Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Thứ năm - 30/05/2019 11:15 369 0
Mầu Nhiệm Thăm Viếng cho chúng ta thấy tất cả những chiều kích ơn cứu độ của Chúa Kitô: một Đức Ái nhạy cảm; một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 
Ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng

Ý Nghĩa Ngày Lễ 

Đây là cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ: Đức Maria và bà Elisabeth. Ngay khi được sứ thần Gabriel báo tin cho biết là người chị họ cao niên đã mang thai Gioan Baotixita được sáu tháng, thì Đức Maria liền vội vã lên đường đi thăm và ở lại để giúp đỡ chị mình. Khi hai người gặp lại nhau (Lc 1, 39-56), Bà Elisabeth vừa nghe tiếng Đức Mẹ chào thì hài nhi trong lòng Bà liền nhảy mừng. Thánh sử Luca còn cho biết ngay lập tức rằng Bà Elisabeth được đầy tràn Thánh Thần, và Bà đã kêu lên: Maria em là người "đầy tràn ân sủng".  

Mầu Nhiệm Thăm Viếng như một bản tóm tắt toàn bộ chiều kích ơn cứu độ mà Chúa Giêsu mang đến: một Đức Ái nhạy cảm luôn nhìn thấu mọi nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất: một niềm vui của tâm hồn mở ra cho chương trình của Thiên Chúa; một cái nhìn đức tin về bản tính và sứ mạng của Chúa Giêsu. 

Con Trẻ Nhảy Mừng  

Một hài nhi "đạp" trong bụng Mẹ là điều bình thường, tuy nhiên, hài nhi trong dạ bà Elisabeth đã nhảy mừng, có thể nói là hài nhi đã "nhảy lên trong hân hoan". Đây là cử chỉ khác thường của một hài nhi còn trong dạ mẹ. Thực vậy, cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và Bà Elisabeth như họa theo cuộc gặp gỡ của Vua Đavid với hòm bia Giao Ước (2 Samuel 6, 2-11). Vua Đavid cũng nhảy mừng và reo lên: "Tôi nào xứng đáng được hòm bia Thiên Chúa ngự ở nhà tôi". Đối chiếu hai biến cố này giúp Thánh Sử Tin Mừng diễn đạt niềm tin Kitô: Đức Maria ví như hòm bia Giao Ước, Mẹ đã mang Đấng là hiện thân của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Bà Elisabeth đã nhận ra hài nhi trong lòng Mẹ chính là «Chúa» của Bà, và hài nhi trong lòng Bà cũng đã nhận ra Giêsu là Đấng cao cả nên đã nhảy mừng lên trong hân hoan. 

Bà Là Người Đã Tin 

Nói theo Thánh sử Tin Mừng, Bà Elisabeth được «đầy tràn Thánh Thần». Bà Elisabeth là một nữ ngôn sứ, là người nói lời Thiên Chúa. Chính vì vậy mà thánh Sử Luca đã viết rằng Bà đã "cất lời tung hô". Biến cố thăm viếng giúp người đọc hiểu rằng bà Elisabeth đã được linh hứng để nói lên điều này. Những gì mà Bà đã nói liên quan đến Đức Maria, trước tiên Bà nhận ra nơi người em họ của mình là «Mẹ Thiên Chúa của Bà". Lời tiên tri của Bà Elisabeth đã đạt tới chóp đỉnh cua sự chúc phúc mà Bà hướng về Đức Maria «Em thật diễm phúc vì đã tin vào quyền năng Thiên Chúa và những gì Ngài sẽ thực hiện nơi em." Đức Maria được công nhận là "kẻ tin". Mẹ hoàn toàn tín thác, và trong cái nhìn của Thánh Sử Luca, chính niềm tin là đặc thù của Thân Mẫu Chúa. 

 

canticle of mary jen norton


Một Cảnh Tượng Để Chiêm Ngắm 

Chiêm ngắm cảnh Mẹ Thăm Viếng, phải chăng đó chính là một mẫu gương cho tất cả mọi cuộc gặp gỡ chân thực? Vì ơn gọi của chúng ta là mang đến cho nhau niềm vui ơn cứu độ: vâng, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã hiện diện giữa chúng ta. Nhưng làm sao có thể được như thế, nếu chúng ta khép lòng mình lại với Thần Khí và mầu nhiệm hiệp Thông của Ngài? Vậy để bước theo chân Đức Maria và Bà Elisabeth, chúng ta phải xác tín rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc đời của chúng ta. Hãy mở lòng ra cho Thiên Chúa hành động trong ta, để ta cũng biết nhảy điệu nhảy của Gioan Baotixita.

 

Đức Mẹ Thăm Viếng

Tác giả bài viết: Sr. Marie Bosco Trần Sách, Fmsr Chuyển ngữ 

Nguồn tin: Theo Fête Religieuse - Croire.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm52
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại216,293
 • Tổng lượt truy cập4,954,716
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây