Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Thứ bảy - 25/05/2019 06:16 393 0
Bức tranh Đức Mẹ Phù Hộ tại Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ ở Valdocco, Tô-rin-nô, nước Ý, là một kiệt tác nghệ thuật thánh mà Don Bosco đã để lại cho con cái của Ngài qua bàn tay tài hoa của họa sĩ Tommaso Lorenzone.
Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Don Bosco đã nói ý tưởng về bức tranh này cho họa sĩ Tommaso Lorenzone như một cảnh tượng ngài đã nhìn thấy. “Đức Maria Rất Thánh ngự giữa ca đoàn các thiên thần. Và ca đoàn các tiên tri, trinh nữ và tư tế. Trên mặt đất, biểu tượng chiến thắng vĩ đại của Đức Maria và loài người đang giơ những cánh tay xin phù giúp.”

Họa sĩ Lorenzone cho Don Bosco biết rằng một bức tranh như thế (7m x 4m) cần một quảng trường và một nhà thờ lớn như Piazza Castello để thực hiện. Don Bosco đồng ý giảm bớt tỉ lệ của bức tranh trong dự tính của Ngài. Họa sĩ này đã thuê một sảnh đường lớn nhất ở Palazzo Madama để làm việc.

Sau ba năm, bức tranh vĩ đại đã được được treo lên. Don Bosco miêu tả như sau:

“Đức Trinh Nữ Maria đứng trên một biển ánh sáng tráng lệ, xung quanh là đoàn thiên thần tôn kính như nữ hoàng. Tay phải Mẹ cầm phủ việt biểu tượng của sức mạnh, tay trái Mẹ bồng ẵm Chúa Hài Đồng đang mở rộng cánh tay ban phát ơn lành cho những ai kêu xin Mẹ Ngài.” Xung quanh và bên dưới Mẹ là các Thánh Tông đồ và các thánh tác giả Phúc Âm trong trạng thái xuất thần tuyệt diệu. Tất cả như tung hô: “Nữ Vương các Thánh Tông đồ, cầu cho chúng con”. Các Ngài chiêm ngắm Đức Trinh nữ Rất Thánh trong sự ngây ngất. Phía dưới của bức tranh là thành phố Tô-ri-nô với Đền thờ của Nguyện Xá Valdocco theo cận cảnh và hình Đền thờ Superga làm nền.

Giá trị lớn nhất của bức tranh là ý tưởng tôn giáo có sức khơi lên một cảm xúc đạo đức cho bất cứ ai khi chiêm ngưỡng bức tranh. Với lối diễn tả của Don Bosco, thật tuyệt vời khi lấy tựa đề cho bức tranh là “Đức Maria, Mẹ Giáo Hội”. Đây là một trang tuyệt vời cho giáo lý về Đức Maria. Đức Maria là Mẹ của Con Thiên Chúa, là Nữ vương trên trời dưới đất. Toàn Giáo hội được biểu trưng qua các Tông Đồ và các Thánh trên trời, tôn vinh Mẹ là Đấng Phù Hộ quyền thế cho các Giáo Hữu.

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ không những là điểm hành hương cho mọi Ki-tô hữu, mà chính nơi đây hằng năm, cha Bề trên Cả Tu hội thánh Phanxicô Salê cũng tổ chức thánh lễ trao thánh giá truyền giáo cho các Tu sĩ Salêdiêng, FMA và cả giáo dân truyền giáo.

Ý nghĩa bức chân dung Đức Mẹ Phù Hộ

Thái Hoàng, SDB chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập109
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm105
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại216,718
 • Tổng lượt truy cập4,955,141
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây