Suốt năm tôi dâng hoa kính Đức Mẹ

Thứ tư - 06/03/2019 21:25 468 0
Hôm nay, tôi vẫn là một bông hồng dưới chân Đức Mẹ. Tôi vẫn là một chuỗi bông hồng kết nối mọi người của tôi lại, để cùng Đức Mẹ thành lời ca ngợi Chúa giàu lòng thương xót, vì ơn bình an và ơn yêu thương của Chúa đã ban cho tôi, cho Hội Thánh của tôi, cho quê hương Việt Nam của tôi.
Suốt năm tôi dâng hoa kính Đức Mẹ

Đức Mẹ trong đời tôi là một lịch sử dài, khởi đi từ lúc tôi mới là bào thai trong lòng mẹ. Mẹ ở bên tôi là một tình thương âu yếm, rõ nhất là trong cuộc sống ơn gọi Giám mục của tôi. Còn tôi, tôi sống với Mẹ như con thơ bé nhỏ. Mãi mãi là thế thôi. Nhưng nếu nói đến việc tôi dâng hoa kính Đức Mẹ, thì tôi xin quả quyết là tôi có thực hiện, bằng cách của tôi: Để diễn tả cách đó, tôi xin được kể lại một việc đã xảy ra từ lâu rồi, mà tôi vẫn cho là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Năm đó, tôi có chương trình đi Rôma, để kính viếng Đức Giáo Hoàng. Trong chuyến đi đó, tôi dừng lại Paris ít ngày. Một học trò cũ thân yêu của tôi ở Pháp, gợi ý cho tôi là nên đi viếng Đức Mẹ Lộ Đức. Tôi rất vui. Hai thầy trò đi xe lửa tới Lộ Đức vào một buổi chiều. Chúng tôi giữ phòng trọ ở một khách sạn bình dân ngay trong phố. Rồi chúng tôi đến ngay hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện. Khi cầu nguyện, tôi có lúc đã để ý đến mấy bông hoa hồng dưới chân Đức Mẹ. Tôi thầm nghĩ, giá mà mình được là một bông hồng như thế, thì hạnh phúc biết bao. Ngay tối hôm đó, chúng tôi báo cho cha Tuyên úy phụ trách đền thánh Lộ Đức, xin ngài định giờ, để tôi dâng lễ hôm sau.

Sáng hôm đó, tôi đến phòng áo của đền thờ, để chuẩn bị dâng Thánh lễ, thì cha phụ trách đền thờ đến chào tôi. Ngài xin tôi đứng chủ lễ và xin tôi chia sẻ trong Thánh lễ. Tôi từ chối, vì chưa chuẩn bị gì trước. Nhưng ngài nhất định xin. Thánh lễ khá đông linh mục, tu sĩ và giáo dân các nước. Sau bài Phúc Âm, tôi chia sẻ một cách rất đơn sơ. Tôi nói là tôi từ Việt Nam qua, sẽ gặp Đức Giáo hoàng. Tôi đến Lộ Đức, để cầu nguyện cho đồng bào và tôi được ơn bình an và yêu thương của Chúa. Xin mọi người cũng hãy cầu nguyện cho Đất Nước Việt Nam của tôi. Tôi nói bằng tiếng Pháp. Tất nhiên không được chuẩn. Nhưng mọi người đều chăm chú nghe.

Sau Thánh lễ, rất nhiều người đã đến gặp tôi. Tôi không ngờ, tôi nhận được nhiều ơn bình an và yêu thương đến thế. Để rồi, khi về Việt Nam , tôi lại cho đi ơn bình an và ơn yêu thương bằng  nhiều cách. Tôi nhận biết mình tội lỗi, được như thế này, là do ơn Chúa mà thôi. Thế là tôi trở thành bông hoa hồng của Mẹ. Khi Đức Giáo hoàng trao tặng tôi chuỗi tràng hạt mân côi, tôi coi đó là chuỗi những bông hồng.

Hôm nay, tôi vẫn là một bông hồng dưới chân Đức Mẹ. Tôi vẫn là một chuỗi bông hồng kết nối mọi người của tôi lại, để cùng Đức Mẹ thành lời ca ngợi Chúa giàu lòng thương xót, vì ơn bình an và ơn yêu thương của Chúa đã ban cho tôi, cho Hội Thánh của tôi, cho quê hương Việt Nam của tôi. Điều mà Đức Mẹ luôn nhắc nhở tôi, là hãy tìm thánh ý Chúa và thi hành thánh ý Chúa, trong việc lãnh nhận và lãnh vực cho đi.

Phải rất tỉnh thức và cầu nguyện, thì mới nhận ra được thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa là tôi phải biết nhận lãnh và phải biết cho đi đúng cách, đúng lúc và đúng nội dung mà Chúa muốn. Được thế, tôi phải khiêm nhường.

Chúa cho tôi nhớ lại Lời Chúa phán xưa: “Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng con đã chẳng nhân danh Thầy mà nói tiên tri, mà trừ quỉ và làm nhiều phép lạ đó sao? Bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi. Hãy xéo đi cho khuất mắt ta, hỡi bọn làm điều gian ác. Lý do là vì họ không thi hành ý muốn của Cha trên trời” (Mt 7,21-23). Lời Chúa ở đây là lời cảnh báo nghiêm khắc gửi cho tôi và những ai thích hoạt động để làm sáng danh Chúa. Chúa cho thấy là nhiều thứ hoạt động đó không được Chúa chấp nhận, bởi vì làm theo ý riêng, chứ không theo ý Chúa. Do vậy, để là hoa hồng của Đức Mẹ, tôi phải có sự khiêm nhường được thể hiện trong sám hối với tấm lòng tan nát khiêm cung, đi vào đền tạ. Khiêm nhường trước Chúa, và cũng khiêm nhường trước xã hội và trong cộng đoàn đức tin.

Tôi hết lòng cảm tạ Chúa vì Chúa vẫn dạy bảo và đào tạo tôi nên một bông hồng nhỏ tại địa phương mà tôi đang sống. Chúa đào tạo tôi, nhất là bằng cách dắt tay tôi lên đường mỗi ngày. Đường của lịch sử đời tôi. Đường của lịch sử đất nước tôi. Đường của lịch sử Hội Thánh tôi. Lịch sử bao giờ cũng phức tạp. Lịch sử bao giờ cũng có những bất ngờ. Tôi phải sống như kẻ lữ hành, đi về một tương lai, mà chỉ Chúa mới biết rõ sẽ là gì. Chứ chẳng ai dám hoạch định chương trình cho Chúa. Bắt Chúa phải theo chương trình của tạo vật, đó là cực kỳ kiêu ngạo.

Một người bạn mới gửi tặng tôi một quyển sách bằng tiếng Pháp mang tựa đề “Lòng thương xót của Chúa, với Đức Giáo hoàng Phanxicô”. Sách khổ nhỏ, 376 trang, mỗi trang là một đoạn suy gẫm nhỏ về lòng thương xót Chúa, trích từ những huấn dụ của Đức Phanxicô. Đọc qua sách này, tôi nhìn vào thực tế tại Việt Nam hôm nay. Tôi thấy không ít người tín hữu Việt Nam xung quanh tôi, đang âm thầm khiêm tốn là những bông hoa của lòng thương xót Chúa. Họ làm chứng Chúa xót thương họ và những kẻ khổ đau.

Tôi thầm mong tôi cũng được như vậy. Sống làm chứng cho lòng thương xót của Chúa từng ngày, thì suốt năm chúng ta sẽ là những bông hồng dâng kính Đức Mẹ, được Chúa chúc lành.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường sẽ chúc lành cho họ và cũng chúc lành cho Hội Thánh và cho Đất Nước Việt Nam chúng ta.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,692
 • Tháng hiện tại225,773
 • Tổng lượt truy cập4,648,822
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây