ĐTC Phanxicô: Theo gương thánh Stephano, tín thác nơi Chúa và tha thứ cho tha nhân

Thứ năm - 27/12/2018 21:37 529 0
Thánh Stephano phó tế, vị tử đạo tiên khởi, đã hoàn toàn theo gương Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh của mình. Khi bị ném đá, thánh nhân đã phó thác chính sự sống của mình cho Thiên Chúa và tha thứ cho những kẻ bách hại mình.
ĐTC Phanxicô: Theo gương thánh Stephano, tín thác nơi Chúa và tha thứ cho tha nhân

Tại Ý, ngày 26/12, lễ thánh Stephano, thánh tử đạo tiên khởi, vẫn còn là ngày nghỉ sau lễ Giáng sinh. ĐTC Phanxicô đã không tiếp kiến chung các tín hữu như thường lệ. Thay vào đó, vào lúc 12 giờ trưa, ngài đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông tòa để đọc Kinh Truyền Tin với hơn 30 ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. ĐTC mời gọi mọi người bắt chước hai thái độ của thánh Stephano, đó là tín thác vào Chúa và tha thứ cho nhau.

Thánh Stephano – người đầu tiên theo Chúa bằng con đường tử đạo

ĐTC bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Anh chị em thân mến,

Niềm vui của lễ Giáng sinh vẫn còn tràn ngập tâm hồn chúng ta: lời loan báo tuyệt vời rằng Chúa Kitô đã giáng sinh vì chúng ta và mang bình an đến cho thế giới vẫn tiếp tục vang vọng. Trong bầu khí hân hoan này, hôm nay chúng ta cử hành lễ thánh Stephano, phó tế và là vị tử đạo tiên khởi. Có thể là chúng ta cảm thấy lạ khi lễ kính nhớ thánh Stephano được đặt gần với biến cố giáng sinh của Chúa Giêsu, bởi vì sẽ nổi lên sự tương phản giữa niềm vui của Bêlem và thảm kịch của Stephano, bị ném đá ở Giêrusalem trong cuộc bách hại đầu tiên chống lại Giáo hội mới khai sinh. Trong thực tế thì không phải như thế, bởi vì Hài Nhi Giêsu là con Thiên Chúa nhập thể làm người, Đấng sẽ cứu nhân loại bằng cái chết của Người trên thập giá. Giờ đây chúng ta chiêm ngắm Người được quấn trong khăn nằm trong hang đá; sau khi Người bị đóng đinh, Người sẽ lại được quấn khăn và đặt trong mồ.

Hai thái độ giống nhau giữa Chúa Giêsu và thánh Stephano

ĐTC nói đến hai thái độ giống nhau của Chúa Giêsu trên thập giá và của thánh Stephano khi bị ném đá. Thánh Stephano là người đầu tiên theo bước của Thầy Chí Thánh bằng con đường tử đạo; thánh nhân đã chết như Chúa Giêsu khi phó thác chính cuộc sống của mình cho Thiên Chúa và bằng cách tha thứ cho những kẻ bách hại mình.

Thái độ thứ nhất: Tín thác vào Chúa

ĐTC giải thích thái độ thứ nhất: Trong khi bị ném đá, thánh nhân đã cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận linh hồn con” (Cv 7,59). Những lời này hoàn toàn giống với những lời mà Chúa Kitô đã thốt ra trên thánh giá: “Lạy Cha, trong tay Cha, con xin phó thác hồn con” (Lc 23,46). Thái độ của thánh Stephano, trung thành bắt chước hành động của Chúa Giêsu, là lời mời gọi mỗi người chúng ta đón nhận với đức tin từ đôi tay của Chúa những điều mà cuộc sống mang lại cho chúng ta, tích cực cũng như tiêu cực. Cuộc sống của chúng ta không chỉ được ghi dấu bởi những hoàn cảnh vui tươi - chúng ta biết điều này - nhưng với cả những thời điểm khó khăn và lạc hướng. Nhưng niềm tín thác vào Chúa giúp chúng ta đón nhận những giây phút cực khổ khó khăn và sống những thời điểm này như là cơ hội để lớn lên trong đức tin và xây dựng những mối liên hệ mới với anh chị em. Đó là đặt mình trong bàn tay Chúa, Đấng mà chúng ta biết là người Cha vô vùng tốt lành với con cái mình.

Thái độ thứ hai: tha thứ cho người làm hại mình

ĐTC giải thích thái độ thứ hai của thánh Stephano, ngài nói: Thái độ thứ hai mà thánh Stephano bắt chước Chúa Giêsu trong thời khắc cao điểm trên thập giá đó là tha thứ. Thánh nhân không nguyền rủa những người bách hại mình nhưng cầu nguyện cho họ: “Ông Stephano quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: ‘Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.’” (Cv 7,60). Chúng ta được mời gọi học tha thứ từ thánh nhân, tha thứ luôn luôn, và tất cả chúng ta biết là không dễ làm điều này. Lòng tha thứ mở rộng con tim, làm nảy sinh sự chia sẻ, đem lại sự thanh tĩnh và an bình. Thánh Stephano tử đạo tiên khởi chỉ cho chúng ta con đường để đi theo trong các mối tương quan liên cá nhân trong gia đình, trong trường học và nơi làm việc, trong giáo xứ và trong các cộng đoàn khác nhau. Luận lý tha thứ và của lòng thương xót luôn luôn chiến thắng và mở ra những chân trời hy vọng.

Cầu nguyện thêm sức mạnh chịu khó khăn và tha thứ

ĐTC khẳng định rằng: Nhưng sự tha thứ được gieo trồng bằng lời cầu nguyện và giúp chúng ta luôn nhìn vào Chúa Giêsu. Thánh Stephano đã có thể tha thứ cho những kẻ giết mình bởi vì, ngài được đầy tràn Chúa Thánh Thần, đăm đăm nhìn lên trời và mở mắt chiêm ngắm Thiên Chúa (x. Cv 7,55). Từ việc cầu nguyện, thánh nhân nhận được sức mạnh để chịu đựng cuộc tử đạo. Chúng ta phải kiên trì cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Người đổ tràn trên chúng ta ơn sức mạnh xóa tan những nỗi sợ hãi của chúng ta, những yếu đuối của chúng ta và cả những nhỏ nhặt của chúng ta và mở rộng trái tim để tha thứ. Luôn luôn tha thứ .

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu: Chúng ta cầu xin Đức Mẹ và thánh Giuse cầu nguyện cho chúng ta: lời cầu nguyện của các ngài giúp chúng ta luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, đặc biệt trong những thời khắc khó khăn và trợ giúp chúng ta trong ý muốn trở thành những người nam, người nữ có khả năng tha thứ.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.12.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại242,442
 • Tổng lượt truy cập3,129,862
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây