ĐTC gặp các LM, tu sĩ, và Hội đồng Đại kết Kitô giáo ở Marốc

Chủ nhật - 31/03/2019 09:24 108 0
Sáng Chúa nhật 31.03,2019, ĐTC đã đến nhà thờ chính tòa ở thủ đô Rabat để gặp các LM, tu sĩ, và Hội đồng Đại kết Kitô giáo ở Marốc. Ngài nhắn nhủ họ hãy trở nên men giữa lòng xã hội
ĐTC gặp các LM, tu sĩ, và Hội đồng Đại kết Kitô giáo ở Marốc

Trong số các Giám muc, linh mục, tu sĩ hiện diện, có nhiều vị đến từ các nước lân cận.

Thánh đường tòa lạc ở Quảng trường Golan, trung tâm thành phố và được khởi công xây cất cách đây đúng 100 năm (1919) và hoàn thành 2 năm sau đó.

Tại nhà thờ chính tòa Rabat vào lúc quá 10 giờ rưỡi và tại cửa thánh đường, ĐTC được cha sở và 3 LM đặc trách mục vụ chào đón, rồi cùng tiến lên gian cung thánh. ĐTC quì cầu nguyện trong linh lặng trước Nhà Tạm Mình Thánh Chúa trước khi lắng nghe chứng từ ngắn của một linh mục.

Việc mục vụ xã hội là một trong những hình ảnh đầu tiên của Giáo Hội tại Maroc

 Cha Germain Goussa, một linh mục cao niên, đã chào ĐTC. Cha nói:

 ”Kính thưa ĐTC, trước mặt ngài ở đây là các LM và tu sĩ thuộc giáo phận Rabat và Tanger. Một số vị đã ở đây từ hơn 50 năm và chỉ có 1 LM duy nhất nhập tịch thuộc giáo phận Rabat. Chúng con gồm 50 LM và 10 tu huynh đến từ mọi đại lục, trong tư cách là Fidei Donum, ”hồng ân đức tin”, hoặc thuộc nhiều dòng tu khác nhau. Năm nay là năm kỷ niệm 800 năm dòng Phanxicô hiện diện tại Maroc. Chúng con luôn được đón tiếp tại Vương quốc này... Chúng con đảm trách nhiều khía cạnh khác nhau trong việc mục vụ dưới mọi hình thức.. Chúng con chia sẻ hồng ân LM trong việc xây dựng Giáo Hội tại Maroc.. một Giáo Hội tỏa sáng và sống đức bác ái qua việc đón tiếp và qua tổ chức Carias. Việc mục vụ xã hội là một trong những hình ảnh đầu tiên của Giáo Hội tại Maroc: đón tiếp những người di dân mà ĐTC đã gặp hôm qua, viếng thăm các tù nhân, dạy học và huấn luyện trong các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Chúng con cũng là một Giáo Hội đại kết với sự hiện diện của các Giáo Hội Kitô khác tại đây..

 ”Kính thưa ĐTC, cuộc viếng thăm của Ngài tại Maroc là một vinh dự lớn cho chúng con và khích lệ chúng con gia tăng nỗ lực gấp đôi trong sứ mạng giảng dạy và thánh hóa dân Chúa. Chúng con lập lại với ĐTC lời hứa không bao giờ lỗi ơn gọi của chúng con.”

Cộng tác với tín hữu Hồi giáo

 Tiếp lời cha Goussa, nữ tu Mary Donlon, Giám tỉnh dòng Phan sinh Thừa Sai Đức Mẹ (FMM), cho biết có khoảng 175 nữ tu thuộc 20 dòng đang phục vụ tại Maroc, trong đó có 2 đan viện và hai tu hội đời.

Sơ Donlon cũng cho biết các nữ tu theo đuổi cuộc đối thoại bằng cuộc sống qua sự cộng tác tích cực với các anh chị em Hồi giáo trong việc dạy học, y tế công cộng và phục vụ những người khuyết tật, các bà mẹ độc thân và người di dân đông đảo tại Maroc này.

 Chị Giám tỉnh cũng nhắc đến sự hiện diện của các nữ tu cao niên, như chị Ersilia Mantonvani, 97 tuổi, người Ý thuộc dòng Phansinh, vừa mừng 80 năm tu dòng hôm lễ thánh Giuse 19-3 vừa qua.. Nhiều nữ tu cao niên khác không thể hiện diện tại đây, nhưng các chị hiệp thông qua kinh nguyện.

Huấn từ của ĐTC

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nhắc các LM tu sĩ về sứ vụ làm men giữa lòng xã hội bằng sự gặp gỡ, đối thoại bác ái, để làm cho Nước Chúa được hiển trị.

Nhúm men ít ỏi của các mối phúc và tình huynh đệ

 Trước hết, ĐTC nhận định rằng các Kitô hữu tại Maroc là một cộng đoàn bé nhỏ, nhưng đó không phải là vấn đề, không phải là điều đáng lo lắng. Ngài so sánh họ như một nhúm men ít ỏi mà Mẹ Giáo hội muốn trộn vào một khối bột to lớn cho đến khi tất cả dậy men. ĐTC nói:

 ”Thật ra, Chúa Giêsu không chọn và sai chúng ta để chúng ta trở nên đông đảo! Ngài đã gọi chúng ta cho một sứ vụ. Ngài đặt chúng ta vào trong xã hội như chút men ít ỏi: men của các mối phúc và của tình yêu thương huynh đệ mà nhờ đó, tất cả các Kitô hữu chúng ta có thể tham gia vào việc làm cho Nước Chúa hiện diện”.

Khả năng kiến tạo và kích thích sự thay đổi, sự ngạc nhiên và cảm thông

 Do đó, ĐTC khẳng định rằng sứ vụ của chúng ta, những người chịu phép rửa, các linh mục, tu sĩ, không được quyết định bởi con số hay những nơi chúng ta hiện diện, nhưng chính từ khả năng kiến tạo và kích thích sự thay đổi, sự ngạc nhiên và cảm thông; bởi cách thức mà chúng ta sống như các môn đệ của Chúa Giêsu. ĐTC nói: ”Những con đường truyền giáo không ngang qua việc chiêu dụ tín đồ, nhưng qua cách chúng ta ở cùng Chúa Giêsu và tha nhân. Do đó, vấn đề không phải là vì con số ít ỏi nhưng là do sự vô nghĩa, trở thành muối đã mất hương vị Tin mừng, hay như ánh sáng nhưng không còn chiếu sáng nữa (cfr Mt 5,13-15).

Kitô hữu là gặp gỡ đối thoại như Chúa Giêsu đã đến gặp gỡ chúng ta

ĐTC giải thích tiếp: ”Là Kitô hữu không phải là gắn bó với một học thuyết, hay một đền thờ hay một nhóm chủng tộc. Nhưng Kitô hữu là gặp gỡ. Chúng ta là các Kitô hữu bởi vì chúng ta được yêu thương và gặp gỡ chứ không phải là kết quả của việc chiêu dụ tín đồ. Là Kitô hữu là biết tha thứ và được mời gọi hành động theo cùng cách Thiên Chúa hành động nơi chúng ta, để "từ điều này, tất cả sẽ biết rằng các con là môn đệ Thầy: nếu các con yêu thương nhau (Ga 13,35)”.

Giáo hội không đối thoại để chiêu dụ tín đồ

Tiếp đến ĐTC nhắc rằng Giáo hội phải bước vào cuộc đối thoại, nghĩa là không dựa vào một khuôn mẫu, cũng không theo chiến dịch để tăng số tín đồ. Giáo hội đối thoại là vì trung thành với Chúa Giêsu, Đấng ngay từ đầu, được thúc đẩy bởi tình yêu, đã muốn bước vào cuộc đối thoại như một người bạn và mời gọi chúng ta tham gia vào tình bạn của người. Ngay từ khi chịu phép rửa tội, chúng ta đã tham dự vào cuộc đối thoại cứu độ và bằng hữu và được ơn ích từ cuộc đối thoại này.

Đối thoại với sự hiền lành và khiêm nhường

 Người Kitô hữu ở miền đất này, học trở thành bí tích sống động của cuộc đối thoại, cuộc đối thoại theo gương Chúa Giêsu, với thái độ hiền lành và khiêm nhường trong lòng (x. Mt 11,29), với tình yêu mạnh mẽ và vô vị lợi, không tính toán và không giới hạn, trong sự tôn trọng tự do của con người. ĐTC nhắc đến gương mẫu của thánh Phanxicô Assisi, chân phước Charles de Foucault.

Cầu nguyện cho người dân được ủy thác cho chúng ta

 Những người thánh hiến được mời gọi sống cuộc đối thoại cứu độ này đặc biệt như lời khẩn cầu cho dân tộc được ủy thác cho chúng ta. Trong lời nguyện của mình, người thánh hiến, vị linh mục đưa đến bàn thờ, cuộc sống của các anh chị em. Cuộc đối thoại này phải trở thành lời cầu nguyện mà chúng ta có thể thực hành cách cụ thể mỗi ngày nhân danh tình huynh đệ của con người, tình huynh đệ bao gồm tất cả mọi người, liên kết họ và làm cho họ trở nên bình đẳng. Lời cầu nguyện không phân biệt, không chia rẽ và không loại trừ. Lời cầu nguyện không với bạo lực, không thù oán, không có sự trổi vượt sắc tộc, tôn giáo, kinh tế nhưng với sức mạnh cảm thông được tưới xuống từ Thánh giá cho mọi người. Đây là kinh nghiệm mà phần đông anh chị em đã sống.

Đại kết của lòng bác ái

 ĐTC cũng khuyến khích các Kitô hữu làm cho sự hiện diện và tình yêu Chúa Kitô được tỏ hiện. Ngài nói: ”Hãy tiếp tục trở nên gần gũi với những người bị bỏ lại đàng sau, những người bé nhỏ nghèo khổ, các tù nhân và những người di dân”. ĐTC cầu chúc cho lòng bác ái của họ luôn sống động và là con đường hiệp thông giữa các Kitô hữu thuộc mọi hệ phái hiện diện tại Maroc. Ngài gọi đó là đại kết của lòng bác ái.

Chứng tá của lịch sử; dấu chỉ của tình huynh đệ

 Cuối cùng, ĐTC cám ơn sự hiện diện và sứ vụ của họ tại Maroc, cám ơn sự phục vụ khiêm nhường và âm thầm của họ. ĐTC nói rằng họ là chứng tá của một lịch sử vinh quang với những hy sinh, hy vọng, chiến đấu hàng ngày, cuộc sống hao mòn trong phục vụ, nhưng họ cũng có một lịch sử vĩ đại cần xây dựng. ĐTC mời gọi họ hãy tiếp tục là dấu chỉ của tình huynh đệ mà Thiên Chúa gọi mời chúng ta.

 ĐTC mời gọi mọi người đặt mình dưới sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria qua lời Kinh Truyền Tin và ban phép lành cho mọi người:

 SIT NOMEN DOMINI

Cuối buổi gặp gỡ và đọc kinh, ĐTC đã chào thăm 3 vị lãnh đạo của Hội đồng các Giáo Hội Kitô Maroc, qui tụ 5 Giáo Hội tại đây gồm Công Giáo, Anh giáo, Tin Lành, Chính Thống Hy lạp và Chính Thống Nga. Hội đồng được thành lập sau khi Maroc được độc lập hồi năm 1956 để thăng tiến đối thoại đại kết và sự cộng tác giữa các cộng đoàn Kitô tại nước này.

 Giã từ nhà thờ chính tòa thánh Phêrô, lúc quá 11 giờ rưỡi, ĐTC đã về tòa Sứ Thần, để dùng bữa trưa với các GM Maroc và một số vị trong đoàn tùy tùng của ngài. 

Photogallery

 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554029995164.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554029972552.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554030025420.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554029946014.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554030051367.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554030011727.jpg
 
2019-03-30-viaggio-apostolico-in-marocco-1554029953885.jpg
 
6a453854-a1bc-4661-b1b7-ed51867a5425aem.jpg
 
c4d27170-7ebc-4af2-a11c-920d86a8fc07aem.jpg

ĐTC gặp các LM, tu sĩ, và Hội đồng Đại kết Kitô giáo ở Marốc
31 tháng ba 2019, 12:12

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp 

 • Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
 • Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
 • Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:
  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
   08/08/2019 22:19

  Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

  Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay7,839
 • Tháng hiện tại173,120
 • Tổng lượt truy cập3,368,041
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây