Trong Cuốn Tiểu Sử Mới, Đức Bênêđíctô XVI Than Thở Về “tín điều phản Kitô giáo” Hiện Đại

Thứ tư - 06/05/2020 12:19 302 0
Xã hội hiện đại đang chính thức công nhận một “tín điều phản Kitô giáo” và trừng phạt những người chống lại nó bằng cách tuyệt thông xã hội, Đức Bê-nê-đíc-tô XVI đã nói trong một cuốn tiểu sử mới, xuất bản tại Đức ngày 4 tháng 5.
Đức Bê-nê-đíc-tô XVI tại buổi triều yết chung cuối cùng của mình, ngày 27 tháng 2 năm 2013.
Đức Bê-nê-đíc-tô XVI tại buổi triều yết chung cuối cùng của mình, ngày 27 tháng 2 năm 2013.
Trong một cuộc phỏng vấn bàn về nhiều vấn đề ở phần cuối của cuốn sách dày 1.184 trang, được tác giả người Đức Peter Seewald viết, nguyên giáo hoàng Biển Đức XVI nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Giáo hội là một “sự độc đoán toàn cầu của các hệ tư tưởng mang dáng vẻ nhân văn”.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI, từ chức giáo hoàng năm 2013, đã đưa ra nhận xét như thế khi trả lời câu hỏi Ngài có ý nói gì trong lễ nhậm chức năm 2005, khi Ngài thúc giục người Công giáo cầu nguyện cho Ngài “để tôi không chạy trốn vì sợ hãi những con sói”.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI nói với Seewald rằng Ngài không có ý nói đến các vấn đề nội bộ của Giáo hội, chẳng hạn như vụ bê bối "Vatileaks", dẫn đến việc kết án người quản gia cá nhân của Ngài, Paolo Gabriele, vì đã đánh cắp các tài liệu bí mật của Vatican. 

Trong một bản sao được xếp vào loại cấp cao “Benedikt XVI - Ein Leben”, (Đức Bê-nê-đíc-tô XVI - Một cuộc sống), được CNA nhìn thấy, Đức Nguyên Giáo Hoàng nói: “Tất nhiên, các vấn đề như 'Vatileaks' gây nên bực tức, và trên hết, chúng không thể hiểu được và gây lo lắng cho mọi người trên thế giới nói chung”.

“Tuy nhiên, mối đe dọa thực sự đối với Giáo hội và do đó, đối với sứ vụ của Thánh Phê-rô không nằm ở những điều này, mà là sự độc đoán toàn cầu của các hệ tư tưởng mang dáng vẻ nhân văn, và ai đi ngược với chúng sẽ bị loại trừ khỏi sự đồng thuận xã hội cơ bản”.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI nói tiếp: “Một trăm năm trước, mọi người nghĩ thật là vô lý khi nói về hôn nhân đồng tính. Ngày nay, bất cứ ai phản đối hôn nhân đồng tính đều bị xã hội loại trừ. Điều đó cũng áp dụng cho phá thai và sản xuất con người trong phòng thí nghiệm”.

“Xã hội hiện đại đang trong tiến trình công nhận chính thức một “tín điều phản Kitô giáo” và trừng phạt những người chống lại nó bằng cách tuyệt thông xã hội. Do đó, dĩ nhiên là người ta sợ hãi quyền lực tâm linh này của tên Phản Ki-tô, và chúng ta thực sự cần đến những lời cầu nguyện của cả một giáo phận và của Giáo hội hoàn vũ để chống lại quyền lực tâm linh này”.

Cuốn tiểu sử, được nhà xuất bản Droemer Knaur có trụ sở tại Munich phát hành, chỉ có sẵn bản tiếng Đức. Bản dịch tiếng Anh, “Benedict XVI, The Biography: Volume One,” sẽ được xuất bản tại Hoa Kỳ ngày 17 tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn, vị nguyên giáo hoàng 93 tuổi xác nhận rằng Ngài đã viết một bản di chúc thiêng liêng, có thể được công bố sau khi Ngài qua đời, cũng như Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI nói rằng Ngài đã nhanh chóng đi theo sự nghiệp của Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II vì “mong muốn cách rõ ràng của các tín hữu” cũng như tấm gương của vị giáo hoàng Ba Lan, người mà Ngài đã làm việc chặt chẽ trong hơn hai thập kỷ ở Roma.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI nhấn mạnh rằng việc từ chức của Ngài “hoàn toàn không liên quan” gì đến Paolo Gabriele, và Ngài giải thích rằng chuyến viếng thăm năm 2010 của Ngài tới mộ Đức Giáo Hoàng Celestinô V, vị giáo hoàng cuối cùng từ chức trước Đức Bê-nê-đíc-tô XVI, là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ngài cũng bảo vệ tước hiệu “emeritus” cho một giáo hoàng đã về hưu.

Đức Bê-nê-đíc-tô XVI than thở về phản ứng trước những bình luận công khai khác nhau của Ngài kể từ khi Ngài từ chức, Ngài trích dẫn lời chỉ trích về bài giảng của Ngài được đọc tại tang lễ của Hồng y Joachim Meisner vào năm 2017, trong đó Ngài nói rằng Chúa sẽ ngăn con tàu của Giáo hội bị lật. Ngài giải thích rằng những lời của Ngài đã được “trích hầu như nguyên văn từ các bài giảng của Thánh Grêgôriô Cả”.

Seewald xin Đức nguyên giáo hoàng Biển Đức XVI bình luận về bản dubia (các nghi ngại) do bốn vị hồng y đệ trình, bao gồm Hồng y Meisner, gửi cho Đức Giáo hoàng Phanxicô năm 2016 về việc giải thích Tông huấn Amoris laetitia .

Đức Bê-nê-đíc-tô nói rằng Ngài không muốn bình luận trực tiếp, nhưng ám chỉ đến buổi triều yết chung cuối cùng của mình, vào ngày 27 tháng 2 năm 2013.

Tóm tắt thông điệp của mình ngày hôm đó, Ngài nói: “Trong Giáo hội, giữa tất cả những trói buộc của nhân loại và quyền lực gây rối loạn của thần dữ, người ta vẫn luôn có thể nhận ra quyền năng khôn ngoan tốt lành của Thiên Chúa”.

“Tuy nhiên, bóng tối của các giai đoạn lịch sử liên tiếp sẽ không bao giờ cho phép chúng ta có được niềm vui thuần khiết được là Kitô hữu ... Luôn có những khoảnh khắc trong Giáo hội và trong cuộc sống của cá nhân Kitô hữu, người ta cảm nhận sâu sắc rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, và tình yêu này là niềm vui, là "hạnh phúc".”

Đức Bê-nê-đíc-tô nói rằng Ngài trân quý những kỷ niệm về cuộc gặp gỡ đầu tiên của mình với Đức Giáo Hoàng mới đắc cử Phan-xi-cô tại Castel Gandolfo và tình bạn cá nhân với người kế vị của Ngài tiếp tục phát triển.

Tác giả Peter Seewald đã thực hiện bốn cuộc phỏng vấn dài bằng cuốn sách với Đức Bê-nê-đíc-tô XVI. Cuốn đầu tiên, “Muối Đất”, đã được xuất bản vào năm 1997, khi vị giáo hoàng tương lai còn là bộ trưởng Thánh bộ Giáo lý và Đức tin của Vatican. Tiếp theo là “Thiên Chúa và Thế gian” năm 2002, và “Ánh sáng của Thế giới” năm 2010.

Năm 2016, Seewald đã xuất bản “Di chúc cuối cùng”, trong đó Đức Bê-nê-đíc-tô XVI suy tư về quyết định từ chức giáo hoàng của mình.

Nhà xuất bản Droemer Knaur nói rằng Seewald đã dành nhiều giờ để nói chuyện với Đức Bê-nê-đíc-tô XVI về cuốn sách mới, cũng như nói chuyện với anh trai của Ngài, Đức Ông Georg Ratzinger và thư ký riêng của Ngài, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein.

Trong một cuộc phỏng vấn với Die Tagesposts ngày 30 tháng Tư, Seewald nói rằng ông đã đưa Đức Giáo hoàng danh dự xem một vài chương của cuốn sách trước khi xuất bản. Ông nói thêm, Đức Bê-nê-đíc-tô XVI đã ca ngợi chương nói về Thông Điệp Mit brennender Sorge năm 1937 của Giáo hoàng Pi-ô XI. 

 
CNA Staff
Phêrô Phạm Văn Trung dịch từ catholicnewsagency.com

Nguồn: simonhoadalat.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập53
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại216,252
 • Tổng lượt truy cập9,921,040
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây