Ba Chiều Kích Của Mùa Vọng

Thứ tư - 12/12/2018 22:44 331 0
„Thời gian chuẩn bị cho Mùa Giáng Sinh“ giúp nhớ tới cuộc sinh hạ của Chúa Giê-su, nhưng cũng nhắc người ta nhớ tới cuộc trở lại của Ngài, và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ hằng ngày với Thiên Chúa. "
Ba Chiều Kích Của Mùa Vọng

Thời gian chuẩn bị cho Mùa Giáng Sinh“ giúp nhớ tới cuộc sinh hạ của Chúa Giê-su, nhưng cũng nhắc người ta nhớ tới cuộc trở lại của Ngài, và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ hằng ngày với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cập tới ba yếu tố đó của Mùa Vọng khi giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Hôm thứ Hai vừa qua cũng là ngày kính nhớ Thánh Phan-xi-cô Xaviê, nhà truyền giáo Dòng Tên. Vào năm 1549, cùng với hai Tu Sĩ Dòng Tên và hai người Nhật Bản do chính Ngài Rửa Tội cho, vị Thánh này đã đến truyền giáo tại xứ Hoa Anh Đào, và đã thành lập một cộng đoàn Ki-tô giáo tại đó. Một ít thế kỷ sau, một thanh niên người Argentina cũng đã muốn noi theo gương Ngài: Anh đã gia nhập Dòng Tên với mục đích sẽ đi truyền giáo tại Nhật Bản. Nhưng ý định đó không thành dù anh vẫn trở thành một Giê-su hữu. Ngày nay, người thanh niên đó đã trở thành Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đương kim.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha cũng đã đề cập tới ý nghĩa của Mùa Vọng. Mùa này là một thời gian mang ba chiều kích, đó là quá khứ, hiện tại và tương lai – Đức Thánh Cha nói. Trước hết, „thời gian trước Lễ Giáng Sinh“ là một khoảnh khắc để „thanh tẩy tâm hồn“, và để cho Đức Tin được lớn lên với sự thanh tẩy ấy. „Trong đời sống Đức Tin của mình, chúng ta đã quá quen với chuyện lãng quên sự sống động của Đức Tin, chúng ta quá quen với việc đánh mất đi sức mạnh của Đức Tin, mà sức mạnh ấy đặt nền tảng trên sự mới mẻ của Đức Tin. Sức mạnh này luôn luôn tái canh tân chúng ta“ – Đức Thánh Cha chia sẻ.
Nhớ tới ngày Đấng Cứu Độ đến
Mùa Giáng Sinh nhắc người ta nhớ tới cuộc sinh hạ của Chúa, đó là cuộc ngự đến của Đấng Cứu Dộ, „Đấng đã đến để cứu độ chúng ta“ – Đức Thánh Cha giải thích.

Nhưng chúng ta luôn luôn bị cám dỗ muốn trình bày Lễ Giáng Sinh theo cách nhìn của thế gian, và như thế, Đại Lễ Giáng Sinh sẽ trở thành một Đại Lễ hoàn toàn thế tục: Đó là dịp để mua sắm, để gửi quà gửi cáp, còn Thiên Chúa thì bị để đó cách đơn giản, bị quên luôn!“ – Đức Thánh Cha bổ sung. Mùa Vọng giúp tưởng nhớ tới cuộc Giáng Sinh của Chúa Giê-su, từ khoảnh khắc trong quá khứ ấy, để thanh tẩy, để lưu tâm hơn tới việc Mùa Vọng không phải là mùa để trang hoàng những cây thông Giáng Sinh. Và mùa này cũng còn là sự „thanh tẩy niềm hy vọng“, để chuẩn bị cho „cuộc gặp gỡ chung cuộc với Thiên Chúa“.

Vì Thiên Chúa đã đến và Ngài sẽ lại đến. Ngài sẽ hỏi chúng ta: ´Cuộc sống của con đang diễn ra thế nào?` Đó sẽ là một cuộc gặp gỡ cá nhân. Và chiều kích thứ ba chính là cuộc sống hằng ngày: tỉnh thức. Tỉnh thức và cầu nguyện là hai cụm từ được dành cho Mùa Vọng. Vì Thiên Chúa đã đến trong lịch sử, tại Bê-lem, nên Ngài cũng sẽ đến, vào ngày Tận Thế, vào ngày tận cùng của cuộc sống mỗi cá nhân chúng ta. Nhưng Ngài cũng đang đến mỗi ngày, mỗi khoành khắc, trong con tim chúng ta, với sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

(theo vatican news – 03.12.2018, 10:25)

Đa-minh Thiệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,768
 • Tổng lượt truy cập3,668,247
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây