Vườn hoa Đức Mẹ

Thứ tư - 06/03/2019 21:25 250 0
Cách đặc biệt để thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ là trồng Vườn Hoa Đức Mẹ (Mary Garden) để chúng ta có thể tận hưởng suốt tháng Năm.
Vườn hoa Đức Mẹ

Truyền thống Công giáo tôn sùng Đức Mẹ là Đấng có đời sống thánh thiện, đặc biệt dành tháng Năm để kính nhớ Đức Mẹ. Cách đặc biệt để thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ là trồng Vườn Hoa Đức Mẹ (Mary Garden) để chúng ta có thể tận hưởng suốt tháng Năm.

Thời Trung Cổ, các nhà truyền giáo và du khách kể cho nhau nghe những câu chuyện về các loại hoa đặt theo tên Maria và các giai đoạn của cuộc đời Đức Mẹ. Vườn Hoa Đức Mẹ trồng các loại hoa này trở nên phổ biến thời đó, rồi về sau truyền thống này được lan sang Mỹ châu.

Cheryl Dickow là tác giả cuốn “Elizabeth: A Holy Land Pilgrimage and Our Jewish Roots” (Ê-li-da-bét: Hành Hương Đất Thánh và Nguồn Gốc Do Thái). Cheryl sống tại tiểu bang Michigan với chồng và 3 con trai. Tác phẩm của chị xuất hiện tại nhiều nơi và được in trên nhiều báo chí.

d

Điểm tập trung của khu vườn là tượng Đức Mẹ. Kích cỡ tượng hoặc khu vườn không là vấn đề. Với không gian nhỏ, chúng ta vẫn có thể sử dụng và chọn một số hoa đặt bên tượng Đức Mẹ. Nếu ở chung cư, chúng ta có thể sử dụng không gian cửa sổ làm Vườn Hoa Đức Mẹ với tượng Đức Mẹ nhỏ và một chậu hoa. Nghĩ về Hoa Đức Mẹ để suy niệm về cuộc đời Đức Kitô qua Đức Mẹ – và Đức Mẹ luôn hướng dẫn chúng ta tới Chúa Con.

HOA HUỆ – Truyền thuyết nói rằng Sứ thần Gáp-ri-en cầm hoa huệ khi tới truyền tin vui rằng Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Hoa Huệ thường được thấy trong các hình Đức Mẹ để biểu thị đức trinh khiết và ân sủng.

HOA TÍM – Hoa này là biểu tượng của sự khiêm nhường và giản dị. Đức Mẹ khiêm nhường “xin vâng” như lời Sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1:38).

HOA HỒNG – Hoa này biểu tượng Đức Mẹ là Nữ Vương Thiên Đàng. Hoa Hồng Đỏ biểu thị nỗi buồn. Hoa Hồng Trắng biểu thị niềm vui, và Hoa Hồng Vàng biểu thị lòng tôn trọng dành cho Đức Mẹ là Mẹ của Đấng Cứu Thế.

HOA CẨM CHƯỚNG (Carnation) – Theo truyền thuyết, hoa cẩm chướng nở vào đêm Chúa Giêsu giáng sinh và là niềm vui của Đức Mẹ khi sinh Chúa Giêsu.

HOA CHUÔNG (Bluebells) – Hoa có hình chuông nhìn như cái đê (dùng để lót tay khi khâu vá) và biểu thị Đôi Tay Lao Động của Đức Mẹ, và thường được gọi là Đê Tay Đức Mẹ (Our Lady's Thimbles).

HOA CÚC – Truyền thuyết nói rằng khi các đạo sĩ đến Belem, họ tìm dấu chỉ họ tìm đến thờ kính Tân Vương. Đạo sĩ Melchior thấy hoa trắng và hoa vàng nên biết nơi để vào.

CÂY THỦY CỰ (Speedwell) – Cây này còn gọi là cây Nơi Nghỉ Ngơi của Đức Mẹ. Truyền thuyết nói rằng hoa đánh dấu mỗi điểm mà Đức Mẹ tới để nghỉ ngơi trong thời gian trốn sang Ai Cập.

HOA NGÔI SAO BELEM – Hình dáng của hoa giống ngôi sao đưa đường các đạo sĩ tới tôn thờ Vương Nhi Giêsu.

CÂY GIỌT TUYẾT (Snowdrop) – Cây này nở hoa vào tháng Hai khi Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu tại Đền Thờ.

CÂY HƯƠNG THẢO (Rosemary) – Truyền thuyết nói rằng Đức Mẹ đã phơi quần áo của Chúa Con trên bụi cây này. Sau đó, cây này có mùi ngọt thơm.

HOA HUỆ THUNG LŨNG (Lily of the Valley) – Hoa này còn gọi là Hoa Nước Mắt Đức Mẹ (Our Lady's Tears). Truyền thuyết cho rằng Nước Mắt Đức Mẹ rơi xuống bên chân Thập Giá và hóa thành loại hoa thơm này.

HOA ĐỔNG NỘI (Meadow Cress) – Cây này còn gọi là cây Áo Choàng Đức Mẹ (Our Lady's Smock). Giống như các cô gái cùng tuổi, Đức Maria cũng học may vá và thêu thùa, và hoa này biểu thị các quần áo mà Đức Mẹ đã làm.

HOA VẠN THỌ (Marigold) – Các Kitô hữu thời sơ khai đặt Hoa Vạn Thọ xung quanh tượng Đức Mẹ và gọi đó là “các đồng tiền vàng của Đức Mẹ”.

THẢO DƯỢC – Hầu hết các thảo dược đều có thể được sử dụng trong vườn để biểu thị Mary. Các thảo dược làm dễ chịu và chữa bệnh tượng trưng tình yêu và lòng trắc ẩn của Đức Mẹ. Các thảo dược đắng và chua tượng trưng các nỗi đau buồn của Đức Mẹ, và các thảo dược ngọt tượng trưng sự ngọt ngào của Đức Mẹ.

HOA HUỆ TÂY – Truyền thuyết nói rằng thế kỷ XIV, một hiệp sĩ rất giàu có nhưng từ bỏ tất cả để vào tu Dòng Xitô (Cistercian Order). Ông là người đạo đức nhưng lại kém trí nhớ, không bao giờ nhớ gì ngoài hai chữ Ave Maria (Kính chào Mẹ Maria) dù được thầy dạy rất nhiều. Vì yêu mến Đức Mẹ rất nhiều, ông chỉ muốn lặp đi lặp lại suốt ngày suốt đêm: Ave Maria. Khi ông già và qua đời, ông được an táng tại sân nhà nguyện của nhà dòng. Hoa Huệ Tây đã nở trên mộ ông làm bằng chứng rằng Đức Mẹ đã nghe lời ông ca tụng bằng lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy lòng sùng kính. Khi cánh hoa lấp lánh, người ta thấy chữ Ave Maria sáng lên.

Cả cuộc đời Đức Mẹ đều dành cho Chúa Con. Khi trồng hoa và tận hưởng Vườn Hoa Đức Mẹ, bạn tôn kính Đức Mẹ và có thể hiểu đầy đủ lời “xin vâng” của Đức Mẹ, đồng thời đem Đức Mẹ đến cho toàn thế giới!

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ http://www.beliefnet.com/love-family/planting-a-mary-garden.aspx)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập30
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay9,524
 • Tháng hiện tại251,646
 • Tổng lượt truy cập5,831,307
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây