Nhìn lại chuyến đi Ái Nhĩ Lan của Đức Phanxicô

Chủ nhật - 02/09/2018 11:18 144 0
Mặc dù gặp nhiều thách đố như Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, phát biểu trong cuộc họp báo trên không, Đức Phanxicô vẫn lạc quan về chuyến đi của ngài tại Ái Nhĩ Lan.
Nhìn lại chuyến đi Ái Nhĩ Lan của Đức Phanxicô

Thách đố thì ai cũng biết: giải quyết tai tiếng lạm dụng tình dục và che đậy lạm dụng này, dù chủ đích của chuyến đi là cử hành vẻ đẹp của gia đình. Hai khía cạnh này cùng nổi bật ngay trong ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm: hàng ngàn người hoan hô ngài tại một vận động trường nhưng trước đó vào buổi sáng, thủ tướng, lãnh tụ công khai đồng tính đầu tiên của Ái Nhĩ Lan, không ngại liệt kê với ngài các thất bại của Giáo Hội. 

Đức Phanxicô sẵn sàng nghe những phê phán ấy và đáp ứng một cách tích cực. Theo tạp chí Crux, trong 7 bài diễn văn của ngài, Đức Phanxicô đề cập đến các tội ác lạm dụng tình dục 4 lần. Hai lần thì ai cũng đã dự đoán: 1 lần (lần đầu) với các nhà cầm quyền dân sự và 1 lần (lần cuối) với các giám mục.

Ngài lên án “các tội ác ghê tởm” lạm dụng tình dục, nhưng không đề cập chi đến điều hàng ngàn nạn nhân bị lạm dụng khắp thế giới đang nóng lòng muốn biết: các giám mục che đậy tội ác lạm dụng sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao và bởi ai? 

Ngài chỉ nói đến điều đó trên đường từ Dublin trở lại Rôma khi được các phóng viên đặt câu hỏi. Theo ngài, các tòa án đặc nhiệm (ad-hoc) được thiết lập mỗi khi có lời tố cáo chống lại một vị giám mục. Ngài nêu trường hợp cựu Tổng Giám Mục Guam, Đức Cha Anthony Sablan Apuron. Tòa án này được lập ra để xử vụ của ngài và thấy ngài có tội đới với “một số lời tố cáo” trong đó có lời tố cáo lạm dụng. Đức Phanxicô cho hay chính ngài đang thụ lý việc kháng án của vị giám mục này cùng với một nhóm chuyên gia giáo luật. 

Hai lần khác Đức Phanxicô đề cập đến việc lạm dụng tình dục có mầu sắc mục vụ nhiều hơn. Cả hai diễn ra hôm Chúa Nhật. Một ở Đền Thánh Đức Mẹ tại Knock và một trong Thánh Lễ Đại Trào Bế Mạc Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình. Tại Đền Đức Mẹ, ngài nói: “tôi nài xin sự tha thứ của Chúa cho các tội lỗi này và vụ tai tiếng cùng phản bội mà rất nhiều người khác trong gia đình Thiên Chúa vốn cảm nhận. Tôi xin Mẹ Diễm Phúc cầu bầu cho sự hàn gắn nơi các nạn nhân và củng cố mọi thành phần thuộc gia đình Kitô Giáo chúng ta trong quyết tâm không bao giờ còn cho phép các tình huống này xẩy ra nữa”. 

Lời lẽ của ngài được hoan hô vang dậy cũng như “kinh nguyện thống hối” ngài đọc sau đó trước khoảng 300,000 tín hữu bất chấp thời tiết xấu tham dự Thánh Lễ do ngài chủ tế tại Công Viên Phoenix, Dublin. Ngài cho các phóng viên hay, ngài làm thế sau khi gặp các nạn nhân bị lạm dụng.

Các lời xin lỗi trên không phải là những lời xin lỗi đầu tiên của Đức Phanxicô. Ngài nói chúng bất cứ khi nào có dịp. Nhưng các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Ái Nhĩ Lan dường như “cố thủ” trong các nhận định tiêu cực của họ. 

Thực vậy, theo Elise Harris của tờ Crux, song song với Thánh Lễ tại Công Viên Phoenix, một nhóm nhỏ hơn gồm các người chỉ trích Đức Phanxicô đã tụ tập nhau để nói lên quan điểm của họ. Trong số này, có Donna Dent. Cô ta phát biểu: “tôi nghĩ vị giáo hoàng trơ tráo không thể tưởng tượng được khi không chịu qùy gối tạ lỗi. Tôi không nghĩ ngài nên cử hành Thánh Lễ”. Cô ta chỉ trích luôn những người tham dự Thánh Lễ của ngài “họ bịt mắt trước mọi điều Giáo Hội từng làm”.

Cô là 1 trong số khoảng 2,500 người tụ tập tại Vườn Tưởng Niệm ở Dublin để phản đối sự hiện diện của Đức Phanxicô tại Dublin. Người đứng đầu cuộc tụ tập này, O’Gorman, cho rằng tuy Đức Phanxicô lên tiếng trực tiếp về việc Giáo Hội lạm dụng từ lúc tới Ái Nhĩ Lan, đề cập đến vấn đề này trong hầu hết các bài diễn văn, nhưng lời lẽ của ngài thiếu sức mạnh cần thiết để được coi là nghiêm túc về vấn đề này. Theo ông, ngài cần nói rõ:Vatican sẵn sàng chịu tính sổ. Nói cách khác, Giáo Hội định chế cần phải “sở hữu việc che đậy cho dù ngài không trực tiếp chịu trách nhiệm”.

Garrett O’Keeffe, một người phản đối khác, cho rằng những người cử hành chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng không đúng khi ít có hành động nào được đưa ra trong trận tuyến chống lạm dụng. Ông bảo Đức Phanxicô không nên đến Ái Nhĩ Lan: “dù ngài có bò từ phi trường vào thành phố thì điều này vẫn chưa đủ. Ngài cần công bố các hồ sơ, ngài cần trả những gì mắc nợ, ngài cần thực sự thống hối và buộc phải tường trình cho toàn thế giới thấy các vụ lạm dụng đa dạng”.


Tuy nhiên, Đức Phanxicô vẫn thấy nhiều điều tích cực ở Ái Nhĩ Lan đặc biệt qua hai biến cố: nói chuyện với 350 cặp đính hôn và kết hôn và Lễ Hội Các Gia Đình.

Với các cặp đính hôn và kết hôn, ngài nói rằng nơi quan trọng nhất để truyền thụ đức tin là mái ấm gia đình nhờ “gương sáng âm thầm của cha mẹ... Đức tin được truyền thụ quanh ‘bàn ăn gia đình’, trong chuyện vãn thông thường, bằng ngôn từ mà chỉ tình yêu duy trì mới biết cách nói...”

Tại Phoenix Park, ngài bảo các gia đình nên dành thì giờ cho nhau, thiết lập cuộc đối thoại với nhau. 

Có lẽ Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin đúng, khi phát biểu trong thánh lễ tại Phoenix Park: “Đối với con, dường như là một nghịch lý khi nói một hơi rằng đức tin ở Ái Nhĩ Lan mạnh mẽ, và đức tin ở Ái Nhĩ Lan mong manh".

Một số quan sát viên địa phương cho rằng chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô là một khởi điểm tốt hướng tới việc tái tạo niềm tin nơi Giáo Hội ở Ái Nhĩ Lan. Trong cuộc viếng thăm trung tâm dành cho người vô gia cư do Dòng Capuchin điều khiển, Đức Phanxicô trình bầy một số ý tưởng cho thấy việc này có thể diễn ra cách nào. 

Ngài nói với các tu sĩ ở đó: “Việc làm chứng của các con dạy các linh mục biết lắng nghe, biết gần gũi, biết tha thứ và không đòi hỏi quá đáng”. Với các người vô gia cư, ngài bảo: “Hãy cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội. Hãy cầu nguyện cho các linh mục. Hãy cầu nguyện cho các cha Capuchin. Hãy cầu nguyện cho các giám mục, cho giám mục của các con. Và cũng hãy cầu nguyện cho cha nữa”. 

Nữ ký giả Claire Giangravè, cũng của tờ Crux, thì cho rằng phần đông các tín hữu Công Giáo có mặt để nghinh đón Đức Phanxicô ở Dublin đều nghĩ Đức Phanxicô sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng lạm dụng và che đậy lạm dụng tình dục. 

Theo nữ ký giả trên, chỉ căn cứ vào đám đông lớn lao và đầy phấn chấn ở Phoenix Park thì khó có thể quả quyết đang có tai tiếng lạm dụng tình dục và các lời tố cáo che đậy phát tán khắp nơi. Mary Royam, lội mưa lội gió, thời tiết lạnh lẽo tới Công Viên từ sớm, cho rằng “có nhiều chuyện tiêu cực, cả trong báo chí nữa, vào tuần trước và quả là đáng yêu khi cuối cùng cũng diễn ra và chúng tôi rất sung sướng được ở đây”.

Nhiều người khác tin rằng Đức Phanxicô cam kết xử lý cuộc khủng hoảng tình dục và đem thay đổi lại cho Giáo Hội. Teresa, từ quận Armagh ở Bắc Ái Nhĩ Lan, cho hay “Bạn không thể để một ít trái táo thối làm hư cả thùng rượu. Tôi rất buồn cho mọi nạn nhân, nhưng tôi nghĩ vị này sẽ thay đổi sự việc và sẽ làm tốt hơn cho các nạn nhân”. 

Teresa nói rằng Ái Nhĩ Lan, một nước vốn kinh qua các cuộc cách mạng, các cuộc nội chiến, cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục rộng lớn và nhiều khó khăn tài chánh và kinh tế, nhưng vẫn là một quôc gia “mạnh mẽ” vì nhân dân Ái Nhĩ Lan cố kết với nhau qua mọi thách thức. Cô tin rằng “người này”, ám chỉ Đức Phanxicô, “sẽ giải quyết được mọi chuyện”. 

Nhận định của Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin quả đã phản ảnh được bối cảnh trên, một bối cảnh được chính Đức Phanxicô xác nhận trong câu trả lời cuối cùng của cuộc họp báo trên không trên đường từ Dublin trở về Rôma:

“Tôi xin nói ít điều với những người Ái Nhĩ Lan có mặt ở đây. Tôi thấy nhiều đức tin ở Ái Nhĩ Lan. Rất nhiều đức tin. Thật vậy, người Ái Nhĩ Lan đã và đang chịu nhiều đau khổ vì các tai tiếng. Nhiều lắm. Nhưng vẫn có đức tin ở Ái Nhĩ Lan. Đức tin ấy mạnh mẽ. Và người Ái Nhĩ Lan cũng biết phân biệt. Và tôi xin trưng dẫn điều hôm nay tôi nghe được từ một giáo phẩm: người Ái Nhĩ Lan biết phải phân biệt ra sao giữa sự thật và sự thật nửa vời. Có một điều gì đó ở bên trong họ. Đúng là nó đang trong diễn trình khai triển, hàn gắn khỏi các tai tiếng này. Đúng là có các chủ trương đang được mở ra nhằm tự tách họ ra xa bất cứ đức tin nào. Nhưng người Ái Nhĩ Lan có một đức tin bén rễ sâu xa. Tôi muốn nói điều này vì đó là điều chính mắt tôi được thấy, tai tôi được nghe, được thông tri trong hai ngày qua”.


Vũ Văn An
(vietcatholic 29.08.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay7,733
 • Tháng hiện tại203,595
 • Tổng lượt truy cập2,053,355
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây