Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

Thứ hai - 26/11/2018 03:53 499 0
Chúng ta chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ Hai, sẵn sàng đón nhận Tin Mừng từ họ.
Vị giáo hoàng nghèo … vị giáo hoàng của người nghèo

Ngày Người nghèo Thế giới năm nay được tổ chức vào 18 tháng Mười Một. Được đề nghị bởi Lazarus, một tổ chức hỗ trợ người vô gia cư, và được thiết lập bởi chính đức giáo hoàng của người nghèo của chúng ta, nó không nhắm nhiều đến việc  loan báo Tin mừng nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo.

Di sản của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ là gì?

Sẽ vô cùng dại dột nếu cố đánh giá triều đại giáo hoàng của ngài trong khi có thể nó vẫn đang trong thời gian đầu, nhưng một điều chắc chắn: Đức Phanxico trước hết là một giáo hoàng của người nghèo.

Những tranh cãi xoay quanh Đấng Kế nhiệm Thánh Phê-rô chẳng phải là mới. Đức Benedict XVI đã hứng chịu rất nhiều và Đức Gioan Phaolô II cũng vậy, nhưng truyền thông thường cố tình thêm vào đặc tính “chưa từng có tiền lệ” cho những tranh cãi này.

Vì vậy chẳng cần phải đợi đến khi Đức Phanxico về hưu hoặc qua đời mới nhìn thấy được chủ điểm chính của những hoạt động, lời nói, và hành động của ngài: lịch sử cá nhân của ngài đã cho thấy trước tương lai của ngài. Ngay sau khi ngài được bầu chọn, tước hiệu “Phanxico” đã công bố chương trình nghèo khó của Assisi. Ước mơ của ngài được thể hiện ngay từ đầu triều đại là một “Giáo hội nghèo cho người nghèo.”

Người tín hữu cũng cảm nhận được điều đó. Những người đã xem bộ phim Đức Thánh Cha Phanxico, một người khả tín vô cùng xúc động. Chẳng hạn Take Kader, người đã xem bộ phim ba lần, vì ông nói, “Đức Thánh Cha Phanxico muốn gửi một thông điệp và tôi cần phải nghe lại nó.” Hoặc như Antoine, khóc nức nở như một đứa trẻ khi xem phim, vì đức giáo hoàng này là của ông: “Khi Đức Giáo hoàng nói là ngài đang nói cho tôi. Ngài đang nói về tôi.”

Và những hành động của ngài: Ngày Thế giới duy nhất được thành lập bởi Đức Phanxico là Ngày Người nghèo Thế giới. Ngày sắp tới sẽ diễn ra vào Chúa nhật, 18 tháng Mười Một, 2018, với phiên bản thứ hai, nó lan rộng ra khắp năm châu lục, theo www.wearefratello.orgcho biết.

Ngày Người nghèo Thế giới

Trong nhiều giáo phận, giáo xứ, các cộng đoàn, và các phong trào, nó sẽ rơi vào một ngày khác. Trong ngày đó, người nghèo sẽ là trung tâm của Giáo hội, ở đúng vị trí của họ. Rõ ràng, chúng ta có thể hy vọng một năm hay một thập niên thế giới vì người nghèo, vì nó sẽ là chương trình tuyệt vời của Giáo hội vượt thời gian …

Chúng ta cũng có thể giải mã một số tín hiệu: Đức Thánh Cha trao sự điều phối ngày này cho Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc Âm hóa, là hội đồng hiện đang tái định hướng lại: nó không hướng quá quá nhiều đến việc công bố Tin mừng cho người nghèo, nhưng là đón nhận Tin mừng từ chính người nghèo, và hiểu rằng tình bạn giữa người giàu và người nghèo chính nó là một chứng tá.

Vì vậy, ngày 18 tháng Mười Một Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô trước khi dùng bữa ăn trưa trong Đại sảnh Phaolô VI với hàng trăm người đường phố là những người sống trong tình trạng rất bấp bênh … những khuôn mặt chúng ta không quen nhìn thấy trong các đại sảnh lớn. Đức Thánh Cha sẽ nói với tất cả những người đó: Anh chị em ở đây như ở nhà, anh chị em là gia tài của chúng tôi, anh chị em là trung tâm của Giáo hội.

Một đề xuất gan lỳ

Ngày này được khai sinh từ “sự cứng đầu” của Étienne Villemain, người đồng sáng lập Hiệp hội Tình bạn và là nhà sáng lập cộng đoàn Lazare. Năm 2014, ông xin Đức Giáo hoàng tại Quảng trường Thánh Phê-rô yêu cầu ngài thành lập một Ngày như vậy. Ngày 11 tháng Mười Một, 2016, ông trịnh trọng chính thức chính thức đưa yêu cầu này trong buổi tiếp kiến Fratello lịch sử. Ngày hôm sau, trong một cuộc trao đổi bất ngờ trong phòng áo của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, Étienne lại yêu cầu Đức Thánh Cha, đây là lần thứ ba của ông, tổ chức Ngày Người nghèo Thế giới. Và Đức Thánh Cha nói “được.” Sợ rằng ngài hiểu lầm, Étienne yêu cầu Đức Thánh Cha một lần nữa, lần này bằng tiếng Tây Ban nha. “Một lần nữa Được,” đức Thánh Cha nói với giọng có vẻ hài hước. Và vài mươi phút sau, Đức Phanxico công bố nó trong bài giảng của ngài, bỏ qua bài giảng và làm cho những người thông dịch của ngài bất ngờ.

Cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha công bố từ nay về sau đến Chúa nhật 33 Mùa Thường niên hàng năm sẽ là Ngày Người nghèo Thế giới. Trước Lễ Chúa Ki-tô Vua, chúng ta được mời gọi mừng Đức Ki-tô nghèo khó. Nếu “người nghèo là những người thầy của chúng ta,” như Thánh Vinh sơn Phaolô nói, đó là vì đằng sau mỗi con người họ là dung nhan của Đức Vua của chúng ta.

Khao khát tung hô

Năm ngoái, chính một người thuộc cộng đoàn Lazare đọc Bài Đọc Một trong Thánh Lễ Ngày Người nghèo Thế giới lần thứ nhất trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô. Khi ông bước xuống các bậc tam cấp của ca đoàn, chúng tôi cảm thấy sự khát khao muốn tung hô trong khắp cộng đoàn: Vâng, ngày đó, Lời Chúa được gửi đến chúng tôi qua giọng của Serge, ông đã cạo râu nhân dịp này — và đây là điều hiếm thấy. Thánh vịnh 33 nói “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời. Rất thường khi Chúa kêu lên qua miệng của người nghèo, nhưng chúng ta lại không nghe thấy tiếng Người!

Ngày 11 tháng Mười Một, 2018, kỷ niệm một trăm năm kết thúc một cuộc Thế chiến đã để lại mười triệu thập giá được trồng trên các cánh đồng, không có một cách nào tốt hơn để mừng ngày chấm dứt chiến tranh này bằng cách chuẩn bị cho Ngày Người nghèo Thế giới, vì “người giàu gây ra chiến tranh để sở hữu nhiều hơn … […]. Người nghèo là những kiến trúc sư của hòa bình. Chúng ta cần hòa bình trên thế giới, trong Giáo hội, trong tất cả các giáo hội,” Đức Phanxico nói vào tháng Mười Một năm 2016. Những lời này phù hợp vượt thời gian. Và những lời này sẽ trao tặng cho chúng ta một điều gì đó để trả lời cho những tiếng thở dài được nghe thấy ở chỗ này chỗ kia của “vị giáo hoàng nghèo” với … “không phải, là vị giáo hoàng của người nghèo!”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/11/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập72
 • Máy chủ tìm kiếm19
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay22,605
 • Tháng hiện tại477,983
 • Tổng lượt truy cập10,182,771
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây