ĐTC Phanxicô: Theo gương thánh Stephano, tín thác nơi Chúa và tha thứ cho tha nhân

Thứ năm - 27/12/2018 21:37 437 0
Thánh Stephano phó tế, vị tử đạo tiên khởi, đã hoàn toàn theo gương Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh của mình. Khi bị ném đá, thánh nhân đã phó thác chính sự sống của mình cho Thiên Chúa và tha thứ cho những kẻ bách hại mình.
ĐTC Phanxicô: Theo gương thánh Stephano, tín thác nơi Chúa và tha thứ cho tha nhân

Tại Ý, ngày 26/12, lễ thánh Stephano, thánh tử đạo tiên khởi, vẫn còn là ngày nghỉ sau lễ Giáng sinh. ĐTC Phanxicô đã không tiếp kiến chung các tín hữu như thường lệ. Thay vào đó, vào lúc 12 giờ trưa, ngài đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông tòa để đọc Kinh Truyền Tin với hơn 30 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. ĐTC mời gọi mọi người bắt chước hai thái độ của thánh Stephano, đó là tín thác vào Chúa và tha thứ cho nhau.

Thánh Stephano – người đầu tiên theo Chúa bằng con đường tử đạo

ĐTC bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Anh chị em thân mến,

Niềm vui của lễ Giáng sinh vẫn còn tràn ngập tâm hồn chúng ta: lời loan báo tuyệt vời rằng Chúa Kitô đã giáng sinh vì chúng ta và mang bình an đến cho thế giới vẫn tiếp tục vang vọng. Trong bầu khí hân hoan này, hôm nay chúng ta cử hành lễ thánh Stephano, phó tế và là vị tử đạo tiên khởi. Có thể là chúng ta cảm thấy lạ khi lễ kính nhớ thánh Stephano được đặt gần với biến cố giáng sinh của Chúa Giêsu, bởi vì sẽ nổi lên sự tương phản giữa niềm vui của Bêlem và thảm kịch của Stephano, bị ném đá ở Giêrusalem trong cuộc bách hại đầu tiên chống lại Giáo hội mới khai sinh. Trong thực tế thì không phải như thế, bởi vì Hài Nhi Giêsu là con Thiên Chúa nhập thể làm người, Đấng sẽ cứu nhân loại bằng cái chết của Người trên thập giá. Giờ đây chúng ta chiêm ngắm Người được quấn trong khăn nằm trong hang đá; sau khi Người bị đóng đinh, Người sẽ lại được quấn khăn và đặt trong mồ.

Hai thái độ giống nhau giữa Chúa Giêsu và thánh Stephano

ĐTC nói đến hai thái độ giống nhau của Chúa Giêsu trên thập giá và của thánh Stephano khi bị ném đá. Thánh Stephano là người đầu tiên theo bước của Thầy Chí Thánh bằng con đường tử đạo; thánh nhân đã chết như Chúa Giêsu khi phó thác chính cuộc sống của mình cho Thiên Chúa và bằng cách tha thứ cho những kẻ bách hại mình.

Thái độ thứ nhất: Tín thác vào Chúa

ĐTC giải thích thái độ thứ nhất: Trong khi bị ném đá, thánh nhân đã cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận linh hồn con” (Cv 7,59). Những lời này hoàn toàn giống với những lời mà Chúa Kitô đã thốt ra trên thánh giá: “Lạy Cha, trong tay Cha, con xin phó thác hồn con” (Lc 23,46). Thái độ của thánh Stephano, trung thành bắt chước hành động của Chúa Giêsu, là lời mời gọi mỗi người chúng ta đón nhận với đức tin từ đôi tay của Chúa những điều mà cuộc sống mang lại cho chúng ta, tích cực cũng như tiêu cực. Cuộc sống của chúng ta không chỉ được ghi dấu bởi những hoàn cảnh vui tươi - chúng ta biết điều này - nhưng với cả những thời điểm khó khăn và lạc hướng. Nhưng niềm tín thác vào Chúa giúp chúng ta đón nhận những giây phút cực khổ khó khăn và sống những thời điểm này như là cơ hội để lớn lên trong đức tin và xây dựng những mối liên hệ mới với anh chị em. Đó là đặt mình trong bàn tay Chúa, Đấng mà chúng ta biết là người Cha vô vùng tốt lành với con cái mình.

Thái độ thứ hai: tha thứ cho người làm hại mình

ĐTC giải thích thái độ thứ hai của thánh Stephano, ngài nói: Thái độ thứ hai mà thánh Stephano bắt chước Chúa Giêsu trong thời khắc cao điểm trên thập giá đó là tha thứ. Thánh nhân không nguyền rủa những người bách hại mình nhưng cầu nguyện cho họ: “Ông Stephano quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: ‘Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.’” (Cv 7,60). Chúng ta được mời gọi học tha thứ từ thánh nhân, tha thứ luôn luôn, và tất cả chúng ta biết là không dễ làm điều này. Lòng tha thứ mở rộng con tim, làm nảy sinh sự chia sẻ, đem lại sự thanh tĩnh và an bình. Thánh Stephano tử đạo tiên khởi chỉ cho chúng ta con đường để đi theo trong các mối tương quan liên cá nhân trong gia đình, trong trường học và nơi làm việc, trong giáo xứ và trong các cộng đoàn khác nhau. Luận lý tha thứ và của lòng thương xót luôn luôn chiến thắng và mở ra những chân trời hy vọng.

Cầu nguyện thêm sức mạnh chịu khó khăn và tha thứ

ĐTC khẳng định rằng: Nhưng sự tha thứ được gieo trồng bằng lời cầu nguyện và giúp chúng ta luôn nhìn vào Chúa Giêsu. Thánh Stephano đã có thể tha thứ cho những kẻ giết mình bởi vì, ngài được đầy tràn Chúa Thánh Thần, đăm đăm nhìn lên trời và mở mắt chiêm ngắm Thiên Chúa (x. Cv 7,55). Từ việc cầu nguyện, thánh nhân nhận được sức mạnh để chịu đựng cuộc tử đạo. Chúng ta phải kiên trì cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Người đổ tràn trên chúng ta ơn sức mạnh xóa tan những nỗi sợ hãi của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta và cả những nhỏ nhặt của chúng ta và mở rộng trái tim để tha thứ. Luôn luôn tha thứ .

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu: Chúng ta cầu xin Đức Mẹ và thánh Giuse cầu nguyện cho chúng ta: lời cầu nguyện của các ngài giúp chúng ta luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, đặc biệt trong những thời khắc khó khăn và trợ giúp chúng ta trong ý muốn trở thành những người nam, người nữ có khả năng tha thứ.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.12.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
 • Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay5,008
 • Tháng hiện tại166,942
 • Tổng lượt truy cập1,764,316
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây