơ của ngài được thể hiện ngay từ đầu triều đại là một “Giáo hội nghèo cho người nghèo.”

Người tín hữu cũng cảm nhận được điều đó. Những người đã xem bộ phim Đức Thánh Cha Phanxico, một người khả tín vô cùng xúc động. Chẳng hạn Take Kader, người đã xem bộ phim ba lần, vì ông nói, “Đức Thánh Cha Phanxico muốn gửi một thông điệp và tôi cần phải nghe lại nó.” Hoặc như Antoine, khóc nức nở như một đứa trẻ khi xem phim, vì đức giáo hoàng này là của ông: “Khi Đức Giáo hoàng nói là ngài đang nói cho tôi. Ngài đang nói về tôi.”

Và những hành động của ngài: Ngày Thế giới duy nhất được thành lập bởi Đức Phanxico là Ngày Người nghèo Thế giới. Ngày sắp tới sẽ diễn ra vào Chúa nhật, 18 tháng Mười Một, 2018, với phiên bản thứ hai, nó lan rộng ra khắp năm châu lục, theo www.wearefratello.orgcho biết.

Ngày Người nghèo Thế giới

Trong nhiều giáo phận, giáo xứ, các cộng đoàn, và các phong trào, nó sẽ rơi vào một ngày khác. Trong ngày đó, người nghèo sẽ là trung tâm của Giáo hội, ở đúng vị trí của họ. Rõ ràng, chúng ta có thể hy vọng một năm hay một thập niên thế giới vì người nghèo, vì nó sẽ là chương trình tuyệt vời của Giáo hội vượt thời gian …

Chúng ta cũng có thể giải mã một số tín hiệu: Đức Thánh Cha trao sự điều phối ngày này cho Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc Âm hóa, là hội đồng hiện đang tái định hướng lại: nó không hướng quá quá nhiều đến việc công bố Tin mừng cho người nghèo, nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo, và hiểu rằng tình bạn giữa người giàu và người nghèo chính nó là một chứng tá.

Vì vậy, ngày 18 tháng Mười Một Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô trước khi dùng bữa ăn trưa trong Đại sảnh Phaolô VI với hàng trăm người đường phố là những người sống trong tình trạng rất bấp bênh … những khuôn mặt chúng ta không quen nhìn thấy trong các đại sảnh lớn. Đức Thánh Cha sẽ nói với tất cả những người đó: Anh chị em ở đây như ở nhà, anh chị em là gia tài của chúng tôi, anh chị em là trung tâm của Giáo hội.

Một đề xuất gan lỳ

Ngày này được khai sinh từ “sự cứng đầu” của Étienne Villemain, người đồng sáng lập Hiệp hội Tình bạn và là nhà sáng lập cộng đoàn Lazare. Năm 2014, ông xin Đức Giáo hoàng tại Quảng trường Thánh Phê-rô yêu cầu ngài thành lập một Ngày như vậy. Ngày 11 tháng Mười Một, 2016, ông trịnh trọng chính thức chính thức đưa yêu cầu này trong buổi tiếp kiến Fratello lịch sử. Ngày hôm sau, trong một cuộc trao đổi bất ngờ trong phòng áo của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, Étienne lại yêu cầu Đức Thánh Cha, đây là lần thứ ba của ông, tổ chức Ngày Người nghèo Thế giới. Và Đức Thánh Cha nói “được.” Sợ rằng ngài hiểu lầm, Étienne yêu cầu Đức Thánh Cha một lần nữa, lần này bằng tiếng Tây Ban nha. “Một lần nữa Được,” đức Thánh Cha nói với giọng có vẻ hài hước. Và vài mươi phút sau, Đức Phanxico công bố nó trong bài giảng của ngài, bỏ qua bài giảng và làm cho những người thông dịch của ngài bất ngờ.

Cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha công bố từ nay về sau đến Chúa nhật 33 Mùa Thường niên hàng năm sẽ là Ngày Người nghèo Thế giới. Trước Lễ Chúa Ki-tô Vua, chúng ta được mời gọi mừng Đức Ki-tô nghèo khó. Nếu “người nghèo là những người thầy của chúng ta,” như Thánh Vinh sơn Phaolô nói, đó là vì đằng sau mỗi con người họ là dung nhan của Đức Vua của chúng ta.

Khao khát tung hô

Năm ngoái, chính một người thuộc cộng đoàn Lazare đọc Bài Đọc Một trong Thánh Lễ Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ nhất trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Khi ông bước xuống các bậc tam cấp của ca đoàn, chúng tôi cảm thấy sự khát khao muốn tung hô trong khắp cộng đoàn: Vâng, ngày đó, Lời Chúa được gửi đến chúng tôi qua giọng của Serge, ông đã cạo râu nhân dịp này — và đây là điều hiếm thấy. Thánh vịnh 33 nói “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời. Rất thường khi Chúa kêu lên qua miệng của người nghèo, nhưng chúng ta lại không nghe thấy tiếng Người!

Ngày 11 tháng Mười Một, 2018, kỷ niệm một trăm năm kết thúc một cuộc Thế chiến đã để lại mười triệu thập giá được trồng trên các cánh đồng, không có một cách nào tốt hơn để mừng ngày chấm dứt chiến tranh này bằng cách chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới, vì “người giàu gây ra chiến tranh để sở hữu nhiều hơn … […]. Người nghèo là những kiến trúc sư của hòa bình. Chúng ta cần hòa bình trên thế giới, trong Giáo hội, trong tất cả các giáo hội,” Đức Phanxico nói vào tháng Mười Một năm 2016. Những lời này phù hợp vượt thời gian. Và những lời này sẽ trao tặng cho chúng ta một điều gì đó để trả lời cho những tiếng thở dài được nghe thấy ở chỗ này chỗ kia của “vị giáo hoàng nghèo” với … “không phải, là vị giáo hoàng của người nghèo!”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/11/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
 • Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 
  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng
   19/04/2019 07:55

  Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng

  Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với Thân thể Nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng, cộng đoàn đã sốt sắng cử hành Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa.
 • Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 01:00

  Giáo xứ Tà Lùng: Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh

  Vào hồi 19h00 chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 18 tháng 04 năm 2019, tại Nhà thờ GIáo xứ Tà Lùng, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly. Thánh lễ khởi đầu trong Tam Nhật Vượt Qua này có sự tham dự của rất đông anh chị em giáo hữu trong GIáo xứ.
  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019
   18/04/2019 12:13

  Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Ngạn Sơn 18-4-2019

  Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay7,695
 • Tháng hiện tại161,250
 • Tổng lượt truy cập1,758,624
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây