Đức Thánh Cha Phanxicô: Hồi tâm, xét mình để dành không gian cho Thần Khí

Thứ ba - 04/09/2018 12:27 222 0
Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng ngày 04.09.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ rằng trong mỗi ngày sống, luôn có một cuộc chiến giữa “tinh thần thế gian” và “Thần Khí của Thiên Chúa” nơi tâm hồn chúng ta.
Đức Thánh Cha Phanxicô: Hồi tâm, xét mình để dành không gian cho Thần Khí

Trái tim con người giống như một “  chiến trường,” nơi ấy có hai loại “thần khí” chống lại nhau: một loại thuộc về Thiên Chúa, hướng chúng ta tới “những điều thiện hảo, tới chân lý và tình huynh đệ,” loại còn lại thuộc về tinh thần thế gian; nó đẩy chúng ta tới “hư danh, tự phụ và kiêu ngạo.”

Trong bài đọc một, thánh tông đồ Phao-lô chỉ dạy các tín hữu Cô-rin-tô cách thức để mang lấy cách nghĩ của Chúa Ki-tô. Thực thế, Thánh Thần sẽ dẫn ta đến việc “hiểu biết Chúa Giê-su,” đến việc mang lấy cùng một “cảm thức” như Người, và cũng để thấu hiểu “con tim” của Người.

Cuộc chiến không ngừng giữa thiện và ác

“Chỉ dựa vào sức mình, con người không thể hiểu những điều thuộc về Thần Khí. Có hai loại thần khí, hai loại suy nghĩ, hai loại cảm thức, hai loại hành động: một loại đưa ta tới Thần Khí của Thiên Chúa, một loại đưa ta tới tinh thần thế gian. Có thể nói rằng, đây là một thực tại diễn ra trong suốt đời sống của ta: chúng ta có hai loại “thần khí này”. Thần Khí của Thiên Chúa dẫn ta tới những điều thiện hảo, tới đức ái thánh thiện, tới tình huynh đệ, tới việc thờ phượng Thiên Chúa, tới việc hiểu biết Chúa Giê-su, tới việc thực thi bác ái, tới việc cầu nguyện. Còn tinh thần kia thuộc về thế gian. Nó đưa ta tới một con đường hoàn toàn khác. Đó là con đường của hư danh, kiêu ngạo, thói cậy mình có của, thói nhiều chuyện. Như một vị thánh đã từng nói: con tim của chúng ta như một chiến trường, một cuộc phân tranh của hai loại thần khí.

Chiến thắng cám dỗ như Chúa Giê-su

Vì thế, trong cuộc đời của người Ki-tô hữu, ta phải chiến đấu để dành không gian cho Thần Khí của Đức Chúa, và cũng để xua trừ tinh thần thế gian nơi mình. Xét mình hằng ngày sẽ giúp ta gọi tên được những cám dỗ, cũng như nhận ra cách thức những thế lực sự dữ ấy hành động ra sao.

Đơn giản là thế này: chúng ta được trao ban một món quà lớn lao là Thần Khí Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng rất yếu đuối, chúng ta là những tội nhân, chúng ta cũng mang nơi mình những cám dỗ của tinh thần thế gian. Trong cuộc chiến thiêng liêng này, trong trận chiến tinh thần này, chúng ta cần phải là những người chiến thắng như chính Đức Giê-su.

Không phải là những con thú, nhưng là những Người Con của Đức Chúa

Vào mỗi buổi tối, người Ki-tô hữu cần phải hồi tâm lại một ngày đã qua để nhận biết đâu là lúc sự “hư danh” và “kiêu ngạo” đã thắng thế, và đâu là lúc ta chế ngự nó để theo gương Con Thiên Chúa.


Hồi Tâm, Xét Mình Để Dành Không Gian Cho Thần Khí - ĐTC Phanxicô 04.09.2018

Tác giả bài viết: Trần Đỉnh.SJ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập82
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm79
 • Hôm nay4,177
 • Tháng hiện tại230,895
 • Tổng lượt truy cập3,698,374
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây