Tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha 20.12.2018: Giáng sinh

Thứ năm - 20/12/2018 10:15 539 0
‘Nếu chúng ta muốn sống tinh thần Giáng sinh thật sự, chúng ta phải mở tâm hồn và mở lòng trước những điều bất ngờ, đó chính là sự thay đổi cuộc sống’
Tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha 20.12.2018: Giáng sinh

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:30 sáng trong Sảnh đường Phaolô VI, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung suy niệm về chủ đề Giáng sinh: những điều bất ngờ làm vui lòng Thiên Chúa (trích đoạn Kinh thánh: trích Phúc Âm theo Thánh Gioan 1:9-12).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chỉ còn 6 ngày nữa là đến Giáng sinh. Những cây thông, những đồ trang trí và ánh hoa đăng khắp nơi cho thấy rằng năm nay cũng sẽ có lễ hội lớn. Những quảng cáo mời gọi mọi người trao cho nhau những món quà mới hơn và mới hơn nữa để tạo bất ngờ. Tuy nhiên, đây có phải là cách mừng lễ làm vui lòng Thiên Chúa không? Ngài muốn ngày Giáng sinh như thế nào, món quà gì và những điều bất ngờ như thế nào?

Chúng ta hãy nhìn đến Giáng sinh đầu tiên của lịch sử để khám phá ra sở thích của Chúa nhé. Ngày Giáng sinh đó đầy những bất ngờ. Nó bắt đầu với Mẹ Maria, người đã đính hôn với Thánh Giu-se: Thiên Thần đến và thay đổi cuộc đời của Mẹ. Từ việc vẫn là đồng trinh, Mẹ sẽ trở thành một người mẹ. Rồi tiếp đến là Thánh Giu-se được gọi để trở thành người cha của một người con mà không phải của mình tạo nên. Một người con – trong một bước ngoặt đáng nhớ – đến vào thời điểm ít được mong chờ nhất, đó là thời điểm khi Mẹ Maria và Thánh Giu-se đã đính hôn, mà theo Luật thì chưa sống chung với nhau. Đứng trước vụ tai tiếng này, cảm thức về thời gian mời gọi Thánh Giu-se phải công khai từ bỏ Mẹ Maria để giữ lấy danh dự của ngài, mặc dù ngài có quyền làm như vậy nhưng ngài vẫn làm chúng ta bất ngờ: để không làm tổn thương Maria ngài nghĩ đến việc âm thầm rời bỏ Mẹ, với cái giá là sẽ bị mất tiếng tăm của mình. Rồi, một điều bất ngờ khác lại đến: trong một giấc mơ Thiên Chúa làm thay đổi kế hoạch của ngài và yêu cầu ngài đón Maria về làm vợ. Chúa Giê-su chào đời, và Thánh Giu-se có những kế hoạch cho gia đình, thì cũng trong một giấc mơ khác ngài lại được báo phải dậy và đi đến Ai-cập. Tóm lại, sự Giáng sinh mang đến những thay đổi cuộc sống rất bất ngờ. Nếu chúng ta muốn sống tinh thần Giáng sinh thật sự, chúng ta phải mở tâm hồn và mở lòng trước những điều bất ngờ, đó chính là sự thay đổi cuộc sống.

Tuy nhiên, chính trong Đêm Giáng sinh thì điều bất ngờ lớn nhất xảy đến: Đấng Chí Tôn trở thành một trẻ thơ bé nhỏ. Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành một hài nhi, theo đúng ngữ nghĩa là “câm lặng.” Và Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành trẻ thơ “câm lặng.” Những người quyền thế lúc đó và những đại diện dân không đến để chào đón Đấng Cứu Tinh. Hoàn toàn không, mà chỉ là những người mục đồng đơn sơ, họ được các Thiên Thần đem đến sự bất ngờ khi đang chăn chiên vào ban đêm, họ liền vội chạy đến không chần chừ. Chắc đâu có ai mong chờ điều đó? Giáng sinh là mừng Thiên Chúa chưa từng thấy, hoặc hơn thế nữa đó là dịp mừng Thiên Chúa chưa bao giờ được gặp gỡ, Đấng đảo lộn tất cả những luận lý và những mong chờ của chúng ta.

Như vậy, mừng Giáng sinh có nghĩa là đón nhận những điều bất ngờ của Thiên quốc ngay trên trần gian. Con người không thể sống “hạ mình,” khi Thiên quốc chưa mang tính mới mẻ vào trần gian. Giáng sinh khởi đầu một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên nơi sự sống không được lập kế hoạch nhưng được trao tặng; nơi không ai còn sống cho riêng mình, chỉ lo cho ý thích cá nhân, nhưng là sống cho Chúa; và với Chúa vì kể từ ngày Giáng sinh đầu tiên, Thiên Chúa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Đấng luôn ở với chúng ta, cùng đồng hành với chúng ta. Sống Giáng sinh có nghĩa là hãy để cho bản thân được rung động bởi tính mới mẻ bất ngờ của nó. Sự Hạ sinh của Chúa Giê-su không bảo đảm hơi ấm của lò sưởi, nhưng là sự thách đố của nước trời làm rung chuyển lịch sử. Giáng sinh là một trận báo phục của lòng khiêm nhường đối với sự kiêu ngạo, của tính đơn sơ đối với sự dư thừa, của sự tĩnh lặng đối với những ồn ào, của lời cầu nguyện đối với “thời đại của tôi,” của Thiên Chúa đối với “cái tôi” của tôi.

Mừng Giáng sinh là làm những điều như Chúa Giê-su đã làm, Đấng đến cho chúng ta là những kẻ thiếu thốn, và đến với những ai thiếu thốn đang cần đến chúng ta. Đó chính là hãy làm những điều như Mẹ Maria đã làm: phó thác bản thân, vâng phục Thiên Chúa, thậm chí chẳng hiểu được Người sẽ làm gì. Mừng Giáng sinh là hãy làm như Thánh Giu-se: trỗi dậy và làm những gì Chúa muốn, cho dù nó không phù hợp với những kế hoạch của chúng ta. Có nhiều điều ngạc nhiên về Thánh Giu-se: ngài chẳng bao giờ nói một câu nào trong Tin mừng: không có một lời nào là của Thánh Giu-se trong Tin mừng; và Chúa nói với ngài trong âm thầm, quả thật là Người nói với ngài trong giấc ngủ. Sống tinh thần Giáng sinh là ưu tiên cho tiếng nói âm thầm của Thiên Chúa hơn là những sự ồn ào náo nhiệt của chủ nghĩa hưởng thụ. Nếu chúng ta giữ được sự tĩnh lặng trước Máng Cỏ, thì Giáng sinh sẽ là một điều bất ngờ cho chúng ta, chứ không phải là một điều gì đó đã biết rồi, đã xem thấy rồi. Hãy thinh lặng trước Máng Cỏ: đây là lời mời gọi của Giáng sinh. Hãy dành một chút thời gian, đến trước Máng Cỏ và giữ thinh lặng. Và rồi anh chị em sẽ cảm nhận thấy, anh chị em sẽ thấy sự bất ngờ.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là sự đón mừng bị hiểu sai đi và chúng ta thích những thứ tầm thường của trần gian hơn là những điều mới mẻ của Nước Trời. Nếu Giáng sinh vẫn chỉ là một lễ hội truyền thống đẹp, trong đó chúng ta là trung tâm chứ không phải là Người, thì nó sẽ trở thành một cơ hội bị đánh mất. Xin anh chị em, chúng ta đừng biến Giáng sinh theo tính thế gian! Xin chúng ta đừng gạt Đấng được mong chờ ra ngoài, như đã xảy ra, khi “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1:11). Ngay từ bài Tin mừng đầu tiên của Mùa Vọng, Chúa đã cảnh báo chúng ta, kêu gọi chúng ta đừng để mình trở nên nặng nề vì “chè chén say sưa” và “lo lắng sự đời” (Lc 21:34). Trong những ngày này người ta hối hả, có lẽ tất bật hơn bất cứ thời điểm nào trong năm. Và đó là những gì ngược lại với điều Chúa Giê-su muốn. Chúng ta đổ lỗi cho nhiều điều làm cho ngày của chúng ta trở nên quá bận rộn, đổ lỗi cho thế giới trôi đi quá nhanh. Tuy nhiên Chúa Giê-su không đổ lỗi cho thế gian. Người nói chúng ta đừng để mình bị trở nên nặng nề, mà phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện (x. c. 36).

Hãy lưu ý, Giáng sinh sẽ mang đúng ý nghĩa nếu chúng ta dành ra không gian tĩnh lặng như Thánh Giu-se; nếu chúng ta thưa với Chúa rằng “Này con đây” như Mẹ Maria; nếu chúng ta đến với những người cô đơn như Chúa Giê-su; nếu chúng ta thoát ra khỏi con người mình mà đến với Chúa Giê-su như các mục đồng. Đó sẽ là một Giáng sinh đúng nghĩa nếu chúng ta tìm thấy ánh sáng trong hang đá nghèo khó của Bê-lem. Nó sẽ không phải là Giáng sinh nếu chúng ta tìm kiếm những ánh đèn lung linh của trần gian, nếu chúng ta no nê thỏa mãn với những món quà, những bữa tiệc trưa, tiệc tối, mà chúng ta lại chẳng giúp được chí ít là một người nghèo, người giống như Chúa Giê-su, vì Thiên Chúa Hạ sinh là một người nghèo khó.

Anh chị em thân mến, cha chúc anh chị em một Giáng sinh hạnh phúc, một Giáng sinh đầy những điều bất ngờ của Chúa Giê-su! Đó có thể là những bất ngờ không dễ chịu, nhưng đó là điều Chúa muốn. Nếu chúng ta ôm lấy những điều đó, chúng ta sẽ đón nhận một sự bất ngờ vô cùng thú vị cho bản thân. Trong tâm hồn mỗi chúng ta đều ẩn chứa khả năng đón nhận điều bất ngờ. Chúng ta hãy để cho mình được Chúa Giê-su tạo bất ngờ trong Giáng sinh này.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/12/2018]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,971
 • Tổng lượt truy cập1,769,345
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây