Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta vào Nước Chúa qua cánh cửa khiêm nhường phục vụ

Chủ nhật - 22/11/2020 12:30 34 0
Đức Thánh Cha nhắc rằng chúng ta sẽ được xét xử dựa trên tình yêu, dựa trên các việc làm của lòng thương xót. Ngài mời gọi các tín hữu học theo Mẹ Maria đi vào Nước Chúa qua cánh cửa khiêm nhường phục vụ.
Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta vào Nước Chúa qua cánh cửa khiêm nhường phục vụ

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 22/11, lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ, như thường lệ, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhắc rằng chúng ta sẽ được xét xử dựa trên tình yêu, dựa trên các việc làm của lòng thương xót. Ngài mời gọi các tín hữu học theo Mẹ Maria: cai trị bằng phục vụ.

Thẩm phán trong dáng vẻ của vị mục tử hiền lành

Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn vụ bằng việc suy tư về một dụ ngôn mà theo ngài trong đó bày tỏ mầu nhiệm Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói:  “Người là Alpha và Omega, khởi đầu và cùng đích của lịch sử; và phụng vụ hôm nay tập trung vào "omega", tức là cùng đích. Chúng ta hiểu ý nghĩa của lịch sử khi hướng đến đỉnh điểm của nó: sự kết thúc cũng là điểm đến. Và đây chính là điều thánh Mát-thêu làm, trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (25, 31-46), khi đặt diễn từ của Chúa Giêsu về sự phán xét phổ quát vào cuối cuộc đời trần thế của Ngài: Chúa, Đấng mà loài người sắp kết án, trong thực tế là Thẩm phán Tối cao.  Trong cái chết và sự phục sinh của mình, Chúa Giê-su sẽ chứng tỏ Người là Chúa của lịch sử, Vua của vũ trụ, là Đấng phán xét của tất cả mọi người. Nhưng điều nghịch lý của Ki-tô giáo là vị Thẩm phán không mang dáng vẻ của một ông hoàng đáng sợ, mà là một mục tử rất mực hiền lành và nhân từ.

Đức Giêsu Kitô, vị mục tử: chính người là mục tử tốt lành

Thật vậy, trong dụ ngôn về cuộc phán xét cuối cùng này, Chúa Giê-su dùng hình ảnh người chăn chiên, dùng những hình ảnh ngôn sứ Ezekiel đã dùng để nói về sự can thiệp của Thiên Chúa giúp dân tộc chống lại những mục tử độc ác của Israel (x. 34,1-10). Đây là những kẻ độc ác và bóc lột, thích chăm sóc mình hơn là đàn chiên; do đó, chính Thiên Chúa hứa rằng Người sẽ chăm sóc đàn chiên của Người, bảo vệ chúng tránh những bất công và lạm dụng. Lời hứa này của Thiên Chúa dành cho dân Người đã được thực hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô, vị mục tử: chính người là mục tử tốt lành. Chính Người đã nói về mình: “Tôi là mục tử nhân lành” (Ga 10,11.14).

Phán xét dựa trên tình yêu dành cho hay từ chối những người khốn khổ

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu không chỉ đồng hóa mình với vị vua mục tử, nhưng còn với những con chiên lạc, nghĩa là đồng hóa mình với những anh em nhỏ bé và thiếu thốn nhất. Và do đó Chúa đưa ra tiêu chuẩn phán xét: nó sẽ được thực hiện dựa trên tình yêu cụ thể dành cho những người này hoặc từ chối đối với họ, bởi vì chính Chúa, vị thẩm phán, hiện diện nơi mỗi người trong số họ. Chúa Giê-su nói: “Thật Ta bảo với các anh em: tất cả những gì anh em đã làm (hoặc không làm) cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất này củaTa, thì anh em đã làm (hoặc không) làm cho Ta” (cc.40.45). Chúng ta sẽ được phán xét về tình yêu. Không dựa trên tình cảm, nhưng dựa trên công việc, lòng trắc ẩn, điều sẽ trở thành sự gần gũi và quan tâm giúp đỡ. Tôi đến gần Chúa Giê-su hiện diện trong con người của các bệnh nhân, người nghèo khó, người đau khổ, các tù nhân, những người đói khát sự công chính. Tôi có đến gần Chúa Giê-su hiện diện nơi họ không? Đây là câu hỏi của ngày hôm nay.

Vì thế, vào ngày tận thế, Chúa sẽ xét xử đàn chiên của Người, và Người sẽ làm như vậy không chỉ từ chiều kích của vị mục tử mà còn từ chiều kích của con chiên mà Người đã tự đồng hóa với họ. Và Người sẽ hỏi chúng ta: "Anh em có là mục tử giống như Thầy chưa?". “Anh em có là mục tử của Thầy khi Thầy hiện diện nơi những người khốn khổ hay anh em đã dửng dưng?”.

Cai trị trong phục vụ

Kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Đức Trinh nữ Maria dạy chúng ta cai trị trong phục vụ. Ngài nói: “Đức Trinh nữ, được lên trời, đã nhận vương miện từ Con của Mẹ, bởi vì Mẹ đã trung thành theo Chúa trên con đường của Tình yêu. Chúng ta hãy học theo Mẹ để đi vào Vương quốc của Thiên Chúa ngay từ lúc này, qua cánh cửa của sự phục vụ khiêm nhường và quảng đại.

Hồng Thủy - Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-11/dtc-phanxico-angelus-chua-kito-vua.html

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
 • Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
 • Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
 • Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.
  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa
   09/11/2020 03:40

  Thượng tượng Thánh Phêrô và Phaolô lên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa

  Ngày 24 tháng 10 năm 2020, hai tượng Thánh Phêrô và Phaolô đã được thượng đài tại tiền sảnh Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Tượng do các nghệ nhân đá tại Đà Nẵng chế tác với chiều cao 3m và phần bệ đá 1.4m.
 • Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh
   02/11/2020 21:02

  Giáo xứ Thất Khê cử hành Thánh lễ Cầu Hồn tại đất thánh

  Trong tiết trời cuối thu se lạnh, ngày 02 tháng 11, cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê quy tụ đến nơi đất thánh của Giáo xứ để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.
  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời
   02/11/2020 20:27

  Cộng đoàn Giáo xứ Tà Lùng cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời

  "Chúng ta quy tụ nơi đất thánh này để hướng về các bâc tiền nhân đã qua đời, dâng lên các ngài tâm tình tưởng nhớ với niềm tri ân, cùng với lời cầu nguyện là món quà quý nhất dâng tặng các ngài để họ sớm được hưởng Tôn nhan Chúa" - Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng, Chính xứ Tà Lùng, đã ngỏ lời với Cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ khi khởi đầu Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập156
 • Máy chủ tìm kiếm22
 • Khách viếng thăm134
 • Hôm nay11,695
 • Tháng hiện tại317,648
 • Tổng lượt truy cập8,071,166
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Phêrô và Phaolô
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây