ĐTC Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani

Chủ nhật - 23/09/2018 10:48 316 0
Chiều chúa nhật ngày 23-9, vào lúc 3 giờ, ĐTC Phanxicô đã gặp các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Lituani tại Nhà Thờ chính tòa Kaunas.
ĐTC Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani

Thánh đường này là nhà thờ lớn đầu tiên được xây theo kiểu gô-tích ở Lituani, chứa đựng hơn 600 năm lịch sử, trải qua bao nhiêu thăng trầm, những cuộc hỏa hoạn và tái thiết. Trong nhà thờ có ảnh Đức Mẹ Sầu Bi từ thế kỷ 16 và ảnh Đức Mẹ Ân Phúc có từ thế kỷ 17, mỗi năm thu hút hàng chục ngàn tín hữu hành hương đến kính viếng.

 Cách đây 5 năm, tức là năm 2013, nhân kỷ niệm 20 năm Thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng đến viếng thăm giáo phận Kaunas, một bàn thờ đã được thiết lập trong Nhà Thờ Chính Tòa và có chứa đựng thánh tích của Người. Bàn thờ này nay trở thành điểm hành hương toàn quốc Lituani.

 ĐTC đã từ tòa TGM Kaunas đến Nhà Thờ chính tòa lúc gần 3 giờ chiều để chủ tọa cuộc gặp gỡ với các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, với đoạn thư thánh Phaolô gửi tín hữu Roma 8, 24-30, nhất là câu ”Mọi sự đều cộng tác để mưu ích cho những người mến Chúa”.

 Trong bài huấn dụ, ĐTC khích lệ mọi người hãy biết vun trồng việc ước mong Thiên Chúa, và đối thoại hằng ngày với Chúa qua việc cầu nguyện và thờ lậy. Ngài quảng diễn đoạn 8 trong thư thánh Phaolô khuyên tín hữu Roma liên lỉ hy vọng. 

Trước khi mời gọi chúng ta hy vọng, Thánh Phaolo đã lập lại 3 lần từ ”rên siết” ba lần: thụ tạo rên siết, con người rên siết và Thần Khí rên siết (Rm 8,22-23-26).

Người thánh hiến phải luôn rên siết vì khát vọng Thiên Chúa

Ta rên siết vì nô lệ sự hư nát, vì khát vọng sự tràn đầy. Và thật là hữu ích khi tự hỏi sự rên siết đó có hiện diện trong chúng ta không, hay chẳng còn gì rên siết trong thịt xác chúng ta nữa, không có gì khát khao Thiên Chúa hằng sống nơi chúng ta nữa. Cái khát nước của nai rừng phải là cái khát của chúng ta trong việc kiếm tìm sự sâu thẳm, chân lý và vẻ đẹp của Thiên Chúa. Có lẽ xã hội phong phú đã khiến chúng ta quá no thỏa, tràn đầy các phục vụ và của cải, nặng nề vì mọi sự, và đầy ắp hư vô rồi; có lẽ nó đã khiến cho chúng ta điếng người hay hư hỏng, nhưng không tràn đầy. Là những người sống đời thánh hiến chúng ta không bao giờ có thể cho phép mình đánh mất đi tiếng rên siết đó, đánh mất đi nỗi âu lo của con tim chỉ tìm được an nghỉ trong Chúa (Agostino, Tự thú, I,1,1). Không một thông tin lập tức nào, không một truyền thông ảo tức thời nào có thể lấy mất đi các thời giờ cụ thể kéo dài - đó là một cố gắng liên tục - một cuộc đối thoại với Chúa qua kinh nguyện và sự thờ lậy. Đây là việc vun trồng sự ước ao Thiên Chúa, như thánh Gioan Thánh Giá viết: ”Hãy kiên trì với việc cầu nguyện mà không bỏ bê nó ngay cả giữa các bận rộn bề ngoài. Dù ăn hay uống, dù nói hay hành xử với người đời hoặc làm điều gì khác, hãy luôn luôn ước muốn Thiên Chúa bằng cách giữ gìn lòng mến của con tim trong Ngài” (Các lời khuyên để đạt sự toàn thiện, 9).

Rên siết trước khốn khổ của anh em

Tiếng rên siết này cũng phát xuất từ việc chiêm ngắm thế giới loài người, là một mời gọi tới với sự tràn đầy trước các nhu cầu không được thỏa mãn của các anh em nghèo khó hơn, trước sự thiếu thốn ý nghĩa cuộc sống của những người trẻ hơn, trước nỗi cô đơn của người già, trước các lạm dụng đối với môi sinh. Đó là một tiếng rên siết tìm tổ chức để ảnh hưởng trên các biến cố của một quốc gia, một thành phố, không phải với áp lực hay việc thi thố quyền bính, nhưng như việc phục vụ. Tiếng khóc than của dân chúng phải đánh động chúng ta như đã đánh động ông Môshê mà Thiên Chúa vén mở cho thấy khổ đau của dân Ngài trong cuộc gặp gỡ ông gần bụi gai cháy (x. Xh 3,9). Lắng nghe tiếng Thiên Chúa trong kinh nguyện khiến cho chúng ta trông thấy, nghe được, hiểu biết nỗi khổ đau của những người khác để có thể giải thoát họ. 

Kiên trì trong khổ đau, kiên trì làm việc thiện 

Điểm thứ hai được thánh Phaolô nhắc tới là lòng kiên trì: kiên trì trong khổ đau, kiên trì làm việc thiện. Điều này có nghĩa là tập trung vào Chúa, luôn luôn gắn chặt vào Ngài và trung thành với tình yêu của Ngài.

Đồng hóa với Chúa, tham dự vào số phận của Chúa

Điểm thứ ba, nhìn vào Chúa Kitô Giêsu như niềm hy vọng của chúng ta có nghĩa là tự đồng hóa với Chúa, tham dự vào số phận của Chúa. Đối với thánh Phaolô ơn cứu độ hy vọng không chỉ thu hẹp vào một khía cạnh tiêu cực, là giải thoát khỏi một gian nan nội tại hay ngoại tại, nhưng nó nhấn mạnh trên một điều gì tích cực cao độ, là tham dự vào cuộc sống vinh quang của Chúa Kitô (x. 1 Ts 5,9-10), tham dự vào Nước vinh quang (x. 2 Tm 4,18), việc cứu chuộc thân xác (x. Rm 8,23-24). 

 Sau khi đọc kinh Lạy Cha và ban phép lành cho mọi người, vào lúc 4 giờ chiều giờ địa phương, ĐTC giã từ thành Kaunas và đi xe trở về Vilnius để viếng thăm và cầu nguyện tại Bảo tàng viện về cuộc chiếm đóng và đấu tranh cho tự do. Dọc đường, ngài đã dừng lại trung tâm thủ đô, cầu nguyện trong thinh lặng và đặt vòng hoa tại bia tưởng niệm các nạn nhân Ghetto Do thái bị tàn sát trong thời Đức Quốc Xã. Hiện diện tại đây cũng có bà Tổng Thống Dalia.

 

Photogallery

 
viaggio-apostolico-in-lituania-lettonia-eston-1537706551956.JPG
 
viaggio-apostolico-in-lituania-lettonia-eston-1537706567391.JPG
 
viaggio-apostolico-in-lituania-lettonia-eston-1537706536225.JPG
 
viaggio-apostolico-in-lituania-lettonia-eston-1537706531949.JPG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh Lituani

Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay17,958
 • Tháng hiện tại235,677
 • Tổng lượt truy cập2,733,009
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây