Đức Thánh Cha Phanxicô: "Sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân là phi luân".

Thứ hai - 14/01/2019 08:01 121 0
ĐTC mời gọi các thành viên phong trào Pax Christi, “Hòa bình của Chúa Kitô”, nhấn mạnh đến các chủ đề giáo dục hòa bình, tiếp tục con đường giáo huấn và làm chứng về hòa bình và tiếp tục con đường giải trừ vũ khí hạt nhân.
Đức Thánh Cha Phanxicô: "Sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân là phi luân".

Hôm thứ bảy, 12.01.2019, ĐTC Phanxicô đã tiếp hội đồng cố vấn của phong trào Pax Christi phân bộ Ý. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, Đức cha Giovanni Racchiuti, chủ tịch phong trào, cho biết ĐTC và phái đoàn đã có cuộc trò chuyện cởi mở và chân thành về các đề tài giáo dục hòa bình tại các trường học, các trại tù, đặc biệt là các trại giáo dưỡng trẻ vị thành viên, việc giải trừ vũ khí, các bối cảnh chiến tranh khác nhau từ Siria đến Palestin và các đau khổ các trẻ em phải hứng chịu, vv.

Giáo dục hòa bình

Trình bày về vấn đề giáo dục hòa bình, Pax Christi đã nhấn mạnh đến vai trò của Giáo hội với ưu tiên hàng đầu trong việc mời gọi giải trừ vũ khí, theo mọi ý nghĩa và dưới mọi chiều kích. ĐTC đã đề cao cuộc hành trình này và nói rằng ngày nay việc giáo dục này phải bắt đầu với trẻ em, là điểm nhắm của những thông tin bạo lực và đối tượng của bạo lực: ngay cả khi những thông tin đó có vẻ rõ ràng và trong sáng, và rồi trong thực tế, chúng có thể là một lời mời các em đến với bầu khí, với ý tưởng và não trạng bạo lực".

Sử dụng và sở hữu vũ khí hạt nhân là phi luân’

Đề cập đến vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân, ĐTC nhắc đến diễn văn ngài đã trình bày trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh hôm 07.01, ngài nói với các thành viên phong trào Pax Christi: “Trong diễn văn tôi đã dùng một từ rất, rất là nặng nề. Tôi đã nói rằng ‘sử dụng và sở hữu vũ khí hạt nhân là phi luân’.” Và ĐTC khẳng định rằng như Giáo hội ngày nay, lời tiên tri của Giáo hội về hòa bình, không thể khác hơn là lời tiên tri can đảm, táo bạo và chấp nhận rủi ro khi đi ngược dòng đời. ĐTC cũng nói rằng dù không phải tất cả đều lắng nghe ngài, nhưng Giáo hội không thể im lặng.

Nghệ thuật trung gian hòa giải

Cuối cùng, ĐTC khuyến khích phong trào Pax Christi nhấn mạnh đến các chủ đề giáo dục hòa bình, tiếp tục con đường giáo huấn và làm chứng về ​​hòa bình. Ngài xác định đó là điều rất quan trọng bên cạnh tất cả các sáng kiến, thông cáo và các lập trường về vấn đề này. ĐTC nhắc rằng chúng ta phải dạy nghệ thuật trung gian hòa giải: xung đột chỉ được khắc phục thông qua các con đường trung gian. ĐTC đã dùng một từ trong tiếng Tây Ban Nha để nói về nghệ thuật thêu dệt một diễn từ về tương quan, hòa giải, gặp gỡ của các lập trường, để khắc phục một tí các xung đột".

Phong trào quốc tế Pax Christi là một phong trào Công Giáo được thành lập năm 1945 tại Pháp, với mục đích cổ võ hòa giải giữa hai dân tộc Đức và Pháp sau chiến tranh. Sau đó được ĐGH Piô 12 công nhận. Sứ mạng hiện nay của Phong trào là ”biến đổi một thế giới bị rúng động vì bạo lực, khủng bố, với bao nhiêu bất công và bất an trên thế giới”. Phong trào hiện có 18 chi bộ quốc gia và 115 tổ chức thành viên hoạt động tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

 

Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay8,441
 • Tháng hiện tại267,772
 • Tổng lượt truy cập2,371,635
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây