ĐTC Phanxicô: Yêu thương tha nhân là cách đáp lại tình yêu nhận được từ Thiên Chúa

Thứ bảy - 13/03/2021 00:13 137 0
Trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên khóa học về “tòa trong” do Tòa Ân giải Tối cao tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 8 đến 12 tháng 3, Đức Thánh Cha nói rằng tình yêu tha nhân là cách các hối nhân sống, tương ứng với Tình yêu họ nhận được từ Thiên Chúa qua bí tích hoà giải, và là nơi tập luyện hàng ngày để yêu mến Thiên Chúa
ĐTC Phanxicô: Yêu thương tha nhân là cách đáp lại tình yêu nhận được từ Thiên Chúa

Sau lời chào Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao, cùng với vị phụ tá của ngài, và các giám chức, nhân viên, các linh mục giải tội tại các đền thờ ở Roma và tất cả các tham dự viên, Đức Thánh Cha chia sẻ về 3 điểm.

Phó thác chính mình cho Tình yêu

Trước hết Đức Thánh Cha nói về hành động phó thác chính mình cho Tình yêu; đây là một hành động đức tin. Đức tin không chỉ là một loạt các khái niệm hay lời tuyên xưng, nhưng được diễn tả và được hiểu trong tương quan giữa Thiên Chúa và con người, và giữa con người với Thiên Chúa.

Đức tin là cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa Đấng Thương xót, là phó mình trong vòng tay của Tình yêu nhiệm mầu và quảng đại này, , Đấng mà chúng ta rất cần nhưng đôi khi lại sợ hãi phó thác vào Người. Đức Thánh Cha nhắc rằng nếu chúng ta không phó thác cho tình yêu Thiên Chúa thì chúng ta sẽ phó thác vào Người khác, vào não trạng thế gian và sẽ đi đến chỗ cay đắng, sầu buồn và đơn độc.

Vì vậy, bước đầu tiên của việc xưng tội tốt là phó thác chính mình cho Chúa để mình được đến gần với Đấng thương xót. Do đó linh mục giải tội “phải có khả năng ngạc nhiên trước anh chị em mình, những người nhờ đức tin cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa, và chỉ nhờ đức tin, họ phó thác chính mình cho Chúa trong bí tích hoà giải.”

Để cho mình được biến đổi bởi Tình yêu

Từ đó, xưng tội là để cho mình được biến đổi bởi Tình yêu. Trong điểm thứ hai này Đức Thánh Cha nhắc rằng “mỗi cá nhân không thay đổi vì một loạt giới luật khô khan, nhưng vì sự quyến rũ của Tình yêu được nhận thức và dâng hiến một cách tự do.” Trong bí tích hoà giải hối nhân gặp được tia sáng của Thiên Chúa, Đấng là Tình yêu, họ để mình được biến đổi bởi Tình yêu.

Đức Thánh Cha nhận định: “Vị giải tội tốt luôn được kêu gọi để nhìn thấy phép lạ của sự thay đổi, để ý thức hoạt động của Ân sủng trong tâm hồn của hối nhân, bằng cách tạo điều kiện cho hành động biến đổi nhất có thể.”

Sống tương ứng với Tình yêu

Và cuối cùng, phó thác và để mình được biến đổi bởi Tình yêu sẽ đưa đến việc sống tương ứng với Tình yêu đã lãnh nhận. Đức Thánh Cha nói: “Ước muốn thực sự được hoán cải trở nên cụ thể khi sống tương ứng với tình yêu của Thiên Chúa đã được đón nhận và chấp nhận.” Sự tương ứng này, theo Đức Thánh Cha, được thể hiện trong sự thay đổi của cuộc sống và trong các công việc của lòng thương xót sau đó.

Đức Thánh Cha nói rằng dù chúng ta không bao giờ có thể hoàn toàn sống tương ứng với Tình yêu Thiên Chúa do sự khác nhau không thể lấp đầy giữa Đấng Tạo Hóa và các thụ tạo, thì chính Thiên Chúa chỉ cho chúng ta một cách để có thể sống tương ứng với Người, đó là tình yêu tha nhân.

Vị giải tội nhân lành luôn chỉ ra rằng, bên cạnh tình yêu tối thượng của Thiên Chúa, không thể thiếu tình yêu tha nhân, như một nền tảng huấn luyện hàng ngày để rèn luyện tình yêu đối với Thiên Chúa.

Tội nhân được tha thứ

Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên xưng tội như là “một cách thánh hóa, một trường học đức tin, từ bỏ, thay đổi và tương ứng với Tình yêu thương xót của Chúa Cha.”

Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, “Mỗi người chúng ta là một tội nhân được tha thứ, được sắp đặt để phục vụ người khác, để nhờ cuộc gặp gỡ bí tích, họ cũng có thể gặp được Tình yêu đã mê hoặc và thay đổi cuộc đời chúng ta”. (CSR_1839_2021)

Tác giả bài viết: Hồng Thủy, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập141
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm121
 • Hôm nay21,990
 • Tháng hiện tại424,207
 • Tổng lượt truy cập10,128,995
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây